Sandman: Các ‘Endless’ – những thực thể Vĩnh Hằng, họ là ai?

Nguồn gốc của các Endless

the-endless-sandman

Endless (Vĩnh Hằng) là nhóm các thực thể quyền năng và cổ xưa mà Morpheus, hay Dream, là một trong số đó và là nhân vật chính trong loạt phim The Sandman được Netflix chuyển thể từ nguyên tác của Neil Gaiman. Tổng cộng có 7 anh chị em trong Endless với mỗi thành viên được giao nhiệm vụ cai trị cõi giới của riêng mình, cùng với nhau họ duy trì sự cân bằng của vũ trụ, phản ánh những sắc thái cũng như một số khía cạnh của cuộc sống mà những sinh vật phàm trần phải trải qua.

Các Endless (hay ít nhất là Dream) được xem là con cái của Time (Thời Gian) và Night (Màn Đêm) và do đó họ đối xử với nhau như anh chị em ruột thịt. Bất kể thường có xung đột về quan điểm, ví dụ như giữa Dream và Desire, các Endless tỏ ra tôn trọng mối liên kết gia đình và không bao giờ phủ nhận các anh chị em của mình hay cố gắng trực tiếp làm hại lẫn nhau, đó là do quan hệ nhân quả cũng như những quy luật cổ đại ràng buộc Endless và những ai mang huyết mạch của họ.

Một trong quy định bất thành văn của Endless là không được khiến gia đình của mình đổ máu, bất kể cố ý hay không, điều đó sẽ dẫn đến hậu quả tương ứng. Đó là lý do Dream không thể trực tiếp hạ sát Desire dù anh ta hoàn toàn có khả năng đó, nhất là sau khi đã phải chịu nhiều trò phá bĩnh, chơi khăm từ người em mình. Một quy định khác là không được có mối quan hệ lãng mạn với người phàm, Dream đã phá vỡ điều luật này không chỉ một lần và nó luôn mang đến kết cục bi thảm.

Chức năng của các Endless

Endless dành phần lớn thời gian để hoàn thành chức năng của mình như hiện thân của các lực lượng và quy tự nhiên trong vũ trụ. Một số Endless tận tâm với nhiệm vụ của họ hơn những người khác, ví dụ như Desitny, Death và Dream. Trong khi đó, các Endless trẻ tuổi tỏ ra thích làm theo ý mình hơn, đặc biệt là Desire, được biết là hay bày trò chơi đùa với sinh mạng người phàm. Destruction, hay còn gọi là Prodigal thì đã từ bỏ hoàn toàn nhiệm vụ của mình và rời khỏi cõi giới của anh ta suốt mấy trăm năm.

the-endless-family-sandman

Có tổng cộng 7 Endless, tính từ người lớn tuổi nhất đến người trẻ tuổi nhất, bao gồm: Destiny, Death, Dream, Destruction, Desire, Despair và Delirium. Mỗi người trong số các Endless cũng được xem là đại diện cho khía cạnh tương ứng đối lập với tên gọi của chính họ, ví dụ như sự sống và cái chết, giấc mơ và hiện thực, sự hủy diệt và sáng tạo, số phận và tự do, khát khao và thù hận, tuyệt vọng và hy vọng, mê muội và tỉnh táo. Nhìn chung, có thể diễn giải về họ như sau đây.

1- Destiny: Kẻ già nhất, xuất hiện ngay từ khi dạng sống đầu tiên hiện hữu và có số mệnh, hoặc có thể là trước cả khi vũ trụ xuất hiện, nếu xét rằng vũ trụ về bản chất cũng là một thực thể, thì nó cũng có số mệnh. Desitny đeo một chiếc khăn trùm kín mặt, mặc dù bị mù nhưng anh ta có thể nhìn thấy mọi thứ. Cõi của Destiny được đặt tên là The Garden of Forking Ways – mê cung đại diện cho hành trình của cuộc đời một sinh vật. Biểu tượng của Destiny là cuốn sách mà anh đã đeo trên cổ tay của mình bằng dây xích.

