Fan PlayStation nổi giận vì Sony mang game độc quyền lên PC?

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Người hâm mộ của Kratos đã vui mừng khi có thông báo chính thức rằng bản God of War 2018 của series game ăn khách này sẽ được port lên PC thông qua Steam và Epic Games Store, bởi điều đó có nghĩa là họ có thể chơi lại game với một thiết lập cao hơn và trải nghiệm nghe nhìn tốt hơn nhiều nhờ sức mạnh của nền tảng PC.

PlayStation

Sony có phải là “kẻ phản bội” khi cho game lên PC?

Thế nhưng, không phải tất cả người hâm mộ của PlayStation đều hài lòng khi nghe tin này. Ngày càng có nhiều fan của hệ máy console tỏ ra khó chịu trên mạng xã hội, họ cho rằng Sony đang “phản bội” người dùng, đồng thời đánh mất vị thế độc quyền của thiết bị PlayStation.

Đã có những lời rất nặng được fandom dành cho Sony, nhiều game thủ đã gọi họ là “kẻ phản bội” (traitor), “bọn dối trá” (liars) hoặc “lũ lính đánh thuê” (mercenary). Thậm chí đã có người cho hẳn máy PS5 vào toilet rồi chụp hình đăng lên để tỏ ý phản kháng, mặc dù họ chưa dám giật nước.

Fan mắng Sony ngay trên Blog chính thức của PlayStation.

Các ý kiến phản đối cho rằng nếu cứ port game độc quyền lên PC như vậy thì “còn cần máy PlayStation làm gì nữa”. Trong khi đó bản thân họ quên rằng bản thân luôn được chơi các tựa game này trước nhiều năm (3 đến 4 năm) và có nhiều đặc quyền cho đến khi Sony chuyển nó lên hệ PC.

Sony không quan tâm lắm đến những lời phản kháng

Mặc dù có rất nhiều người dùng PlayStation trên Twitter khẳng định rằng sẽ tẩy chay và không mua sản phẩm từ Sony nữa, tuy nhiên ông lớn Sony có vẻ như không quá e ngại lời đe dọa này, bởi vụ việc không lạ gì với họ. Hồi năm 2020, Sony từng gặp vụ việc tương tự với Horizon Zero Dawn rồi.

Theo thống kê, cô nàng Aloy đã mang về thành công cho Sony trên nền tảng PC, bất kể game được port lên khi đã cũ, thế mà vẫn bán được hơn 700.000 bản, gần như ngang cơ với The Witcher 3: Wild Hunt. Và đó là tất cả những gì Sony quan tâm, họ cần tối đa lợi nhuận, và game hay thật thì người ta sẽ mua.

Có cả bình luận dọa bán máy PS5 mới mua.

PC luôn là một mảnh đất màu mỡ, đi đầu trong sức mạnh phần cứng, phát triển nhanh nhất và bỏ xa các nền tảng khác trong tốc độ cập nhật công nghệ bởi sự linh động trong khả năng thay thế linh kiện và thích ứng với thị trường. Nó cũng là một thiết bị có khả năng tùy chỉnh cao để kích thích sự sáng tạo của game thủ.

Sony vẫn chuộng ăn chắc mặc bền, nhưng không có nghĩa là họ sẽ bỏ qua tham vọng chinh phục hệ PC, nhất là các fan “PC Master Race” vốn rất thoáng và sẵn sàng trải nghiệm mọi thứ có thể trong khả năng của cỗ máy mà họ sở hữu. Những game như Horizon Zero Dawn chính là quân tiên phong của Sony trong trường hợp này.

Fan réo tên chỉ trích ông chủ Sony Interactive Entertainment Jim Ryan.

Thậm chí, trong một số thông tin được tiết lộ gần đây, Sony đã có sẵn kế hoạch “đủng đỉnh” đưa nhiều hơn nữa các game độc quyền của PlayStation lên bàn desktop, bao gồm cả Ghost of Tsushima. Điều này là hiển nhiên, nếu God of War 2018 lên được, thì mọi thứ đều có thể xảy ra, nó đã tạo nên tiền lệ.

Liệu có cần tái định nghĩa “game độc quyền”?

Trong tương lai, khả năng Ghost of Tsushima lên PC là rất cao.

Trước hết chúng ta cần nhận thức rằng nhà sản xuất cần tối ưu hóa doanh thu của họ, nhất là với những trò chơi chỉn chu và được đánh giá cao thì họ sẽ càng phải tận dụng hết mức. Uncharted: Legacy of Thieves Collection là phiên bản độc quyền PlayStation tiếp theo chắc chắn sẽ xuất hiện trên PC sau God of War.

Với cả Uncharted 4: A Thief’s End và Uncharted: The Lost Legacy, dự kiến các tựa game này đều ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2022 trên PS5, phiên bản PC do Iron Galaxy phát triển, sẽ xuất hiện “ngay sau đó” – theo PlayStation Blog ghi nhận. Đây là những gì mà người sở hữu PlayStation buộc phải chấp nhận.

Liệu Bloodborne có lên PC trong năm sau?

Cần tái định nghĩa game độc quyền, rằng họ không có quyền lợi đó vĩnh viễn. Có rất nhiều trò chơi của Sony nữa mà chúng ta hy vọng sẽ xuất hiện trên PC, bao gồm khá nhiều dòng game độc quyền đã từng giúp củng cố vị trí của PlayStation trong ngành công nghiệp game console này.

Những tựa game đó bao gồm The Last of Us, Marvel’s Spider-Man, inFamous, Ghost of Tsushima, Horizon Forbidden West, Gran Turismo Sport, Bloodborne, Demon’s Souls… Chúng ta không biết sẽ mất bao lâu để tất cả các game này đến với PC (hoặc có phải là quá lạc quan để nghĩ rằng nó sẽ xảy ra hay không), nhưng nó hoàn toàn có khả năng nhé.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!