Chuyện tình ‘thiên thần và ác quỷ’ đã tạo nên thế giới Diablo như thế nào?

Diablo là một trong những franchise lâu đời và thành công nhất lịch sử video game, không chỉ vì gameplay mà còn nhờ bối cảnh và cốt truyện đồ sộ như mộ pho tiểu thuyết. Khi chơi game, bạn vào vai một anh hùng trong thế giới có tên là Sanctuary, với sứ mệnh chiến đấu với các thế lực tà ác để giữ bình yên cho dân thường vô tội. Lịch sử về sự hình thành của thế giới này trên thực tế lại bắt đầu từ một câu chuyện tình.

Cốt Truyện Diablo
Diablo V là tựa game mới nhất của franchise và nó sắp ra mắt trong năm 2022.

Sanctuary được xem là thánh địa của loài người, cũng là nơi mà cả hai thế lực Thiên đường và Địa ngục cùng nhau tranh giành sự ảnh hưởng. Trong mỗi con người ở Sanctuary đều tiềm ẩn một phần thiện và một phần ác, nên họ có thể dễ dàng bị chi phối và ngả theo hai hướng của thiên thần hoặc ác quỷ. Cũng nhờ vậy mà con người có thể phát huy sức mạnh không giới hạn, đạt được những thành tựu mà cả thiên thần và ác quỷ đều không thể với tới.

Cuọc chiến Vĩnh hằng giữa Thiên thần và Ác quỷ trong thế giới Diablo.

Sự ra đời của thế giới Sanctuary và loài người đã chính thức kết thúc Cuộc chiến Vĩnh hằng giữa Thiên đường và Địa ngục và nó xuất phát từ một chuyện tình khá bi thảm, gây cảm động sâu sắc cho những người chơi yêu thích cốt truyện Diablo. Tất cả bắt nguồn từ mối quan hệ giữa nữ quỷ Lilith và thiên thần Inarius, tình yêu bị ngăn cấm của họ đã dẫn đến một thế cục rất phức tạp cho toàn bộ thế giới Diablo.

Lilith và Inarius là ai?

Bối cảnh trong game Diablo ra đời sau trận chiến cổ đại giữa thần Anu (tượng trưng cho cái thiện) và con rồng Tathamet (tượng trưng cho cái ác) đã hình thành nên 2 thế giới trái ngược: Thiên đường – vùng đất của ánh sáng sinh ra từ Anu và Địa ngục – thế giới tăm tối sinh ra từ thân thể của Tathamet. Sinh vật của 2 thế giới này là thiên thần và ác quỷ, tất cả bị cuốn vào một Cuộc chiến Vĩnh hằng để tranh đoạt hòn đá Worldstone, nguồn gốc của sự kiến tạo.

lilith-diablo-4-incoming
Lilith – Nữ hoàng Succubus đã kết hôn với thiên thần.

Lilith là con gái của Mephisto – 1 trong các tứ đại ác quỷ của Địa ngục vào thời điểm đó và cũng nữ hoàng của loài nữ quỷ Succubus. Sau nhiều thế kỷ chiến tranh dai dẳng, Lilith hoàn toàn chán ngán cảnh giết chóc không hồi kết này. Tình cờ, Lilith phát hiện ra rằng mình đồng cảm với Inarius, một tổng lãnh thiên thần quyền năng bên phía Thiên đường, hai người đem lòng yêu nhau và lên kế hoạch chấm dứt cuộc chiến mãi mãi.

Inarius – Một tổng lãnh thiên thần đã trót yêu ác quỷ.

Lilith và Inarius đánh cắp Worldstone, họ dùng nó tạo nên một thế giới mới, đặt tên là Sanctuary, hoàn toàn cách biệt với chiến trường đẫm máu của Thiên đường à Địa ngục. Worldstone mất tích, cuộc chiến giữa 2 phe Thiên đường và Địa ngục cũng đi đến hồi kết vì hai phe không còn gì để tranh giành nữa. Lilith và Inarius cùng dẫn theo các thiên thần và ác quỷ có cùng quan điểm với mình đến Sanctuary để sinh sống, không dính líu đến Cuộc chiến Vĩnh hằng nữa.

Inarius và LIlith cùng sinh ra các Nephalem nửa thần nửa quỷ – tổ tiên của loài người.

Tại Sanctuary, Lilith và Inarius sinh ra những đứa con lai của họ, các sinh vật nửa thiên thần nửa ác quỷ này được gọi là Nephalem, sở hữu tiềm năng vô tận để đạt được sức mạnh lớn lao nhất. Lilith tin rằng thế hệ con cháu của bà sẽ sớm đánh bại cả Thiên đường và Địa ngục, sớm thống nhất cả 3 thế giới bằng quyền năng vượt trội. Các Nephalem chính là những tổ tiên đầu tiên của loài người trong thế giới Diablo.

Lilith nổi giận khi những đứa con Nephalem của cô bị kềm hãm.

Thế nhưng, Tổng lãnh thiên thần Inarius lại không đồng tình với vợ mình. Ông lo sợ sức mạnh của các Nephalem sẽ gây ra tình trạng mất cân bằng giữa các thế giới. Một hội đồng gồm các thiên thần và ác quỷ ở Sanctuary được lập nên để thảo luận rằng có nên diệt chủng loài người – tức các Nephalem hay không. Điều này khiến Lilith nổi cơn lôi đình và giết chết toàn bộ những cá nhân trái ý mình.

Thế giới Sanctuary được tái hiện trong game Diablo.

Hành vi tàn nhẫn của Lilith khiến Inarius bị sốc, ông nhốt vợ vào một chiều không gian khác là The Void – vùng hư không và tăm tối nơi mà người bị giam cầm phải chịu sự cô đơn cùng quẫn đáng sợ hơn cả cái chết. Sau khi giam cầm Lilith, Inarius dùng sức mạnh của Worldstone để làm suy yếu các Nephalem, khiến con cái loài người sau này không còn sở hữu sức mạnh to lớn nữa mà họ chỉ có thể khai phá sức mạnh này thông qua sự khổ luyện.

Inarius bị giam cầm trong hỏa ngục.

Sau đó, Inarius cũng bị cha của Lilith là đại ác quỷ Mephisto giam cầm trong nhà tù của hỏa ngục. Hắn ta trói Inarius bằng những sợi xích to lớn và từ từ xé toạc đôi cánh ra khỏi lưng của vị thiên thần. Những chiếc móc gai thép sau đó được Mephisto sử dụng để tra tấn và cắt xẻo làn da rực sáng của Inarius, ngoại hình đẹp đẽ thuần khiết của ông đã bị bóp méo bởi sức mạnh nhơ nhuốc của Địa ngục. Không hơn gì vợ mình, Inarius cũng bị đày đọa đến vĩnh hằng.

Lilith sẽ làm gì trong Diablo 4?

Trở lại trong Diablo 4, dự kiến Lilith sẽ trở thành một phản diện đáng sợ chưa từng có trong lịch sử dòng game Diablo. Thứ nhất, bà ta không về phe Thiên đường hay Địa ngục mà muốn hủy diệt cả hai thế lực đó. Thứ hai, bà muốn lợi dụng trái tim dễ dàng sa ngã của con người để phục vụ cho ý đồ lớn của mình. Cuối cùng, Inarius cũng đã xuất hiện trong trailer Diablo 4, vậy thì có thể bằng cách nào đó ông sẽ thoát ra không? Sau khi thoát ra, người cha lớn của nhân loại sẽ làm gì, ủng hộ vợ mình hay cố gắng cứu rỗi loài người? Mời các bạn đọc thêm bài review Diablo II: Resurrected.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!