The Good Place: Jason Mendoza có phải chỉ để tấu hài?

The Good Place đã khép lại với 4 mùa phim với cái kết ngọt đắng, nhưng nhìn chung đã giải quyết được các vấn đề nảy sinh và mang lại sự hài lòng với người hâm mộ. Trong mùa phim cuối cùng, tất cả các nhân vật đều có sự phát triển vượt bậc: Chidi không còn do dự, Eleanor gắn kết được với các mối quan hệ, Tahani không còn đặt giá trị bản thân vào những thứ phù phiếm và đặc biệt nữa là Jason Mendoza.

The Good Palce Jason
Jason Mendoza do Manny Jacinto thủ vai

Jason Mendoza là chàng trai Florida gắn liền với khuôn mẫu xứ này: ngốc nghếch, liều mạng, chuyên gây rối… Jason lúc nào cũng hiện lên với hình ảnh ngớ ngẩn, chẳng đóng góp được ý kiến nào đàng hoàng ngoài chọi bom xăng và luyên thuyên mấy mẩu chuyện đường phố chẳng ai hiểu nổi.

Thế nhưng Jason có phải nhân vật đơn thuần như thế? Thật ra, Jason là nhân vật đóng vai trò cảm tính trong nhóm 4 người. Chidi, Eleanor và Tahani đều là những người có thể đưa ra quyết định lý tính, nhưng Jason là nhân vật được xây dựng để loại bỏ lý lẽ trí óc mà đi theo quyết định thuần cảm xúc. Đây là thuyết đạo đức duy cảm, một thuyết lớn trong đạo đức học, rằng quyết định đạo đức của con người thật ra rất cảm tính và không thể thuần lý trí được.

Vậy vì sao Jason lại gây nhiều rắc rối khi còn sống thế? Đó là vì sự thuần khiết của anh không được phát triển trong môi trường đúng đắn. Một lần nữa, đoàn phim lại muốn nêu ý kiến về câu hỏi lớn về vận may đạo đức: liệu ta có phải là người xấu vì hoàn cảnh? Tính cách của ta là sản phẩm kết hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường, vốn là thứ nằm ngoài tầm kiểm soát. Vậy thì có nên chỉ xem đánh giá đạo đức là khách quan khi đối tượng được đặt trong hoàn cảnh đúng đắn hơn không?

Xuyên suốt The Good Place, Jason đã chứng minh cho ta thấy xét về mặt con người, anh vẫn tử tế và đầy yêu thương. Mặc dù gây rối ngoài xã hội, Jason luôn có ý tốt đối với bạn bè và gia đình mình. Ở anh không có một sự toan tính thiệt hơn nào, kể cả khi làm bài đánh giá lại để được lên thiên đường, vì yêu Jaguars với tất cả trái tim, Jason mặc kệ linh hồn có bị đày ải xuống địa ngục, quyết không ghi bàn. Ta có thể nói điều đó là vì Jason ngu ngốc, nhưng đó là lý lẽ con tim.

Trong thuyết pháp nhà Phật có một tư tưởng lớn, “Từ bi chính là trí tuệ”. Không phải tự dưng mà Jason hay được cho giả làm tăng nhân. Ở nhân vật này có rất nhiều tính thiền, hòa hợp với vạn vật mà chính anh còn không biết.

Trong The Good Place, những lần Jason “làm nên chuyện” đều xuất phát từ kinh nghiệm hoặc trái tim của anh. Jason không hề ngu ngốc, hãy điểm qua một số chi tiết.

Jason phát hiện ra Janet giả

Một trong những cú twist đắt giá trong mùa 4. Trong khi mọi người vắt óc thẩm vấn, suy tính tới lui, Jason đã nhận ra vấn đề chỉ từ chi tiết khác biệt ở Janet.

“Tôi gọi Janet là ‘gái’ mà cô ấy không trả lời ‘không phải gái’. Janet thật luôn nói ‘không phải gái'”. Jason thật sự quan tâm tới Janet và chú ý đến tiểu tiết ấy mới có thể cứu cả đội một bàn thua trông thấy. Anh không động não gì cả, chỉ vì yêu thôi.

Jason đối đầu Thẩm Phán

Trong mùa 3, tập phim Chidi Sees The Time-Knife, Jason nhảy ra và lý giải mọi thứ theo kiểu của anh, dẹp hết triết học, dẹp Jean-Paul Satre, chỉ là cảm nhận của anh về cuộc sống:

Để tôi kể cho nghe về một gã trong nhóm nhảy Jasonville của tôi có tên là Big Noodle. Tôi từng mắng vào mặt Big Noodle vì luôn đến buổi tập muộn. Rồi một ngày cái đầm lầy dưới nhà tôi bị ngập, tôi cần chỗ tá túc nên đã ngủ nhờ nhà Big Noodle. Hóa ra anh ta vật lộn với 3 công việc để chăm sóc cho 4 cụ ông cụ bà, mấy người này nằm chung giường, như trong Willy Wonka.

Sau đó tôi không mắng Big Noodle vì đến muộn nữa, vì tôi biết anh ta khó khăn thế nào mới đến được. Và anh ta chắc chắn không có thời gian tìm tòi nên mua loại cà chua nào, ngay cả khi anh ta muốn thế. Bà đâu thể phán xét con người vì đâu biết chúng tôi đã trải qua những gì.

