Keanu Reeves và Winona Ryder – Tình bạn kéo dài 3 thập kỷ và lý do khiến họ không ưa đạo diễn Francis Coppola

Winona Ryder Keanu Reeves
Ảnh: The People

Winona Ryder và Keanu Reeves đều là diễn viên nổi tiếng của Hollywood, họ là bạn diễn trong nhiều bộ phim, nhưng nhiều khán giả chưa biết rằng cả hai cũng là bằng hữu tâm giao ngoài đời hay không? Trên thực tế, bất kể đều đã có mối quan hệ lãng mạn riêng và theo đuổi phong cách khác nhau trong sự nghiệp điện ảnh, Winona Ryder và Keanu Reeves vẫn là đôi bạn tri kỷ trong hơn 30 năm qua.

Tình bạn bền chặt nổi tiếng Hollywood

Hai diễn viên trẻ gặp nhau tại lễ trao giải Independent Spirit Awards vào năm 1988 khi họ đang ở những ngày đầu của sự nghiệp ở Hollywood. Cả hai đã được chọn như là khách mời, bước lên sân khấu để công bố giải thưởng khai mạc buổi lễ cho Morgan Freeman ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất với phim Street Smart. Sau đó, họ sớm nhận ra rằng có những điểm chung khi trò chuyện và đã trở thành bạn bè.

Keanu Reeves và Winona Ryder bắt đầu đi chơi cùng nhóm bạn bè chung, cả hai đều thích chu du bằng xe máy và những sở thích giống nhau đó khiến họ gắn bó. Mặc dù tương tác giữa hai người rất tốt và họ yêu mến nhau đến mức đáng kinh ngạc, Keanu và Winona chưa bao giờ tiến tới quan hệ tình cảm. Chia sẻ tại talk show Entertainment Tonight, đôi bạn chỉ khẳng định là họ “crush nhau” một cách rất “healthy”.

Lần đầu đóng phim chung đã gặp drama

Phải mất 4 năm sau đó thì Reeves và Ryder mới có dịp đóng phim chung trong bộ phim Dracula năm 1992 của Francis Ford Coppola, dựa trên cuốn tiểu thuyết trứ danh của Bram Stoker. Keanu Reeves vào vai chàng luật sư Jonathan Harker và Winona Ryder vào vai Mina Murray, vợ của Jonathan. Cả hai đều là vai chính và có sức nặng trong nguyên tác. Mặc dù vậy, khi lên phim, diễn xuất của Reeves được đánh giá là không thuyết phục.

Có nhiều lý do để vai Jonathan Harker của Keanu không như kỳ vọng và nó liên quan mật thiết đến việc đôi bạn đã không ưa đạo diễn Francis Coppola một thời gian sau đó. Bộ phim có sự tham gia của những tên tuổi lớn khác như Gary Oldman, Anthony Hopkins, Monica Bellucci và nó đã tạo nên một giai thoại được giới diễn viên lẫn cộng đồng fan bàn luận nhiều năm sau đó.

Đọc thêm: ‘Bram Stoker’s Dracula’: Bộ phim kinh điển đã bị vặn xoắn so với nguyên tác như thế nào?

Tạo hình Mina Murray của Winona Ryder trong Bram Stoker’s Dracula 1992.

Ban đầu, đạo diễn Francis Coppola không muốn Reeves tham gia vai diễn Jonathan Harker. Ông ấy hy vọng sẽ được chọn người yêu thực sự ngoài đời của Winona cho vai diễn đó, tức là Johnny Depp. Tuy nhiên, vào thời điểm ấy Depp chưa là một ngôi sao lớn và nhà sản xuất cho rằng anh ta không đủ nổi tiếng để góp mặt trong bộ phim kinh điển. Có vẻ như vị đạo diễn đã không còn lựa chọn nào khác.

Deadline đã gần kề mà vẫn chưa cast được người phù hợp, Coppola đã tìm đến Ryder để xin lời khuyên. “Vì vậy, tôi đã nói với Winona,” – Vị đạo diễn chia sẻ lại khi trả lời phỏng vấn với The Vulture. “Cô nghĩ thế nào? Cô nghĩ ai sẽ là một ngôi sao phù hợp với mong muốn của nhà sản xuất?” Và Ryder đã nói đó chính là Keanu. “Tôi chỉ nghĩ anh ấy là một người rất tốt. Tôi rất cảm động trước tấm chân tình của anh ấy.” – Nữ diễn viên đáp.

Winona Ryder đóng vai Mina Murray sa ngã trong vòng tay của Dracula.

Tuy nhiên, đó chỉ là sự khởi đầu cho những khoảnh khắc nghiệt ngã hơn trong bộ phim Dracula, Ryder đã nói chuyện với The Sunday Times về một cảnh khi cô ấy được cho là phải diễn xuất cho ra vẻ kinh hãi và quẫn trí. Coppola muốn cảm xúc được thể hiện rõ ràng hơn từ cô ấy và ông thực sự đã tìm cách để lăng mạ cô tại phim trường, khiến cho nữ diễn viên có thể bùng nổ hơn cho phân cảnh kinh dị.

