Nội dung phim Peaky Blinders?

Peaky Blinders (tựa Việt “Bóng Ma Anh Quốc”) là một loạt phim truyền hình tội phạm giả sử của Anh Quốc được sáng tạo bởi đạo diễn kiêm nhà biên kịch Steven Knight. Phim lấy bối cảnh ở Birmingham, Anh Quốc, loạt phim xoay quanh hoạt động tội phạm của gia tộc Shelby dưới sự lãnh đạo của ông trùm Thomas Shelby, các sự kiện của phim diễn ra sau Chiến tranh Thế Giới thứ nhất.

Nội Dung Phim Bóng Ma Anh Quốc

Nhà Shelby là một gia tộc hư cấu, trong khi băng Peaky Blinders dựa trên nhóm thanh niên giang hồ cùng tên, có thật ở khu đô thị Birmingham ngày trước. Băng Peaky Blinders ngoài đời thật hoạt động trong thời gian từ những năm 1890 đến đầu thế kỷ 20. Loạt phim được đánh giá 92% trên Rotten Tomatoes và 8.8 điểm trên IMDB – đây là số điểm khá cao.

peaky-blinders-the-gang

Bóng Ma Anh Quốc – Loạt phim thể loại chính kịch, tâm lý tội phạm hấp dẫn

Nhìn chung, Peaky Blinders là bộ phim đậm tính sử thi, kể về một gia đình xã hội đen Anh Quốc có nguồn gốc là dân Digan (hay Gypsy). Thời điểm mở đầu của phim chỉ cách vài tháng sau khi Chiến tranh Thế giới thứ nhất kết thúc vào tháng 11 năm 1918, lúc này 3 anh em nhà Shelby (Thomas, Arthur và John) vừa được giải ngũ và trở về quê nhà.

peaky-blinders-gangsters-of-england

Nội dung chính của phim kể về từng bước phát triển của băng Peaky Blinders, cũng như những thăng trầm mà Thomas Shelby (do Cillian Murphy thủ vai) – ông chủ đầy tham vọng và vô cùng thông minh của họ phải trải qua trong quá trình củng cố quyền lực, từ một gã tội phạm trở thành ông chủ nghiệp đoàn và chính trị gia khét tiếng.

helen-mccrory-polly-gray

Peaky Blinders đã nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, đặc biệt là về kịch bản, diễn xuất, hiệu ứng hình ảnh và phong cách quay phim độc đáo. Nhà phê bình David Renshaw của The Guardian đã tóm tắt loạt phim này như một “câu chuyện hấp dẫn, nhịp độ nhanh về những tên xã hội đen ở Birmingham vào thời hậu Chiến tranh Thế giới Thứ nhất“.

10-nhan-vat-nu-trong-peaky-blinders-women-of-peaky-blinders

Các nhà phê bình đã có nhiều lời ca ngợi vai diễn của Cillian Murphy là “một Tommy Shelby tuyệt vời nhất” cũng như phần còn lại của dàn diễn viên vì “sức nặng trong các màn trình diễn của họ”. Ngoài Tommy, các vai như Arthur Shelby và Polly Gray cũng được yêu thích. Phim cũng thể hiện nhiều nhân vật nữ “bá đạo” và có cá tính mạnh như Polly Gray hoặc Gina Gray.

Phim có tác động mạnh mẽ đến văn hóa đại chúng

Peaky Blinders được xem là một trong số ít những bộ phim tạo nên làn sóng văn hóa mạnh mẽ ở Anh Quốc trong vòng 10 năm trở lại đây, một số thống kê cho thấy nó đặc biệt ảnh hưởng đến các phương diện như gu thời trang của người dân, cũng như cách đặt tên cho trẻ em mới sinh sau khi phim công chiếu.

ada-thorne-peaky-blinders
Ada Thorne – em gái của Thomas Shelby là một nhân vật có ảnh hưởng.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh Quốc, vào năm 2018, cái tên Arthur lần đầu tiên lọt vào top 10 tên cho bé trai được ưa chuộng nhất kể từ những năm 1920, và Ada cũng lần đầu tiên lọt vào top 100 tên cho bé gái được yêu thích trong vòng 1 thế kỷ qua. Đó là do sự ảnh hưởng của các nhân vật như Arthur Shelby hoặc Ada Thorne.

Yếu tố chính trị, lịch sử được tái hiện thú vị

Ngoài ra, loạt phim cũng đã được đặc biệt tôn vinh vì nó đã giới thiệu một phần văn hóa, lịch sử và chính trị nước Anh ở một giai đoạn hiếm khi được khám phá trên các chương trình truyền hình. Nhiều nhân vật có thật như Jessie Eden, Oswald Mosley… đã được loạt phim tái hiện rất sinh động và hấp dẫn, khiến người xem cũng có hứng thú để lật lại các bài học lịch sử hơn.

Các nhà sử học cũng đã bàn luận sôi nổi về việc liệu việc đưa các nhân vật và sự kiện từ những thập kỷ khác nhau vào một câu chuyện của những năm 1920 có làm suy giảm tính chính xác của lịch sử hay không, hoặc liệu cuộc sống của tầng lớp lao động trong thời kỳ đó có được mô tả một cách chân thực và gây tiếng vang hay không. Loạt phim có tác động tích cực tới vấn đề này.

peaky-blinders-shelby-brothers
Anh em nhà Shelby – băng đảng Peaky Blinders.

Tất cả khiến Peaky Blinders không chỉ trở thành một series có nhiều giá trị chiêm nghiệm, mà còn khiến nó được chú ý hơn nữa vì tính quan trọng, sức ảnh hưởng đối với đại chúng trên nhiều phương diện. Vào ngày 24 tháng 9 năm 2014, Netflix đã mua lại quyền phân phối độc quyền tại Hoa Kỳ và quốc tế từ Weinstein Company và Endemol.

Toàn bộ các mùa của loạt phim đã có sẵn để phát trực tuyến cho khán giả toàn cầu. Tuy nhiên, do các hạn chế về thỏa thuận cấp phép, hầu hết nhạc nền gốc của chương trình không được sử dụng trên phiên bản do Netflix phân phối. Hiện chúng ta đang trông chờ mùa 6 của Peaky Blinders sắp ra mắt trong năm 2022.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!