Backrooms là gì?

The Backrooms là gì?

The Backrooms là một khái niệm mà bạn có thể tiếp thu theo một cách tương tự như truyền thuyết đô thị và creepypasta, nó kể câu chuyện về một mê cung vô tận gồm các căn phòng như phòng làm việc, được kiến tạo ngẫu nhiên. Nó được xác định bởi những chi tiết đặc trưng như mùi của thảm ướt, những bức tường có tông màu vàng đơn sắc và tiếng “vo ve” của đèn huỳnh quang khi hoạt động.

the-backrooms-la-gi

Mặc dù người dùng internet đã mở rộng khái niệm này bằng cách tạo ra các “cấp độ” và “thực thể” khác nhau cho Backrooms, nhưng trên thực tế phiên bản gốc đến từ một bình luận trên forum 4chan, tại một bài đăng về chủ đề “những hình ảnh đáng lo ngại”, người dùng ẩn danh đó đã phát minh ra khái niệm Backrooms dựa trên một trong những bức ảnh được đăng tải.

the-backrooms-game

Backrooms đã được so sánh và chỉ ra điểm tương đồng với nhiều xu hướng và nội dung kinh dị khác trên internet, bao gồm Liminal Space, SCP Foundation hay Everywhere at the End of Time. Kể từ khi được tạo ra, The Backroom đã được mở rộng và có mối liên hệ với nhiều hình thức văn hóa truyền thông đại chúng và văn hóa internet khác, bao gồm trò chơi điện tử và video YouTube.

Nguồn gốc và mô tả

Cụ thể, Backrooms bắt nguồn từ một chủ đề được đăng trên /x/ board của 4chan vào ngày 12 tháng 5 năm 2019, nơi một người dùng ẩn danh yêu cầu những người khác “đăng những hình ảnh phản cảm mà khiến bạn cảm thấy kỳ cục” và bức ảnh đầu tiên mô tả Backrooms đã được tải lên, cho thấy hình ảnh hơi nghiêng của một hành lang có tường sơn màu vàng.

Một người dùng ẩn danh khác đã nhận xét về bức ảnh với câu chuyện đầu tiên về Backrooms, cho rằng một người bước vào Backrooms khi họ “bị trượt khỏi thực tại ở những khu vực có sai số xảy ra”, đây là một thuật ngữ liên quan đến trò chơi điện tử có nguồn gốc từ Source Engine, khi vì một lỗi nào đó trong thực tại mà người chơi có thể đi qua một ranh giới vật lý mà lẽ ra nó phải chặn họ lại (ví dụ bức tường).

the-backrooms-4chan
Bài đăng gốc của Backrooms trên 4chan.

Sau khi bài đăng của 4chan trở nên nổi tiếng, một số người dùng internet đã viết những câu chuyện kinh dị liên quan đến The Backrooms. Ngoài ra, nhiều meme đã được tạo và chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, mạng xã xã hội, giúp nó phổ biến hơn nữa. Người ta cũng bắt đầu xài thuật ngữ “noclip” cho Backrooms, tức là nơi mà thế giới vật chất này xảy ra trục trặc, trong đó bức tường thực tế bị phá bỏ, khiến một người nào đó bị lọt vào Backrooms, hoặc thế giới khác.

Vị trí của bức ảnh Backrooms gốc là không xác định, mặc dù một số vị trí đã được đề xuất, nó có thể là bên trong một ngôi nhà cũ vừa được phục chế, nhưng cũng có thể hình ảnh là một sản phẩm kỹ thuật số được một họa sĩ nào đó tạo nên.

Các cấp độ của Backrooms

Backrooms có rất nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm cả một số cấp độ ẩn, mặc dù vậy đa số đồng ý rằng nó có 3 cấp độ chính, tuy nhiên cần lưu ý là Backrooms có thể thiên biến vạn hóa và rất rộng lớn tùy theo trí tưởng tượng của những người đã đóng góp vào để tạo ra nó, gần như sẽ không có giới hạn.

Cấp độ 0: Cấp độ còn được gọi là “Hành Lang”, nơi mô tả trong ảnh Backrooms gốc, nó có tất cả các đặc điểm dễ nhận biết như thảm mốc, tường vàng đơn sắc và đèn huỳnh quang. Một trong những thực thể được tạo bởi người dùng cho cấp độ này là “chó săn”, được mô tả là những sinh vật hình người bị biến dạng và hung hãn. Một tính năng khác của cấp độ này là “noclip”, nó có thể dẫn một người quay trở lại Trái Đất, sang một cấp độ khác hoặc đến một chiều không gian mới với các sinh vật thù địch khác.