Coppola thậm chí còn yêu cầu những diễn viên khác đang có mặt, bao gồm cả Keanu Reeves và Anthony Hopkins cùng tham gia chửi bới Winona Ryder bằng những từ nặng, bao gồm cả “You Whore!” (Mày là con điếm!), bởi trong phân cảnh đó, Ryder buộc phải khóc thật. Coppola cố gắng ra lệnh cho tất cả mọi người mắng mỏ nữ diễn viên để khiến cô bật khóc, tuy nhiên ông đã không thành công.

Winona Ryder đóng nhiều cảnh cần sự bùng nổ trong Dracula.

Anthony Hopkins với tư cách của một trưởng bối, đã không thể thốt ra những lời thô tục, trong khi Keanu Reeves vì tình bạn với Ryder cũng không thể mắng cô như ý muốn của vị đạo diễn. Ý đồ của Coppola không thành công và đã có người chỉ trích ông vì tội lạm quyền. Tuy nhiên vị đạo diễn giải thích rằng đó là kỹ thuật “improvisation” (ứng biến) trong điện ảnh và nó là một phương pháp thông dụng để hỗ trợ diễn tốt.

Thậm chí Coppola chia sẻ rằng ông đã bảo tài tử Gary Oldman (đóng vai Dracula) hãy thì thầm những từ ngữ quỷ quyêt nhất vào tai của Ryder và các bạn diễn khác để khiến họ sợ hãi hoặc trở nên giận dữ nhất có thể. Thực sự thì Coppola đã không biết Gary Oldman nói gì với dàn cast, nhưng có vẻ như nó đã có tác dụng đáng kể giúp cải thiện cảm xúc khi diễn của họ.

Họ đã thực sự kết hôn trong Dracula

Trải qua phân cảnh kịch tính đó, Keanu Reeves và Winona Ryder tôn trọng nhau hơn, nhưng không thể nào thân thiết nổi với Francis Coppola. Vị đạo diễn sau đó cũng đã “làm hòa” với họ bằng một cảnh quay ấm cúng. Cụ thể, Mina Murray và Jonathan Harker kết hôn trong một nhà thờ Chính thống giáo Đông phương, Coppola đã cho mời một linh mục Chính thống giáo người Rumani thực thụ và nhờ ông làm lễ theo đúng các thủ tục. Như vậy, cảnh quay đó là một nghi lễ kết hôn thực sự.

Cảnh hôn lễ của Mina Murray và Jonathan Harker trong phim Dracula.

Chia sẻ tại show The Talk của đài CBS hồi năm 2019, Keanu Reeves kể rằng Ryder thường nhắn tin cho anh với nội dung “Chào ông xã.” và khiến nam diễn viên bối rối vì điều đó. Reeves đã không tin lời cô bạn kể lại về hôn lễ thật của họ trong Dracula cho đến khi đạo diễn Francis Coppola công khai về những gì ông dàn xếp trong bộ phim nhiều năm trước đó, đúng là một sự bất ngờ.

Tính đến 2021, Keanu Reeves và Winona Ryder đã là bạn suốt 33 năm. Reeves hiện đang hạnh phúc với nghệ sĩ Alexandra Grant – mối quan hệ lãng mạn mà nam diễn viên đã công khai hồi năm 2018, về phần Ryder, cô vẫn bên cạnh nhà tạo mẫu Scott Mackinlay Hahn từ 2011 đến giờ và họ tỏ ra rất gắn bó. Mặc dù vậy, cả hai vẫn có thời gian gặp nhau và lần cuối cùng diễn chung là ở phim Destination Wedding năm 2018. Họ tiếp tục vào vai cặp đôi và một lần nữa, diễn xuất rất “awkward” vì hai người vốn chỉ là bạn thân mà thôi.

Sau 30 năm vẫn là đôi bạn thân.

Cho đến hiện tại, Keanu Reeves và Winona Ryder đều cho rằng họ luôn gặp nhau trong trạng thái “meet-cute”, tức là cuộc gặp gỡ khởi đầu cho một mối quan hệ lãng mạn trong tương lai, nhưng cả hai đã không bao giờ đi xa hơn thế. “Tôi với anh ấy ‘meet-cute’ toàn thời gian, ” Winona nói với báo Today trong cuộc phỏng vấn vào 2018 khi đang ngồi cạnh Keanu. “Mỗi lần chúng ta gặp nhau, đó là một lần meet-cute.” Keanu nói thêm: “Anh đang meet-cute với em ngay bây giờ.

(Bài viết cho series #MaybeOriginal của hệ sinh thái group Maybe, vui lòng không re-up khi chưa được phép)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!