‘The 8th Night’: Phim kinh dị tâm linh Hàn Quốc đậm nét Á Đông và triết lý Phật Giáo

The 8th Night (Đêm thứ 8) (còn được gọi là ‘Je8ileui Bam’) là một bộ phim kinh dị tâm linh của Hàn Quốc do Kim Tae-hyung viết kịch bản và đạo diễn. Bộ phim kể về câu chuyện của các nhà sư trừ tà thực hiện sứ mệnh ngăn chặn một con quỷ cổ đại trỗi dậy sau hàng nghìn năm để tàn phá thế giới. Phim có các vai chính được diễn xuất bởi Lee Sung-min, Park Hae-joon, Kim Yoo-jung và Nam Da-reum.

Là một phim gốc của Netflix, Đêm thứ 8 trở nên đặc biệt bởi nó khai thác yếu tố ma quỷ và trừ tà từ góc nhìn của Phật Giáo thay vì Thiên Chúa Giáo như thường thấy ở phim Hàn Quốc. Bởi thế, nó mang lại cảm giác mới mẻ, rất thú vị khi xem. Để chống lại cái ác, người sư thầy làm nhiệm vụ trừ tà phải đối mặt với chính góc khuất và quá khứ của mình trước, khi chiến thắng bản thân, anh ta mới có thể khuất phục linh hồn tà ác.

Tóm tắt bối cảnh và cốt truyện

Phim giới thiệu với khán giả một bối cảnh có nhiều sức hút, bắt đầu với một câu chuyện được kể bằng tiếng Phạn, rằng 2500 trước, có một con quỷ muốn mở cánh cổng địa ngục đến thế giới loài người để gieo rắc tang thương, thế nhưng nó đã bị Đức Phật chặn lại. Để đánh bại con quỷ, Đức Phật đã tách rời nguồn sức mạnh của nó, chính là hai con mắt – một đỏ và một đen. Sau đó, ngài cho chúng vào hai hộp xá lị và cất giấu ở hai nơi cách xa nhau.

Con mắt đỏ được đặt ở cực Đông, Đức Phật tạo nên một sa mạc rộng lớn để che giấu nó, nơi này chính là sa mạc Gobi ngày nay. Con mắt đen giấu ở vùng núi hẻo lánh phía cực Tây, được canh giữ bởi một vị đồ đệ vô danh của Phật và một trinh nữ, nơi này là núi Buk thuộc địa phận nước Hàn Quốc thời nay. Tuy nhiên, vì sự tò mò của một nhà khảo cổ, con mắt đỏ đã được tìm thấy giữa sa mạc, giải phóng cho một nửa linh hồn ác quỷ.

Để lấy lại toàn bộ sức mạnh, con mắt đỏ phải tìm về với con mắt đen để hợp thành một thể thống nhất sau khoảng thời gian là 8 đêm, bằng với thời gian mà con mắt đỏ đã mất khi nó thất bại trong lúc chạy trốn Đức Phật xưa kia. Nhà sư Hajeong, người bảo vệ chiếc hộp xá lị chứa mắt đen đã cảm nhận được ngay khi mắt đỏ tỉnh lại nhưng ông đã viên tịch không lâu sau đó và truyền lại sứ mệnh cho đồ đệ của mình là Cheong-seok và Seonhwa.

Nhà sư trẻ Cheong-seok buộc phải tìm kiếm sư Seonhwa – người được chỉ định sẽ kế thừa vị trí của Hajeong. Tuy nhiên, Seonhwa hiện đang ở ẩn, sống cuộc đời bình lặng như một người lao động phổ thông và có tên thật là Park Jin-su. Trong khi đó, con mắt đỏ từ từ lấy lại sức mạnh sau mỗi đêm khi nó hại người và tiến gần tới mắt đen. Cheong-seok tìm thấy Park, cả hai chuẩn bị một kế hoạch để ngăn chặn hai con mắt ma quỷ tái hợp.

Các nhà sư đã làm cách nào để ngăn chặn quỷ dữ?

Sau khi nỗ lực giết người thứ bảy của Park không thành, ông ta theo Cheong-seok trở lại núi Buk, nơi cất giấu chiếc hộp thứ hai. Cả hai sau đó đã thiết lập một cái bẫy để ngăn chặn con quỷ. Con quỷ cần phải chiếm hữu người bảo vệ hộp để mở nó ra và giải phóng cho mắt đen. Do đó, sư Park xuất hiện như một con mồi để bẫy ác quỷ bên trong một kết giới được bảo vệ bởi các bài kinh của Phật giáo.

Tuy nhiên, vì trên thực tế là Park đã rời bỏ núi Buk và trở lại thế tục, ông ấy không còn là người bảo vệ chiếc hộp một cách chính danh nữa. Park nhận ra rằng theo đúng luật thì Cheong-seok mới là người bảo vệ hộp. Con quỷ sau đó ra lệnh cho Ae-ran – cô gái mà theo lời tiên tri sẽ là nấc thang cuối cùng mà con quỷ sẽ đi đến sự hợp nhất, dụ dỗ Cheong-seok đến núi Buk.