Cấp độ 1: Một cấp độ đạt được khi một người chọn không vào vùng noclip, thay vào đó sẽ lang thang ở Cấp độ 0 trong nhiều ngày. Nó đen tối hơn Cấp độ 0 và có kiến ​​trúc đậm chất công nghiệp hơn, với âm thanh giống như máy móc hoạt động được nghe thấy khắp nơi. Nó có thể là một nhà kho tối tăm, tồi tàn với sương mù là đà và những vũng nước xung quanh. Khác với Cấp độ 0, đèn huỳnh quang bắt đầu nhấp nháy thường xuyên hơn, đôi khi tắt hoàn toàn – “đây là lúc các sinh vật xuất hiện” và đôi khi có những tiếng thét từ xa vọng về.

Cấp độ 2: Cấp độ thứ ba của Backrooms là cấp độ đen tối nhất, chứa nhiều kiến ​​trúc công nghiệp hơn. Cấp độ này xuất hiện dưới dạng đường hầm dài với các đường ống trên tường. Nó được mô tả là đạt được khi một người đi lang thang quanh Cấp độ 1 trong một khoảng thời gian đủ lâu và nó có nhiệt độ cao hơn nhiều so với các cấp độ khác. “Những người sống sót” của Backrooms tuyên bố rằng cách duy nhất để thoát khỏi màn chơi là giữ bình tĩnh, nói rằng “chỉ khi Backrooms trở thành nhà của bạn, bạn mới có thể thoát ra.”

Các thực thể trong Backrooms

Mặc dù việc lạc trong Backrooms đã là nguy hiểm, thì điều đáng sợ nhất vẫn là các thực thể tồn tại trong đó, có hàng nghìn thực thể chực chờ để lừa lọc hoặc nuốt chửng bạn. Hầu hết các thực thể trong Backrooms đều độc ác, một số có thể vô hại hoặc có ích ở những điều kiện nhất định.

backrooms-hound
Hound, một thực thể giống chó trong Backrooms.

Chìa khóa để chống lại chúng, hoặc thoát khỏi chúng là am hiểu hành vi và thói quen của các thực thể này, từ đó có đối sách phù hợp. Trong đa số trường hợp, bình tĩnh và tránh kích động sẽ giúp bạn sống sót, kẻ hoảng loạn sẽ sớm trở thành con mồi, hoặc bị chúng lừa cho không bao giờ ra khỏi Backrooms được và sẽ mãi mãi bị lạc lối hoặc bị tra tấn.

smiler-backrooms
Ảnh minh họa về thực thể Smiler.

Có thể kể đến một thực thể khá nổi tiếng là Smiler, nó có miệng đầy răng, luôn nở nụ cười và đôi mắt lóe sáng, nó bị thu hút bởi ánh sáng, và sẽ đuổi theo bất cứ thứ gì chúng nhìn thấy phát ra ánh sáng, vì vậy có thể đánh lạc hướng nó bằng cách ném một nguồn sáng vào nó trước khi tẩu thoát. Thực thể này sẽ chỉ bắt đầu tấn công nếu bạn hoảng sợ và rút lui hoặc nếu phát ra tiếng động lớn. Cách để làm nó chậm lại là giữ giao tiếp bằng mắt và di chuyển ra xa từ từ.

Trong văn hóa đại chúng

Backrooms nhanh chóng trở nên phổ biến nhờ những nhà văn nghiệp dư và người dùng Internet, họ bắt đầu sáng tác những mẩu truyện ngắn hoặc câu chuyện về các thực thể, hầu hết các cây bút đều nhận xét rằng sự kỳ lạ của Backrooms chính là yếu tố khiến nó trở nên hấp dẫn. Có thể thấy Backrooms là tổng hòa của một số yếu tố như truyền thuyết đô thị, creepypasta, hay “glitch in the matrix”.

the-backrooms-game-entity

Có một trò chơi khai thác chủ đề Backrooms có tựa đề The Backrooms Game, bạn có thể tải nó trên Steam và chơi thử để có cái nhìn trực quan nhất về Backrooms, trong game cũng có những thực thể được nhắc tới bởi cộng đồng yêu thích Backrooms, ngoài ra cũng có mod Backrooms cho Minecraft, hiện vẫn được cộng đồng người chơi sáng tạo và cập nhật không ngừng.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!