Sandman: Morpheus hay ‘Dream’ – Thực thể quyền năng trong loạt phim Netflix chuyển thể từ nguyên tác của Neil Gaiman

Dream và bảy thực thể Endless

dream-morpheus-the-sandman
Dream, hay Morpheus trong loạt phim của Netflix do Tom Sturridge thủ vai.

Dream, còn được gọi là Dream Lord, The King of Dreams, Morpheus hoặc The Sandman là nhân vật chính trong loạt phim Netflix chuyển thể từ nguyên tác của Neil Gaiman. Anh ta là một trong bảy Endless (Vĩnh Hằng) – nhóm các thực thể vũ trụ cổ xưa như chính khái niệm thời gian. Đúng theo tên gọi của mình, Dream là người cai trị duy nhất của Cõi Mơ, chịu trách nhiệm tạo tác và định hình những giấc mơ cũng như cơn ác mộng mà mọi kẻ phàm trần phải trải qua.

Theo nguyên tác, cùng với các anh chị em Endless khác là Destiny (Định Mệnh), Death (Cái Chết), Destruction (Hủy Diệt), Desire (Dục Vọng), Despair (Tuyệt Vọng) và Delirium (Mê Man – kẻ đại diện cho cả sự tỉnh táo và điên loạn), Dream là hiện thực hóa từ một khía cạnh nào đó của tất cả những sinh vật có ý thức khác. Anh ta là sự nhân cách hóa của hành vi mơ mộng, cũng như chúa tể của tất cả những giấc mơ và câu chuyện, hay tất cả những gì không có trong thực tế.

Dream “được sinh ra” sau khi các dạng sống sở hữu não bộ và tâm trí đủ phức tạp để có khả năng mơ xuất hiện trong vũ trụ, điều này khiến anh ta trẻ hơn Death và Destiny, bởi những khái niệm mà họ đại diện đã xuất hiện trước giấc mơ. Các Endless được cho là con của Time (Thời Gian) và mẹ của Dream là Night (Màn Đêm), bởi khi các sinh vật ngủ vào ban đêm, họ mơ mộng, đó là cách Dream được sinh ra.

Trong vũ trụ do Neil Gaiman tạo ra, những bậc “phụ huynh” của Endless có trước tất cả sự tồn tại khác, ví dụ như Time, đã trở nên ghẻ lạnh và ít quan tâm đến thế giới phàm trần, vì vậy những người con Endless của họ có thể xem là các vị thần quyền uy nhất. Ngay cả những thực thể mạnh mẽ nhất trong cùng vũ trụ như chúa tể của Địa Ngục là Lucifer cũng có thể bị tác động bởi Dream, vì chính hắn cũng có mơ ước của riêng mình.

Morpheus The King of Dreams

the-sandman-netflix-morpheus-tv-series

Morpheus thường xuất hiện như một người đàn ông cao, gầy với làn da trắng nhợt, mái tóc đen, đôi mắt lấp lánh như hai ngôi sao xa xăm luôn phát ra cái nhìn u buồn. Thông thường mắt của Morpheus có màu bạc, xanh lam hoặc trắng, nhưng khi anh ta tức giận, chúng được biết là sẽ chuyển sang màu đỏ.

Mặc dù thường xuất hiện với hình dạng con người như mô tả ở trên, Morpheus có thể hiện ra với nhiều dạng thức khác tùy vào thực thể đang nhìn thấy anh ta (và tùy theo cách mà anh ta muốn họ nhìn thấy mình). Morpheus có thể biến thành con mèo đen lớn, hoặc vị thần có mình người đầu mèo. Trong chiến trận hoặc khi thi triển phép thuật, Morpheus mang túi cát và đội cái nón được làm từ xương sọ và xương sống của vị thần đối thủ đã bị anh ta hạ sát từ trước.

