The Cook’s Tarot – Hãy biết ơn người nấu ăn cho bạn

The Cook’s Tarot, sáng tác và minh họa bởi Judith Mackay Stirt, là bộ Tarot mang đầy hơi ấm của bếp. Bạn không cần là một đầu bếp giỏi, phải biết nấu ăn mới sử dụng được cỗ bài. Thậm chí đơn thuần chỉ cần biết ăn và biết ơn công sức những người đã nấu cho bạn: những người mẹ, người chị, người đầu bếp tâm huyết là được.

The Cook's Tarot
Packing của The Cook’s Tarot

Về tác giả của The Cook’s Tarot

Judith Mackay Stirt sinh ra và lớn lên tại đảo quốc Jamaica. Cô phát triển tình yêu của mình dành cho sắc màu rực rỡ và đồ ăn cay, cũng như lòng quý trọng với những đầu bếp gia đình – những người hùng thầm lặng đã góp phần xây dựng tuổi thơ cô. Họ được thuê không chỉ để nấu ăn trong gia đình mà còn phục vụ những bữa hội họp lớn, vốn là loại hình giải trí thời bấy giờ. Đầu bếp giỏi không chỉ là một người có kỹ năng nấu nướng. Họ là hiện thân của Hoàng Đế, Người Mẹ, Người Thầy, Phẩm Phán, Giáo Sĩ, Thượng Tế.

Judith có thể đã rời Jamaica, nhưng mảnh đất ấy chưa bao giờ rời bỏ cô. Hiện tại cô đang sống ở Gabriola, một đảo nhỏ ngoài khơi đảo Vancouver (một đảo lớn) thuộc British Columbia, Canada. Cô sống cùng chồng David, người cũng nấu ăn rất giỏi. Sát vách là người chị Nancy, người mà cuốn sách này tôn vinh. Cách 5′ lái xe là mẹ Norma, đầu bếp giỏi đời đầu.

Cảm nhận về bộ bài The Cook’s Tarot

Với xuất thân Jamaica, không khó hiểu khi bộ bài của Judith lại mang màu sắc rực rỡ, nồng ấm như thế. Như trong sách hướng dẫn đã viết, Tarot là công cụ truyền đạt mang tính toàn cầu với ý nghĩa thể hiện qua hình ảnh, biểu tượng, con số. Nếu vậy thì The Cook’s Tarot của Judith đã làm tốt việc thể hiện ý nghĩa mỗi lá bài, vốn rất gần gũi, dễ hiểu.

the-cooks-tarot-cards

Sách hướng dẫn dày 160 trang cũng được viết rất công phu. Tarot là công cụ truyền tải ý nghĩa từ thời xa xưa và đương nhiên không có cách hiểu “đúng” duy nhất. Trong sách hướng dẫn The Cook’s Tarot, Judith cung cấp cách hiểu của bà về mỗi lá bài, đó cũng là những điều bà tra cứu trên mạng hay sách vở, nên cách truyền đạt rất gần gũi, cảm giác như những người cùng học Tarot bàn luận với nhau vậy.

the-cooks-tarot-the-star

Về cách minh họa mỗi lá bài của Judith cũng rất thú vị và trực diện. Quan sát The Cook’s Tarot, người nghiên cứu Tarot lâu năm có thể thấy dễ chịu hoặc vỡ ra thêm một lớp nghĩa về lá bài, nhất là những lá khó nuốt trong bộ Ẩn phụ (Minor Arcana).

Ví dụ, lá Six of Wands trước nay mình chỉ biết ý nghĩa của nó chứ không cảm thấy liên kết cảm giác gì lắm với cảm giác chiến thắng, sung sướng vì được tung hô. Thế nhưng, nhờ sử dụng hình ảnh người đầu bếp được ngợi khen vì tài nấu ăn, Judith giúp mình có sự liên hệ ngay lập tức, rõ ràng hơn hình ảnh người ngồi trên lưng ngựa với vòng nguyệt quế nhiều.

six-of-wands

Hay như lá Two of Pentacles cũng vậy. Hình ảnh cô gái chông chênh giữa nào chổi nào xô, đại diện cho nỗ lực cân bằng việc nhà cũng khiến mình cảm nhận lá bài tốt hơn. Trong sách hướng dẫn, Judith giải thích cách mình nhét vào túi cô gái vài cây cọ vẽ, đại diện cho sự nghiệp (có một chút dựa vào cuộc đời bà), xô, chổi, túi xung quanh đại diện cho việc nhà. Cô gái trong hình đang cố cân bằng mọi thứ nhưng gương mặt lại rất bình thản, hình ảnh tiêu biểu cho hình ảnh người phụ nữ hiện đại vừa đi làm ở ngoài vừa cán đáng việc nhà.

two-of-pentacles

The Cook’s Tarot khiến cho bộ Ẩn phụ trở nên đáng yêu, giữ đúng vai trò phản ánh cuộc sống thường ngày của nhóm bài. Có lẽ vì là bộ Tarot chủ đề bếp núc, The Cook’s Tarot mang tính đất chủ đạo trong cách pha màu, cũng như thể hiện tốt nhóm bài Tiền hoặc các lá gắn bó với Đất.