Cheong-seok trốn thoát, con quỷ đuổi theo Cheong-seok và Park theo sau họ. Ngay khi Park tấn công Dong-jin, thanh tra Kim Ho-tae đến và bắn Park. Con quỷ sau đó giết Ho-tae và chiếm hữu Cheong-seok. Park dụ dỗ con quỷ chiếm lấy cơ thể của mình thay vào đó. Điều này cho phép Park tạo ra một dấu ấn Phật giáo trên khuôn mặt của Cheong-seok để trục xuất con quỷ khỏi cơ thể của nhà sư trẻ.

Cuối cùng, Cheong-seok miễn cưỡng tấn công Park bằng chiếc rìu đã được làm phép, ngăn chặn con quỷ một cách hiệu quả. Sau đó anh ta trả cái hộp về nơi cất giấu của nó.

Triết lý Phật giáo xuyên suốt bộ phim

Các tình tiết trong phim nhấn mạnh rằng tất cả mọi người đều có một vai trò trong cuộc sống này và nó được vận hành bởi nghiệp lực. Ngay cả những khoảnh khắc đau khổ nhất của cuộc đời chúng ta cũng là một phần của nghiệp báo và không thể tránh né nó được. Số phận của Park và Cheong-seok cũng bị ràng buộc bởi nghiệp. Lịch sử bi thảm của họ liên kết với nhau cuối cùng đã mang lại cho họ những thuộc tính cần thiết để đánh bại con quỷ.

Hãy nhớ lại câu chuyện ở đầu phim, chiếc hộp chứa mắt đen được trao cho hai đệ tử của Phật canh gác. Một người là nhà sư vô danh, và người kia là một trinh nữ thanh sạch. Ở thời hiện đại, Cheong-seok chính là người giữ vai trò của một trinh nữ thuần khiết theo mọi nghĩa. Cậu ấy ngây thơ như trẻ con và không có tạp niệm. Trong khi đó, Park/Seonhwa là nhà sư đi ở ẩn, vì vậy phù hợp với vai trò của nhà sư vô danh.

Đoạn kết của bộ phim thể hiện triết lý Phật giáo về Nghiệp báo, chủ đề vốn phổ biến xuyên suốt bộ phim. Park đã phải vật lộn để đối phó với quá khứ của mình. Ông nuôi lòng oán hận Cheong-seok vì mẹ anh ta đã giết người thân nhà Park. Trong những giây phút cuối cùng, con quỷ đã cố lừa Park và sử dụng sự đau khổ mà ông nuôi giấu trong lòng để buộc ông giết Cheong-seok.

Thế nhưng, Park quyết định cứu Cheong-seok và hy sinh bản thân. Thông qua hành động này, Park đã vượt qua những tội lỗi trong quá khứ, giúp Cheong-seok đánh bại con quỷ. Như vậy, cuối cùng, cả hai đều hoàn thành sứ mệnh của mình.

Số phận của cô gái tên Ae-ran?

Ae-ran là con gái nuôi của nhà khảo cổ học tìm thấy cái hộp chứa mắt đỏ trên sa mạc. Chúng ta đoán rằng cô ấy đã tự sát và trở thành người hỗ trợ con quỷ trong việc dẫn dụ Cheong-seok. Trong những tình tiết cuối phim, sau khi Cheong-seok giấu cái hộp trong sa mạc, anh ta có thể giải phóng linh hồn của Ae-ran. Điều này có nghĩa là linh hồn cô chỉ bị mắc kẹt trong bùa chú của quỷ?

Dường như là Cheong-seok đang giúp linh hồn của cô ấy được siêu thoát. Như vậy, quá trình biến đổi của Cheong-seok thành người bảo vệ chiếc hộp đã hoàn tất. Giống như tiền bối Park/Seonhwa, giờ đây anh ta có khả năng tiễn đưa các linh hồn sang thế giới bên kia. Việc giải phóng linh hồn của Ae-ran cũng có nghĩa là lần tiếp theo khi con quỷ cố gắng trỗi dậy, nó sẽ phải tìm một thiếu nữ ngoại cảm mới.

Bản thân Cheong-seok hiện đã đảm nhận vai trò của người bảo vệ chiếc hộp, nhưng lịch sử dường như đã được định sẵn để lặp lại trong tương lai. Điều này được gợi ý bởi chi tiết xuất hiện ở cuối phim. Số 8 thay đổi thành biểu tượng của vô cực, gợi ý rằng cuộc chiến giữa thiện và ác sẽ diễn ra mãi mãi. Một ngày nào đó, con quỷ sẽ lại thoát ra và sẽ có những người được định mệnh lựa chọn để đánh bại nó như Cheong-seok và Park vậy.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!