Dogs của David Alderton: Cuốn cẩm nang chất lượng về các giống chó

Quyển sách “Dogs”, do David Alderton soạn thảo nội dung là cẩm nang kỹ lưỡng về các giống chó mà những người yêu chó sẽ mong muốn sở hữu trên kệ sách.

Trước khi thành phố lockdown, người viết đã may mắn mua được Dogs tại một cửa hàng sách cũ trên đường sách Nguyễn Văn Bình. Các tiệm sách cũ thật là một vốn quý, ta không biết mình sẽ tìm được gì. Hiệu sách mà người viết ghé vào tên là “Little Cats Bookstore”, nơi đây chủ yếu bán sách cũ ngoại văn khá chất lượng từ nội dung đến hình thức. Người viết tìm thấy mấy quyển Kinh thánh bọc da rất cool, cùng nhiều artbook đẹp và hiếm khác.

Cửa hàng sách Little Cats nhìn từ bên ngoài (Ảnh từ Google Review).

Nói về Dogs thì người viết may mắn chụp được bản sách cũ với giá hơn 200k, bìa có nếp và cong góc nhưng vì giấy cứng cáp nên đó không phải vấn đề. Ruột trong in màu hoàn toàn sạch sẽ, chỉ có trang đầu, người chủ cũ có đề tên “Luke Gebbie”. Đối với người viết thì những quyển sách có vết tích thời gian như thế cầm lên lại thấy hay hay. Sách dày 300 trang, nặng nửa ký, cơ bản vẫn có thể mang theo ra ngoài.

Bìa sau của Dogs.

Sách thuộc dòng Handbook của nhà xuất bản nổi tiếng Dorling Kindersley (Anh Quốc), liệt kê thông tin và hình ảnh của hơn 300 giống chó trên toàn thế giới, nhưng không có của Việt Nam. Có vẻ sách chỉ bao gồm các giống chó được FCI (Fédération Cynologique Internationale) – Liên đoàn bảo tồn các giống chó thế giới công nhận. Các bạn có thể truy cập website của liên đoàn tại đây.

Mở đầu sách sẽ giới thiệu sơ qua lịch sử loài chó, quá trình tiến hóa, đặc điểm giải phẫu, phân loại… Nói chung là kiến thức cơ bản về chó. Sau đó, sách tiến tới phần chính là chia sẻ thông tin về các giống chó khắp thế giới, từ các quốc gia lớn với các giống chó phổ biến như Mỹ, Nhật, Trung,… cho đến các giống chó bản địa hiếm thấy ở Bỉ, đảo Balearic, các quốc gia Trung Á…

Mô tả bên trong sách Dogs.

Phần lớn hình ảnh loài chó trong sách đều là do Tracy Morgan và chồng dựng chụp, với sự giúp sức của những chủ chó hào phóng, đồng ý cho chú chó nhà mình làm mẫu nghiệp dư. Họ cũng phải chu du đến nhiều nơi trên thế giới để chụp được những hình ảnh có tính tham khảo đầy giá trị này.

Mô tả về giống chó Laekenois.

Mỗi giống chó đều được trình bày đầy đủ thông tin như xuất xứ, chức năng, năm phát hiện, kích thước cân nặng kèm tương quan với người, cũng như bản tính. Sách rất dễ theo dõi, có nhiều miêu tả kỹ lưỡng về đặc điểm ngoại hình như lông, đuôi, bàn chân… nếu có điểm đặc biệt giúp ta phân biệt chúng với các giống khác.

Layout sách được sắp xếp khoa học, không rối mắt, tùy nội dung dài ngắn và kích thước giống chó mà có thể xếp layout 4 loài trong một trải sách…

Hoặc 2 loài trong một trải sách.

Một số giống đặc biệt lớn thì có trải sách riêng, dễ nhìn.

Là một người yêu chó nhưng hiểu biết về các giống chó của người viết cũng rất hạn chế. Nhờ tham khảo quyển Dogs này, người viết mới được mở mang tầm mắt, biết rằng ngoài kia còn nhiều giống chó rất “ngầu”, thậm chí là kỳ lạ. Đáng tiếc là ở Việt Nam có “tứ khuyển” rất quý nhưng chưa được FCI công nhận là một giống chó trên thế giới, có thể do nước bản địa chưa có động thái phân loại, xác định đặc điểm thuần chủng cũng như làm năng nổ đăng ký chứng nhận.

Tứ đại danh khuyển Việt Nam gồm chó Lài sông Mã, chó H’Mông cộc đuôi, chó xù Bắc Hà, chó Phú Quốc.

Điểm trừ duy nhất của sách có lẽ là sự hiện diện hình ảnh một số loài chó đã trải qua tiểu phẫu không cần thiết như cắt tai ở các giống chó Bull. Đây là điều đáng tiếc, nguyên nhân có lẽ do ê kíp làm sách khó có sự lựa chọn khác bởi các mẫu chó trong sách đều do đóng góp từ các cá nhân không chuyên. May mắn thay, chú chó Doberman, giống chó thường xuyên bị cắt tai đã xuất hiện trong sách với hình ảnh tai dài tự nhiên, một hình ảnh rất tích cực.

Đôi nét về tác giả David Alderton

David Alderton sinh năm 1956, là tác giả người Anh chuyên viết về thú cưng và lịch sử tự nhiên. Ông từng học làm bác sĩ phẫu thuật thú y nhưng vì chứng viêm da dị ứng, David đành gác việc học và chuyển sang viết sách. Sách của ông được bán hơn 5 triệu quyển, dịch sang 25 ngôn ngữ và đạt nhiều giải thưởng.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!