The Oculatum – Có gì trong quyển sách thông thái lưu truyền từ thời Trung cổ?

The Oculatum – Quyển sách thấu đạt cho những ai muốn thấy là tập hợp những lời khuyên được truyền miệng từ thời Trung cổ trên khắp châu Âu. Oculatum là từ tiếng Latin, tức “có mắt, có tầm nhìn”. Gấu Mèo may mắn mua được bản bìa cứng của The Oculatum với giá 180k tại một cửa hàng sách cũ trên đường sách Nguyễn Văn Bình. Sách đã qua sử dụng nhưng ruột còn mới nguyên.

The-Occulatum-book

Xuất xứ The Oculatum

Bạn có nhớ trận đại hỏa hoạn Luân Đôn vào tháng 9 năm 1666 chứ. Đó được cho là vụ cháy tệ nhất lịch sử, kéo dài 5 ngày, thiêu rụi khu phố cổ Luân Đôn với gần 13.200 ngôi nhà, 90 nhà thờ, 6 nhà nguyện và 4 nhà tù. 100.000 người đã mất nhà cửa trong lửa lớn và đích thân vua Charles Đệ Nhị cùng em trai phải đi chữa cháy.

The-Oculatum-Great-Fire-London
Bức tranh về đại hỏa hoạn 1666 do họa sĩ khuyết danh vẽ

Trong cảnh khốn cùng đó, tại trại tị nạn, le lói lên tia hy vọng từ một gia đình từ vùng Flemish. Họ mang trong tay duy nhất di sản truyền từ đời cụ cố tổ Johannes Van Dar Lippen khi di cư vào nước Anh. Tuy ông không sống sót được đến khi cập bến, nhưng con cháu đã giữ được The Oculatum, đó là tập sách nhỏ “tiếp thêm sức mạnh, hy vọng, bình yên”. Tập sách có thể đọc theo nhiều cách, chứa đựng lời khuyên, sự thông thái vẫn còn giá trị thực tiễn với đời sống hiện đại ngày nay.

Lúc đó kỹ thuật in đã phát triển, The Oculatum nhanh chóng được phát hành rộng rãi trên khắp châu Âu theo dạng pamphlet và niên giám.

Cách dùng The Oculatum

The-Occulatum-wisdom

The Oculatum là quyển sách được in hai chiều, bạn có thể đọc chiều nào cũng được, phần nào cũng được vì nó không đầu không cuối, không phân mục lục. Theo hướng dẫn trong sách, bạn hãy lật một trang bất kỳ theo chiều bạn muốn, chọn một câu để đọc thầm hoặc thành tiếng, đọc 6 lần, lặp lại 3 lần trong ngày. Suốt 6 ngày thực hành như vậy bản thân bạn sẽ có sự đổi khác. Gấu Mèo chưa làm thử điều này nên chưa xác nhận được nhé :).

The-Occulatum-phrase
Đá không chỉ xây tường mà còn xây cầu

Những câu cách ngôn trong sách không đòi hỏi bạn phải hiểu chúng hay liên quan tới tình trạng hiện tại của bạn. Một số người nhầm đây là book of answers (dạng sách chứa các câu trả lời ngắn, lật ngẫu nhiên như Oracle). Bạn có quyền dùng The Oculatum theo cách đó cũng được, nhưng theo cá nhân mình thấy sẽ gây ra tình trạng tự gán ghép, không hiệu quả lắm.

The-Occulatum-maxim
Liệu đại bàng có biết nó bay cao?

Bạn không cần hiểu, ghi nhớ, hay diễn giải lời khuyên trong sách. Điều quan trọng là bạn đã đọc chúng. Những câu cách ngôn một số nghe có vẻ huyền bí, nhưng đa phần dễ hiểu và áp dụng được đến tận ngày nay: “Không cho bạn mượn tiền, không lo mất cả hai”, “Can đảm không phải dám chết mà là dám sống”, “Đến sư tử còn phải chịu đựng lũ ruồi”…

The-Occulatum-review

Nhà thiết kế Butler Yates vô tình phát hiện ra Oculatum khi nghiên cứu về công trình và vô tình phát hiện ra các thợ xây thời trung cổ thường kẹp những mảnh giấy ghi lời chúc, lời thông thái, nhằm ban phước lành và hài hòa cho công trình. Đó là những Oculatum đầu tiên. Ông gom góp những ghi chép cổ xưa này thành quyển The Oculatum như ngày nay.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!