Không nghi ngờ gì về sức mạnh của Morpheus, anh ta chính là thực thể quyền năng luôn xếp ở hàng top trong vũ trụ Sandman, nhất là khi ở đỉnh cao phong độ. Không riêng gì người phàm ở Trái Đất, phạm vi ảnh hưởng của chúa tể Cõi Mơ là toàn vũ trụ, những giống loài như Người Sao Hỏa mà cụ thể là J’onn (Martian Manhunter) cũng xem Morpheus là vị thần trong mơ của nền văn minh sao Hỏa.

Nói đại khái, chỉ cần liên quan tới mơ ước hoặc đang trong cõi của riêng mình, Morpheus có toàn quyền thao túng cách mọi thứ xuất hiện và cách chúng tương tác. Anh ta có thể tạo ra những sinh vật độc lập (các Giấc Mơ hoặc Ác Mộng), thay đổi chúng theo cách anh ta muốn và tiêu diệt chúng khi cần. Morpheus cũng có thể điều hướng ước mơ của bất kỳ ai, lấy đi mọi thứ từ họ hoặc ban cho họ ân điển nào đó.

Morpheus đặc biệt có quyền lực không thể chối cãi đối với câu chuyện giả tưởng hoặc phương thức kể chuyện và sự sáng tạo, điều này cũng khiến anh ta trở thành nhân vật kinh điển và tâm đắc của Neil Gaiman. Tên của Morpheus được truyền cảm hứng từ vị thần cùng tên trong thần thoại Hy Lạp, từ nguyên của “Morpheus” xuất phát từ “morphe” có nghĩa là “hình thành” (“to form”). Với tư cách là tác giả, người sáng tạo nên thế giới và các nhân vật giả tưởng, dường như Neil Gaiman đã truyền tải nhiều triết lý, mơ ước, kỳ vọng và quan điểm của chính mình vào nhân vật này.

Làm thế nào Dream đày con người xuống địa ngục?

Trong tập 4 của series, “A Hope in Hell”, Morpheus gặp lại người tình xưa là Nada. Vốn dĩ chuyện tình này cũng là kế hoạch của Desire bởi Dream không có khả năng yêu một người phàm. Thời điểm anh gặp Nada 10,000 năm trước đây cũng là lúc Morpheus độc đoán, ích kỷ nhất. Theo nguyên tác, Nada là nữ hoàng một thành phố, nơi khởi nguồn của loài người. Vì thần Vĩnh Hằng không được phép yêu con người nên thành phố của Nada bị trừng phạt, tan thành mây khói bởi một quả cầu lửa từ trên trời rơi xuống. Chứng kiến những gì xảy ra do việc mình làm, Nada lao xuống vách đá tự vẫn.

nada-sandman

Morpheus gặp Nada tại cõi chết của Death, thuyết phục nàng làm người yêu mình và ở lại Cõi Mộng, nhưng Nada khước từ. Khi bị cô từ chối lần thứ 3, Mộng Đế đã đày Nada xuống địa ngục, một hành động ngang tàng của vị thần quyền năng đối với người phàm. Còn năng lực của Morpheus – Mộng Đế làm sao có thể gửi người ta xuống địa ngục thì không có lời giải thích rõ trong cả nguyên tác. Chỉ có giả thiết do độc giả đưa ra đó là thật sự Lucifer không quan tâm ai ra vào địa ngục (điều này có đề cập trong Sandman, trước khi Lucifer rời địa ngục đi khiêu chiến Morpheus). Các linh hồn có thể tự do ra vào địa ngục nhưng cuối cùng họ lại chọn tự đọa đày thân xác nơi cửu u, đó mới chính là mục đích của địa ngục.

