Voleth Meir trong The Witcher Mùa 2: hình tượng ác ma dựa trên truyện dân gian Nga

Voleth Meir là cái tên đọng lại nhiều nhất sau khi The Witcher mùa 2 ra mắt. Như đã tiết lộ từ trước, đây là nhân vật không có trong nguyên tác của Andrzej Sapkowski mà là sáng tạo của đoàn phim, hòng lấp đầy một khái niệm trừu tượng trong truyện gốc. Các bạn chú ý, bài viết sau tiết lộ nội dung phim và sách.

voleth-meir-witcher-season-2-netflix
Voleth Meir do diễn viên gạo cội người Ba Lan Ania Marson thủ vai.

Trong nguyên tác tiểu thuyết, chuyện gì đã thực sự xảy ra?

Trong Blood of Elves, Geralt mời Triss Merigold đến Kaer Mohren để giúp đỡ Ciri và tìm hiểu sức mạnh của cô bé. Triss khám phá và cho Geralt biết rằng có thứ gì đó đang cố liên lạc và chiếm hữu Ciri. Cả Triss và Yennefer đều cố bắt thực thể này cất tiếng, nhưng nó chưa bao giờ thật sự tiết lộ nó là gì. Đây là điểm khiến Netflix sáng tạo nên Voleth Meir, ác ma chiếm hữu thân thể Ciri ở mùa 2 của loạt phim.

triss-merigold-netflix
Triss Merigold cố gắng tìm hiểu về Voleth Meir.

Hình tượng Voleth Meir trong The Witcher mùa 2 là từ đâu ra?

Voleth Meir, hay còn gọi là Deathless Mother là ác quỷ được nuôi dưỡng từ nỗi đau của nạn nhân. Nó thường lấy hình dạng là một bà lão nhưng nhìn chung mụ sẽ biến hình tùy theo đối tượng. Voleth Meir luôn cần một “vật chứa”, cụ thể là nhập vào một nhân vật nào đó.

deathless-mother-the-witcher-season-2
Deathless Mother

Theo loạt phim giải thích, Voleth Meir có từ thời Hội Tụ Tinh Cầu (Conjunction of the Spheres) và bị các Witcher đầu tiên bắt nhốt vào một túp lều bên dưới tàn tích của người Elf ở phương Bắc. Túp lều của mụ có hai cái chân của con quái vật Basilisk. Hình tượng này rõ ràng bắt nguồn từ Baba Yaga trong chuyện dân gian Nga/Ukraine.

voleth-meir-hut-deathless-mother

Hình tượng phổ biến nhất cho thấy Baba Yaga là phù thủy ăn thịt người, thường nhắm vào trẻ em. Mụ ta cũng sống trong căn nhà mọc hai cái cẳng gà, hàng rào xung quanh cắm đầy hộp sọ của những nạn nhân xấu số. Ban đêm mụ thường cưỡi cái cối gỗ bay đi săn cùng tử thần, nơi mụ bay lại nổi lên trận cuồng phong.

baba-yaga-hut
Ảnh minh họa Baba Yaga và ngôi nhà có chân gà.

Đó chỉ là một dị bản phổ biến, thật sự tính cách, bản chất nhân vật Baba Yaga này có rất nhiều dị bản. Nhìn chung, nếu tiếp cận Baba Yaga đúng cách, mụ sẽ là người chỉ lối cho nhân vật chính, hoặc là người công bằng. Ví dụ, trong truyện cổ nổi tiếng về cô bé Vasilisa mồ côi, bị mẹ kế hại bắt đi đến nhà Baba Yaga xin lửa.

Baba Yaga bắt Vasilisa làm hết việc nhà thì mới được về, nếu không sẽ bị mụ ăn thịt. Nhờ được người mẹ đã khuất phù hộ, cô bé hoàn thành nhiệm vụ và được Baba Yaga cho một cái đầu lâu thắp sáng. Vasilisa mang cái đầu lâu về và ánh sáng từ nó thiêu cháy mẹ kế độc ác.

vasilisa-the-beautiful
Tranh minh họa về câu chuyện của Valissa.

Tóm lại, nếu muốn cầu xin chỉ dẫn từ phù thủy này là hành động nguy hiểm nhưng có thể thành công nếu biết cách. Nếu nhân vật đối diện Baba Yaga với trái tim thuần khiết, tôn trọng bà lão, đối xử tốt với vật nuôi của bà, thì Baba Yaga sẽ tha mạng và giúp đỡ. Còn ngược lại, nếu nhân vật chưa chuẩn bị tốt, hỏi quá nhiều câu hỏi, hỏi sai cách, sẽ không có kết cục tốt với Baba Yaga.

Đọc thêm về các nhân vật và quái vật khác trong The Witcher mùa 2.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!