Ad Astra: Hướng tới những vì sao, nhưng để tìm lại chính mình

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Ad Astra (tiếng Latin mang nghĩa ‘Hướng tới vì sao’) là phim thể loại phiêu lưu, chính kịch năm 2019, đánh dấu sự trở lại hoạt động sôi nổi của Brad Pitt và mang lại cho anh đề cử Oscar trong hạng mục Nam chính xuất sắc nhất. Ad Astra là tác phẩm nhẹ nhàng, cân bằng, được nâng lên tầm cao bởi diễn xuất tinh tế của Brad Pitt.

Đây không phải phim du hành không gian điển hình, nơi việc thám hiểm, chinh phục hành tinh khác là sứ mệnh. Ad Astra mượn câu chuyện phiêu lưu xuyên vũ trụ để truyền tải hành trình tìm lại bản thân mình, thứ đã bị đánh mất bởi thiếu vắng hình bóng người cha. Phim cũng trình bày cái nhìn đầy ngờ vực về vũ trụ.

ad-astra

Đừng lo, bài viết sau không tiết lộ nội dung quan trọng của phim.

Nội dung

Brad Pitt vào vai Roy McBride, con trai của phi hành gia nổi tiếng Clifford McBride, người đi làm nhiệm vụ ngoài Hải Vương tinh và bị mất tích khi anh 16 tuổi. Việc cha bị mất tích ảnh hưởng rất nhiều đến Roy, anh cũng trở thành phi hành gia giỏi nhưng luôn bị ám ảnh bởi cha mình và đời sống hôn nhân đang trên bờ vực đổ vỡ.

Roy mang những ưu điểm vượt trội của một phi hành gia: nhịp tim không bao giờ quá 80, “bình tĩnh, ổn định, chỉ tập trung vào những gì thiết yếu và bỏ qua mọi thứ khác, chỉ đưa ra những quyết định thực tiễn, không để bản thân bị phân tâm, không để tâm trí suy tư những điều không quan trọng…” Nghe có vẻ đáng ngưỡng mộ nhưng thật ra nó đang mỉa mai chính Roy, bởi đây cũng chính là những điều khiến anh và vợ (Liv Tyler) không hạnh phúc.

ad-astra-2

Vào vai nhân vật khắc kỷ như thế nên Brad Pitt không diễn xuất cường điệu cơ mặt mà tập trung diễn bằng mắt. Camera trong phim cũng tập trung đặc tả gương mặt Brad Pitt nhiều để tôn vinh màn diễn tinh tế và phức tạp nhất trong sự nghiệp của anh.

Theo lời cấp trên, Roy thực hiện sứ mệnh bay lên sao Hỏa để bắt liên lạc với cha mình, người đã mất tích 16 năm và hiện nghi ngờ vẫn còn sống. Tại đây ta bắt gặp khuôn mẫu father issue thường thấy trong điện ảnh hoặc truyền hình Mỹ, nơi sự thiếu vắng tình thương người cha là yếu tố chính ảnh hưởng đến nhân vật. Roy nhận thấy bản thân đang dần biến thành cha mình và sợ hãi điều đó, nhưng làm sao để anh thoát khỏi cái bóng của ông?

Fact vui: Sau khi ra mắt, Ad Astra được dân mạng đùa vui là Dad Astra.

Chạy trốn khỏi Trái Đất

Ad Astra có tiết tấu chậm nhưng không vì thế mà đánh mất đi tính lôi cuốn. Phim nhịp nhàng đan xen giữa tự sự đầy cảm xúc và bạo lực tột cùng. Vũ trụ trong Ad Astra hiện lên có phần tăm tối và mang tính đe dọa hơn, nơi câu hỏi lớn vẫn chưa được giải đáp mà còn ẩn chứa nhiều nguy cơ tiềm tàng từ chính con người.

ad-astra-monkey

Ad Astra đã đưa ra tuyên bố rõ ràng: con người dù đi đến đâu cũng không thoát khỏi vấn đề của họ, bởi vấn đề nằm ở chính họ mà ra. Điều này được chứng minh không chỉ qua Roy – dù cố tình nhận nhiệm vụ ngoài không gian để chạy trốn Trái Đất mà vẫn không thoát khỏi gánh nặng gia đình, mà cả loài người – những kẻ đi đến đâu cũng mang đến bạo lực, chiến tranh.

b6tSY7qvw558Mu2zjgpiaj

Ad Astra đầy những lời độc thoại nội tâm của Roy và điều này hoàn toàn hợp lý. Roy là một người cô độc do anh tự đẩy mình ra khỏi những người yêu thương. Phần lớn thời gian anh chỉ sống trong tâm trí mình, bộ quần áo phi hành gia như chiếc rương khóa chặt Roy lại và chỉ qua hành trình tìm cha liều lĩnh này, anh mới có thể giải phóng chính mình.

ad-astra-movie-1

Con người Roy có sự chuyển biến, từ một người chọn du hành để chạy trốn, thích cô độc, anh nhận ra cô độc ăn mòn con người và bắt đầu thèm được về nhà, nhận ra điều gì quan trọng với mình. Không biết Roy có nhận ra không nhưng đây là điều khiến anh khác với bố mình.

Kết

Ad Astra không phải một phim hoàn hảo, khiến bạn thỏa mãn hoàn toàn, nhưng nhìn chung cũng đã truyền tải được điều nó muốn. Ad Astra là một trải nghiệm đáng xem đối với những ai nghiên cứu điện ảnh hoặc muốn nhìn thấy khía cạnh khác trong diễn xuất của Brad Pitt. Dù sao, đây cũng sẽ là phim điện ảnh ghi lại dấu ấn đậm đà trong sự nghiệp của chàng Tyler Durden năm nào.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!