Ai khiến cho Hob Gadling bất tử?

hob-gadling
Diễn viên đóng vai Hob là Ferdinand Kingsley, con trai Sir Ben Kingsley

Trong tập 6, “The Sound of Her Wing”, có nhiều thắc mắc rằng rốt cuộc ai là người khiến Hob bất tử? Là Death hay Dream? Về câu hỏi này thì có thể nói là Death, với sự hứng thú của Dream. Đây là thí nghiệm nho nhỏ của hai chị em nên chừng nào cả hai còn muốn nghiên cứu và duy trì tôn trọng với Hob, thì anh vẫn sống mãi. Theo nguyên tác, Death đã từng hỏi Hob sẵn sàng ra đi chưa thì anh vẫn từ chối, nói rằng còn rất nhiều điều trên đời phải trải nghiệm.

Một vị thần u sầu và ẩm ương?

netflix-sandman-morpheus

Có thể nói như vậy, mặc dù cuối cùng được xem là nhân vật anh hùng, Dream có rất nhiều khuyết điểm và sự bất ổn. Anh ta thường tỏ ra lạnh lùng và thiếu hài hước nhưng trên thực tế lại dễ bị kích động và tổn thương, thường tự ám ảnh, khó tha thứ cho bản thân và cho người khác. Dream từng trải qua các mối quan hệ lãng mạn có kết thúc không tốt đẹp cho lắm (đôi khi do bị Desire phá bĩnh), nên anh ta có thể trở nên dè dặt trong mối quan hệ với bất kỳ ai và luôn lo sợ nó sẽ đổ vỡ.

Sau khi bị bắt giữ và giam cầm gần một thế kỷ bởi Roderick Burgess, Dream càng trở nên bất ổn hơn. Nhưng rất may cho anh ta khi có người chị luôn quan tâm giúp đỡ là Death. Nữ thần của Cái Chết trên thực tế lại là kẻ đặc biệt tốt bụng, vui vẻ, thoải mái và từ bi. Mặc dù có rất nhiều uy quyền, kiến ​​thức và tầm ảnh hưởng gần như vô hạn, Death được thể hiện là nhân vật cực kỳ dễ tính và khiêm tốn. Trong hầu hết các trường hợp, Death đã xoa dịu, khai sáng, giúp gỡ rối cho Dream.

Như đã nói ở trên, trái ngược với vẻ ngoài, Dream là kẻ rất nhạy cảm, về bản chất là thiện lương và quan tâm giúp đỡ, nhận thức rõ rệt trách nhiệm của mình đối với người khác và lãnh thổ Cõi Mơ. Ví dụ, Dream đã thương tình đưa Abel ra khỏi phạm vi của Cái Chết và cho ông ta một nơi trong Cõi Mơ là Ngôi nhà Bí Mật để sống. Khi Abel trở nên cô đơn, Dream đã cho phép anh trai Cain đến ở cạnh Abel trong Ngôi nhà Huyền Bí.

Kẻ giết người và nạn nhân đầu tiên tiếp tục giết và bị giết như trong Kinh Thánh, nhưng họ không bao giờ phải u sầu về điều đó nữa vì Abel không bao giờ thực sự chết và sẽ luôn sống lại vào sáng hôm sau. Thậm chí chính Cain trở nên quan tâm và phụ thuộc vào em trai Abel dù không thể ngừng sát hại em mình. Đó là cách mà Dream giải quyết vấn đề và biến một thảm kịch trở thành câu chuyện ấm cúng hơn.

Một trong những điều hấp dẫn ở Dream là anh ta không phải nhân vật chính mang lại thiện cảm với tất cả độc giả. Dream có thể mềm yếu hoặc xa cách, đôi khi tỏ ra thượng đẳng hoặc thờ ơ với sự đau khổ của người khác. Dường như khó xác định động cơ và tư duy của Dream, đó là do chủ ý khi thiết kế nhân vật của tác giả. Rốt cuộc, Dream chính là hiện hóa của những ý tưởng, những câu chuyện mà trí tưởng tượng của con người có thể sáng tạo ra và có thể mang đầy đủ những sắc thái mà chúng ta có thể biết đến.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!