2- Death: Sinh ra sau Destiny, khi hành trình của một sinh vật kết thúc, đó là Sự Chết, lúc này Death sẽ mang linh hồn của sinh vật rời khỏi Cõi Thực. Địa bàn của Death không được mô tả rõ, nó có tên là “The Light at the End of the Tunnel” (Ánh Sáng Cuối Đường Hầm). Biểu tượng của Death là mặt dây chuyền hình ký tự Ankh trong ngôn ngữ Ai Cập cổ, có nghĩa là “Sự Sống”.

3- Dream: Chúa tể Cõi Mơ, Dream còn được biết với tên là Morpheus, sinh ra khi các sinh vật có tâm trí đủ phức tạp để mơ mộng, anh ta có thể can thiệp vào ước mơ và cảm hứng của sinh vật, thông qua các giấc mơ đẹp lẫn ác mộng để phản ánh những gì thầm kín nhất của con người. Biểu tượng dễ nhận biết là túi cát và cái cái mũ trùm được làm từ xương sọ và xương sống của một vị thần đối thủ từng bị anh ta hạ sát vào thời cổ đại.

4- Destruction: Còn được gọi với cái tên Olethros, là thành viên thứ tư trong số các Endless. Anh ta là kẻ duy nhất từ bỏ vương quốc và trách nhiệm của mình, thế nên mới có thêm một cái tên là Prodigal (Kẻ Hoang Đàng). Destruction đại diện cho yếu tố quan trọng nhất trong sự thay đổi và xoay chuyển của vũ trụ, đó là hủy diệt, chỉ từ hủy diệt thì một cái gì đó mới mẻ mới được sinh ra. Biểu tượng của Destruction là một thanh kiếm.

5- Desire: Thành viên thứ năm và là anh chị em sinh đôi với Despair, không có giới tính cụ thể và xuất hiện trong mắt người khác với hình dạng mà họ mong muốn nhất. Desire có thể được vẽ minh họa là nam nhưng có nét nữ tính, hoặc là nữ nhưng có nét nam tính. Cõi của Desire là The Threshold, một kiến trúc lơ lửng giữa không trung có hình dạng như chính chủ nhân của nó. Desire là kẻ tàn ác nhất trong số các Endless, đại diện cho dục vọng, vị kỷ và bản năng, thường bất chấp hậu quả và phương pháp độc địa để thỏa mãn ý định của bản thân.

6- Despair: Em gái sinh đôi của Desire, được mô tả là một người phụ nữ béo phì, bệnh hoạn, hay ngồi xổm và khỏa thân. Despair trú ngụ trong The Grey Realm cùng với những con chuột của cô ấy, đó là một vương quốc âm u vô tận tràn ngập sương mù và vô số tấm gương trôi lơ lửng, mỗi tấm gương là nơi mà Despair nhìn vào nỗi buồn và sự tuyệt vọng của mỗi sinh vật. Biểu tượng của Despair là một chiếc nhẫn có móc sắc mà cô ta đeo trên tay trái, dùng để cắt xẻo vào da thịt của chính mình.

7- Delirium: Còn gọi là Delight trước khi tự đổi tên thành Delirium, ngay cả Destiny cũng không hiểu vì sao em mình lại làm như vậy. Đây thành viên trẻ nhất nên được các anh chị của mình yêu quý và bảo bọc, cô được mô tả có dáng người mảnh khảnh, ở độ tuổi thiếu niên với mái tóc đầy màu sắc, năng động và luôn thay đổi. Delirium đại diện cho niềm hân hoan lẫn sự mê muội và tỉnh táo, cô luôn đứng trên bờ vực của những khía cạnh này, giống như một người ở tuổi dậy thì vậy. Delirum thường du hí cùng Barnabas, con chó biết nói mà Destruction đã tặng cô.

the-endless-chibi-sandman

Lưu ý rằng Neil Gaiman cũng đã nói thêm trong lời tựa cho truyện The Sandman: Endless Nights rằng các Endless không nên được coi là thần thánh, vì các vị thần cần được tôn thờ, trong khi đó các Endless sẽ tiếp tục tồn tại cho dù phàm nhân có tin vào họ hay không. Về căn bản họ đã là ý niệm cấu thành từ chính các khía cạnh của con người, định hình nên giá trị và bản chất của con người, họ sẽ vẫn ở đây nếu con người vẫn còn hiện diện.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!