‘Turning Point: 9/11 And The War On Terror’ – Nhìn lại 20 năm chống khủng bố của Mỹ trong phim tài liệu Netflix

Turning Point: 9/11 And The War On Terror là loạt phim tài liệu độc quyền của Netflix, có thể dịch tựa Việt với tên: Bước Ngoặt: 11 tháng 9 và Cuộc Chiến Chống Khủng Bố, phim tập tóm tắt lại chi tiết những diễn biến chính xung quanh cuộc tấn công khủng bố vào hai tòa tháp World Trade Center và hệ quả thay đổi cả nước Mỹ. Phim ra mắt đúng 20 năm sau khi sự kiện thảm khốc xảy ra như một lời nhắc nhở, thấm thía và cay đắng.

Loạt phim gồm 5 tập do Brian Knappenberger đạo diễn và sản xuất, mỗi tập dài khoảng một giờ với các đoạn mở đầu thuật lại diễn biến vụ khủng bố ở Tháp Đôi và phản ứng của chính quyền George W. Bush trước thảm họa. Sau đó, tập phim cũng phân tích những lý do dẫn đến vụ tấn công, kế hoạch của những tên khủng bố, hoặc lỗ hổng trong mạng lưới an ninh của Mỹ khiến đã họ trở nên dễ tổn thương.

An aerial view of ground zero burning after the September 11 terrorist attacks. (Photo Credit: NIST)

Được đánh giá là một loạt phim khá toàn diện, nhưng trọng tâm của Turning Point: 9/11 And The War On Terror vẫn tập trung vào việc tái hiện những nỗ lực của chính quyền và nhân dân Mỹ khi đối mặt và bị cuốn vào chiến tranh chống khủng bố trong suốt 20 năm. Phim chỉ ra quyết tâm cao độ của các đời tổng thống Mỹ trong việc truy tìm và trừng phạt Osama Bin Laden/Al Qaeda nhưng cũng phê phán những sai lầm trong quá trình đó.

Nếu quan tâm đến sự kiện 11/9 hay tình hình chính trị, xã hội Mỹ, bạn sẽ nhanh chóng bị cuốn vào loạt phim thú vị này. Nó không che giấu rằng người Mỹ đã thực sự hoảng sợ và lúng túng, khi lần đầu họ cảm thấy mình trở thành mục tiêu thụ động mặc cho kẻ thù đánh phá. Sự kiện 11/9 là một vết nhơ không thể nào xóa bỏ trong lịch sử tình báo quốc gia Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế nó đã biến nước Mỹ trở nên mạnh hơn bao giờ hết.

Loạt phim không có người dẫn chuyện và bố cục của mỗi tập là phi tuyến tính, ghép nối đan xen các đoạn băng ghi âm hoặc đoạn phim do camera quay được. Thậm chí ê kíp đã thực hiện những cuộc phỏng vấn với các quan chức cấp cao của Mỹ hoặc Afghanistan và cựu chỉ huy thánh chiến của Taliban. Bộ phim có thể xem là đa chiều, khá khách quan và không vì mục đích tâng bốc hay dìm một bên cụ thể nào.

Turning Point: 9/11 And The War On Terror là bộ phim tài liệu phải xem, nó lý giải và làm sáng tỏ nhiều điều, trung thực và đầy đủ, được các nhà phê bình đánh giá cao. Trong phim có những hình ảnh và đoạn phim gây xúc động mạnh của chính các nạn nhân may mắn sống sót sau vụ khủng bố. Phim cũng ra mắt khi Mỹ vừa rút quân khỏi Afghanistan, vì vậy nó càng trở nên thú vị và đáng chiêm nghiệm.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!