The Room: Loạt game kinh dị giải đố mang màu sắc Cosmic Horror

the-room-cosmic-horror-game

The Room (Căn phòng) là một trò chơi giải đố được phát triển bởi Fireproof Games. Ban đầu nó được phát triển cho nền tảng iOS và phát hành vào tháng 9 năm 2012. Phiên bản Android ra mắt như một phần của Humble Bundle vào tháng 3 năm 2013 và sau đó có mặt trên Google Play. Bản mở rộng miễn phí cho tựa game đã được phát hành vào tháng 8 năm 2013, bản nâng cao lên kệ cho Microsoft Windows vào tháng 7 năm 2014 và cho Nintendo Switch vào tháng 10 năm 2018.

the-room-two

The Room là một trong những series giải đố hay nhất

The Room phản ánh nỗ lực đầu tiên của Fireproof trong việc tạo ra một trò chơi của riêng họ với nguồn tài chính hạn chế, vì vậy mà studio tập trung vào một tựa game di động. Nhà phát triển giới thiệu cho người chơi một loạt các câu đố kỳ lạ dựa trên cơ chế tương tác vật lý. Người chơi đối mặt với thử thách, phải tìm ra cách giải đáp từng câu đố một, thường là bằng cách mở một ổ khóa để truy cập các thông tin dẫn tới một câu đố khác, tất cả được dẫn dắt bởi cốt truyện thần bí.

the-room-gameplay

The Room đã được đánh giá tích cực và phiên bản iOS đã được một số giải thưởng lớn. Trò chơi đã bán ra hơn 6,5 triệu bản. Fireproof kể từ đó đã phát hành bốn phần tiếp theo của The Room, với tổng doanh thu lên đến 11,5 triệu vào năm 2016. Cho đến nay, loạt game này đã được xem là đại diện tiêu biểu nhất cho một trò chơi giải đố “story-driven” trên di động, truyền cảm hứng cho rất nhiều tựa game sau này nhờ gameplay yêu cầu chất xám và cách dẫn dắt câu chuyện của nó.

Gameplay thiết lập nên chuẩn mực của dòng game

The Room là một trò chơi giải đố trong không gian ba chiều, trong đó người chơi được dẫn dắt thông qua những bức thư về chiếc hộp trong căn phòng của một ngôi nhà bí ẩn. Khi người chơi vào vai nhân vật chính để giải hết các câu đố xung quanh chiếc hộp, anh ta sẽ tìm thấy thêm nhiều chỉ dẫn khác. Cứ như vậy, thế giới của game mở rộng dần khi nhân vật chính đi sang những căn phòng khác và khám phá nhiều bí mật chấn động hơn đang được che giấu.

gameplay-the-room-vr-a-dark-matter

Trò chơi mô phỏng chuyển động thông qua màn hình cảm ứng của điện thoại di động, tái lập các hành vi trong cuộc sống thực, chẳng hạn như nhìn xung quanh, xoay chìa khóa và kích hoạt công tắc. Xuyên suốt trò chơi, người chơi khám phá một câu chuyện liên quan đến nghiên cứu bí ẩn của người đàn ông giấu tên xoay quanh nguyên tố thứ năm – “Null”, được mô tả trong ghi chú của các câu đố khác nhau.

the-room-vr-spirit-vision

Cốt truyện cuốn hút đậm chất Cosmic Horror

Nhìn chung, cốt truyện của The Room mang phong cách Cosmic Horror rất rõ nét. Nó không bao giờ thực sự làm rõ điều gì đã xảy ra, mặc dù những chỉ dấu trong cốt truyện đã cho thấy người chơi phải đối mặt với sinh vật ngoài hành tinh, ma quỷ, các thế lực vô hình trong vũ trụ đang lẩn khuất và tác động đến nhân loại. Càng chơi qua các phần của loạt game, chúng ta thấy rõ rằng hiểm họa trong game vượt quá sức tưởng tượng của loài người.

the-room-three

Loạt game gồm 3 phần chính là The Room, The Room TwoThe Room Three (Click vào để đọc chi tiết), trong đó phần game thứ ba có các kết ẩn tùy theo lựa chọn của người chơi. Phần tiếp theo thứ tư, The Room: Old Sins, được phát hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2018, cả bốn phần đều có mặt trên Steam.

the-room-collection

Một tựa game spin-off, The Room VR: A Dark Matter được phát hành độc quyền cho các thiết bị VR vào ngày 26 tháng 3 năm 2020. Hiện tại, trọn bộ 4 phần game The Room Collection đang được bán với giá gần 300.000 VNĐ trên Steam.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!