Tôi cảm thấy đặc biệt gần gũi với là 4 và 5 tiền, tôi hiểu cảm giác giữ khư khư những lọ gia vị và khóa chúng trong tủ. Những lọ gia vị đắt đỏ và nên được một người nấu giỏi sử dụng và chỉ dùng cho một số món nhất định sẽ tốt hơn. Lá 5 tiền cũng truyền tải gần gũi cảm giác thiếu thốn, nhất là thời ấu thơ, ta cũng có lần thèm thuồng rồi bị mẹ nắm tay kéo khỏi quầy kẹo, thứ quá xa xỉ và vốn không cần thiết bằng bữa cơm mặn hằng ngày.

suit-of-pentacles

Có chăng thì đối với tôi các lá Hoàng Gia của The Cook’s Tarot lại khá khó cảm. Có thể do vốn dĩ, tôi đã không cảm nhận được gì mấy từ những lá này. Đối với tôi, chúng chỉ dễ hiểu trong trải bài đọc vị tính cách.

king-queen-wands

Tuy nhiên, cách thể hiện hai lá Vua và Hoàng Hậu Kiếm lại khá tài tình. Nữ Hoàng Kiếm là nhà phê bình ẩm thực ư? Ngòi bút sắc bén của nàng có thể khiến một nhà hàng trở nên đông đúc, hoặc hủy hoại nó. Nàng phải nhận thức được quyền lực ngôn từ của mình và cân bằng nó.

383f09cd70a4bafae3b52

Vua Kiếm thì có vẻ đã xác nhận trình độ của món Sushi, ngài đã “like” và người đầu bếp đằng sau khiêm nhường cúi đầu, đón nhận sự công nhận từ đức vua. Vua Kiếm là đại diện của lý trí, thành công và tiềm năng một con người có thể đạt tới. Khi Vua Kiếm xuất hiện trong trải bài, nhất là đối với The Cook’s Tarot, bạn hoàn toàn có khả năng làm ra một dĩa Sushi chất lượng 5 sao, chỉ cần ngoài trình độ bếp núc, bạn còn phải khách quan. Dẹp bỏ cảm xúc đi, bạn nên là giám khảo khó tính nhất với dĩa thức ăn của mình.

Bộ bài cũng có một số cách thể hiện hài hước khác nữa. The Tower trong The Cook’s Tarot miêu tả đúng tình trạng hỗn loạn (chaos) nhưng cũng thật buồn cười. Bồn rửa đầy ắp chén bát bẩn, như để bồi thêm cho thảm họa, chú chó chồm lên cướp miếng gà tây, kéo tấm khăn trải bàn khiến mọi thứ đổ nhào.

the-tower-2-1

Đây là tình trạng thảm thương nhưng tất yếu phải xảy ra: ăn xong phải có chén bẩn, đôi đùi gà quá hấp dẫn lôi kéo chú chó (beast) bỏ qua liêm sỉ mà đến đánh cướp. Chúng ta không thể đánh phạt con chó vì mọi sự đã rồi, chỉ còn cách nướng một đĩa gà, hay làm lại ổ bánh khác thơm ngon hơn và lần này phải cẩn thận hơn thôi.

5 of Cups cũng là lá bài mình đặc biệt ưa thích trong The Cook’s Tarot, mặc cho ý nghĩa không vui của nó. Ánh trăng dìu dịu hắt lên dáng người đang phủ phục vì 3 li sữa đổ. Cô chẳng buồn tắt vòi nước đang mở. Đây là cách thể hiện “crying over the spilled milk” theo đúng nghĩa đen. Vì mãi lo buồn bã cho 3 li sữa đổ, cô đã chẳng buồn ngẩng đầu để nhận ra còn 2 ly sữa nữa. Đồng thời, con mèo của cô cũng đang vui vì được liếm số sữa bỏ đi, cô không nhận ra những điều đó sao?

5-of-cups

Lời kết về bộ bài mang năng lượng ấm áp

The Cook’s Tarot là bộ bài thích hợp cho những người yêu thích tranh sơn dầu, mê mẩn những khối màu được phối tài tình của Judith. Đây sẽ là bộ bài mình sử dụng thường xuyên trong thời gian tới. Nhược điểm sản xuất duy nhất là bài cán bóng bị rít, khó xào. Lá bài to theo kích cỡ bài Oracle nên lại càng khó tráo bài hơn. Đây là bộ Tarot không thể đọc ngược.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!