Jason an ủi Michael

Nghe việc Janet bị Chốn Xấu Xa giam cầm, Jason đã sôi máu và cùng Michael đến đó cứu cô về. Tại đó, Michael bắt gặp hình ảnh cũ của mình và có chút băn khoăn. Jason đã gỡ rối cho ông, một trong những phút giây nghiêm túc của anh:

Những điều Jason nói không có gì cao siêu cả, anh thấy gì nói đó, rất ngây thơ. Jason truyền năng lượng tươi sáng của mình cho tất cả mọi người. Cũng như Michael hay tất cả nhân vật trong The Good Place, Jason cũng có “con người cũ” và anh chỉ biết một điều duy nhất đó là hiện tại mình đang đổi mới từng ngày, quá khứ không cần bận tâm nữa. Anh luôn tự cho mình là cool ngầu nhất và sự lạc quan đó có sức bật đáng kể.

Jason gỡ rối cho Chidi

Một khoảnh khắc tài tình nữa của Jason đó là khi giúp Chidi giải đáp thắc mắc trong mối quan hệ. Jason đã “lừa” cho Chidi làm quân sư cho mình nhưng rồi hóa ra đó là những lời anh tự nói về mình và Eleanor. Jason rất ranh mãnh khi cần, một mánh lới của dân Jacksonville, anh xây dựng kế hoạch một cách tự nhiên từ lúc ngồi cùng Chidi trong phòng hồ sơ. Trong phim, mọi người rất ít khi thoải mái công nhận sự lanh trí của Jason, nhưng tới đây Chidi cũng phải công nhận anh tài ba.

Jason an ủi Tahani

Khi Tahani bị bọn quỷ hành hạ nhắm vào kỹ năng tổ chức sự kiện, Jason là người duy nhất ở bên động viên cô. Jason cũng chẳng nói gì cao xa cả, chỉ là những lời từ trái tim và chốt hạ “Hãy tử tế hơn với bản thân”. Đã bao lần trong The Good Place, mọi người đã kêu gọi Tahani như thế, nhưng Jason là người đầu tiên, dù theo phong cách rất Jason. Anh còn chẳng quan tâm điểm 10 cao hơn điểm 8, chỉ đơn giản anh thấy Tahani giỏi, không cần tuân theo quy luật vũ trụ nào.

Jason ăn nói ngày càng mạch lạc

Cũng như các nhân vật khác, Jason hoàn thiện bản thân hơn sau mỗi lần bị reset. Ở những tập phim cuối cùng, Jason bắt đầu biết dùng phép so sánh, liên hệ với kiến thức của mình về thể thao hoặc kinh nghiệm sống. Các thành viên còn lại đương nhiên cũng nhận ra điều này và còn e ngại không biết đó có phải Jason giả hay không.

Trong bóng bầu dục, chúng ta cố đến hết giờ và mong chờ điều tốt nhất chẳng hề xảy ra. Tôi gọi đó là phòng ngự ngăn ngừa. Ta chẳng tận dụng cơ hội nào và cố giữ điểm dẫn trước. Nhưng phòng ngự ngăn ngừa chỉ ngăn ta thắng mà thôi. Luôn tốt hơn khi thử gì đó.

Jason động viên kế hoạch phút cuối của mọi người

Nếu không cố gắng, tức ta sẽ không được gì. Còn nếu cố đến phút cuối cùng, thì có 5 ăn 5 thua, thế nên chẳng có gì phải lo cả. Thật sự đơn giản.

Jason là người đầu tiên nhận ra điểm bất thường

Về cơ bản, Jason là người đầu tiên nhận ra điểm bất thường của Chốn Tốt Đẹp, ở tập 4 mùa 1: “Khi tôi nói mình đang thiền, tức là tôi đang cố tìm hiểu chuyện gì đang diễn ra ở đây. Tôi nghĩ mình đang ở trong sở thú ngoài hành tinh hoặc chương trình chơi khăm”. Không hề sai, chỉ là bị gạt đi trong phút chốc.

Không phải tự dưng Jason hay được cho làm tăng nhân

Chấp niệm cuối cùng của Jason

Hóa ra, Jason không phải người đầu tiên bước qua cánh cửa mà là Chidi. Jason không thể đi được vì chưa đưa cho Janet chiếc dây chuyền anh làm. Đương nhiên, mọi thứ lại ngớ ngẩn rất Jason, nhưng đó cũng là phân cảnh cảm động.

“Đã 1.000 Bearimy rồi đấy!”

“Anh biết. Nhưng anh muốn gặp lại em. Thật ra chờ đợi khá dễ dàng mà. Anh chỉ ngồi yên lặng và để đầu óc tự do, nghĩ về em và vô tận của vũ trụ”.

Jason đã chờ Janet suốt 1.000 Bearimy chỉ để đưa sợi dây chuyền, với tâm thế vô tư lự. Giữa vô vàn Janet, Jason phân biệt được Janet mà mình yêu. Anh không muốn để lại sợi dây trong rừng mà muốn đường hoàng đưa cho cô lần cuối. Jason là nhân vật rất đơn giản, nhưng không ngốc nghếch. Bởi vì chúng ta quá phức tạp, nên sự tử tế thanh thuần của anh lại hóa ra khó hiểu nhất.

Cuối cùng, Jason nhắc cho chúng ta nhớ, hãy tận hưởng cuộc sống ở những điều nhỏ bé nhất

Đôi nét về nam diễn viên Manny Jacinto

Manny Jacinto là diễn viên Canada gốc Philippines. Anh tốt nghiệp Kỹ sư dân dụng, ĐH British Columbia. Trước khi chuyển sang nghiệp diễn, Jacinto có nhóm nhảy hip-hop. Sự nghiệp của anh tỏa sáng sau vai Jason Mendoza trong The Good Place. Vừa qua anh có đóng vai Waring ‘Wade’ Espiritu trong Bad Times at the El Royale và sắp tới là Fritz trong Top Gun: Maverick (2021)

Năm 2019, Jacinto đính hôn với bạn gái gốc Việt Dianne Doan, cô cũng là diễn viên người Canada.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!