Elisa Lam: 4 chi tiết ‘đồng phương tương tính’ trong vụ mất tích ở khách sạn Cecil

Vụ mất tích của Elisa Lam vào năm 2013 thật kỳ lạ. Bất kể kết luận khoa học cuối cùng cho thấy nạn nhân đã chết đuối sau tai nạn trong trạng thái hưng cảm do rối loạn lưỡng cực, thế nhưng vẫn có những chi tiết không thể giải thích. Vụ việc xảy ra tại khách sạn Cecil ở trung tâm thành phố Los Angeles, nơi ghi dấu ấn trong lịch sử bởi những sự kiện chết chóc, tự sát, ma túy, mại dâm và liên quan đến những kẻ giết người hàng loạt.

elisa-lam-synchronicity

Vài ngày trước khi nhân viên khách sạn phát hiện ra thi thể của Lam trong bồn nước, cảnh sát Los Angeles đã công bố đoạn video từ camera giám sát cho thấy Lam có hành động kỳ quái trong thang máy. Mặc dù video này sau đó được lý giải phần nào, nhưng vẫn còn đó các yếu tố liên quan trùng hợp đến khó tin, khiến người ta không khỏi nghi ngờ liệu có một thế lực siêu nhiên nào tác động đến cái chết của Elisa hay không.

Sự “trùng hợp” (coincidence) xảy ra khi hai hoặc nhiều sự vật sự việc vốn không liên quan đến nhau, nhưng lại có những điểm tương đồng và dường như tạo nên một liên hệ có ý nghĩa với nhau. Trong tình huống có nhiều sự trùng hợp xảy ra cùng lúc, người ta gọi nó là “đồng phương tương tính” hay “đồng hiện” (synchronicity) – theo như khái niệm được nhà tâm lý học Carl Jung thiết lập.

Vụ án Elisa Lam là một trường hợp “đồng phương tương tính” như vậy, bởi có 4 chi tiết trùng hợp gây sốc xảy ra theo sau cái chết của cô.

Sự tương đồng giữa vụ Elisa Lam và phim Dark Water

Dark Water là một bộ phim kinh dị năm 2002 của Nhật Bản đã được chuyển thể thành phiên bản Mỹ năm 2005 với sự tham gia của Jennifer Connelly. Trong cả hai bộ phim, một người phụ nữ cùng con gái chuyển đến căn hộ mới, nơi nước sinh hoạt đổi màu bắt đầu chảy ra từ vòi khiến người mẹ trẻ nghi vấn. Dòng nước kỳ lạ và thang máy ma quái cuối cùng dẫn họ đến việc phát hiện ra một xác chết trong nguồn cấp nước của căn hộ.

Trong phiên bản Mỹ, xác chết là của cô bé tên Natasha, trong phim, Natasha cũng mặc áo đỏ và váy đen như Elisa Lam. Nếu bạn rút ngắn bộ phim đến những yếu tố cơ bản nhất của nó, bạn sẽ có câu chuyện về Elisa Lam. Elisa Lam được tìm thấy trong bồn nước của khách sạn Cecil khoảng một tuần sau khi cảnh sát đăng video trong thang máy. Trước khi thi thể của Elisa được tìm thấy, những người thuê khách sạn cũng đã phàn nàn về áp lực nước thấp.

elisa-lam-case-similar-to-dark-water

Những khách lưu trú tại khách sạn Cecil đã phản ánh rằng nước chảy ra từ vòi của khách sạn có vị lạ và đổi màu, tương tự như tình tiết của phim. Trong bộ phim năm 2005, cô bé nữ chính tên là Cecilia, và Cecilia là cách gọi tên dành cho nữ giới của Cecil – tên của khách sạn nơi Elisa Lam đã chết. Bất kể bạn có tin vào chuyện tâm linh hay không, bạn không thể phủ nhận sự trùng hợp của những chi tiết trên, nói thật người viết cũng rùng mình khi xem lại chúng.

Nhạc sĩ Death Metal nghệ danh Morbid từng lưu trú ở khách sạn Cecil

Morbid, hay Pablo Vergara, là một nhạc sĩ yêu thích thể loại death metal, Vegara bị cuốn vào vụ án Elisa Lam sau khi dân mạng tìm thấy sự tương đồng giữa vụ án và các MV của anh ta. Một năm trước khi vụ việc xảy ra, anh ta đăng một đoạn video cho thấy đang ở tại khách sạn Cecil. Mọi người bắt đầu tìm kiếm các bài hát trên kênh của Vegara, nội dung nói một người Trung Quốc (Elisa Lam gốc Hoa) nào đó chết đuối và video một phụ nữ trẻ bị rượt đuổi và sát hại.

Các thám tử mạng nghĩ rằng Vegara đang để lại những dấu vết để phô trương sự thật rằng anh ta đã sát hại Elisa Lam. Nhưng theo các chứng cứ ngoại phạm của Vergara, anh đã không ở Mỹ khi Elisa Lam ngã vào bồn nước. Tuy nhiên, bất kể lời thanh minh của Vegara, dân mạng đã gắn cờ các tài khoản mạng xã hội của anh ấy. YouTube, email và Facebook của Vegara cuối cùng đã bị khóa và các lời chỉ trích ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của anh chàng vô tội này.

Xét nghiệm bệnh lao LAM-ELISA tại khu vực xung quanh khách sạn Cecil

Sau khi Elisa Lam qua đời, một đợt bùng phát bệnh lao đã hoành hành ở Los Angeles, đặc biệt là trong cộng đồng người vô gia cư ở khu vực Skid Row xung quanh khách sạn Cecil. Ký hiệu của phương thức xét nghiệm bệnh lao được sử dụng tại đây chính xác là viết ngược lại tên của nạn nhân, LAM-ELISA, vốn là thuật ngữ viết tắt của Lipoarabinomannan (LAM) Enzyme-Linked Immunosorbent Assay (ELISA). Dân mạng và những người yêu thuyết âm mưu ngay lập tức suy đoán rằng Elisa Lam thực sự là một loại vũ khí sinh học.

lam-elisa-test-tuberculosis

Họ cũng phát hiện ra rằng cô là sinh viên của Đại học British Columbia, nơi có một trung tâm nghiên cứu bệnh lao danh tiếng. Thuyết âm mưu cho rằng Elisa Lam được cử đến để lây bệnh nhằm kiểm soát số lượng người vô gia cư ở khu Skid Row. Theo giả thuyết này, Lam chết vì đã “biết quá nhiều” hoặc bị thủ tiêu do cô định vạch trần những quan chức chính phủ đã sai khiến mình. Tất nhiên, đó chỉ là suy diễn vô căn cứ và theo biên bản khám nghiệm tử thi, Elisa Lam không có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh lao.

Hiệu sách The Last Bookstore và nơi an táng của Elisa Lam

Thật kỳ lạ, ngoài video trong thang máy thì nơi cuối cùng mà mọi người nhìn thấy Elisa Lam là hiệu sách có tên The Last Bookstore (Hiệu sách Cuối cùng) ở Los Angeles. Trớ trêu thay, đây cũng là hiệu sách cuối cùng mà Elisa Lam đã ghé qua. Thế nhưng, cái tên này không phải là sự trùng hợp kỳ lạ duy nhất. Nếu bạn tra cứu tên miền của The Last Bookstore (địa chỉ ShopLastBookstore.com), bạn sẽ tìm thấy mã bưu chính trong thông tin đăng ký của nó là: V5G 4S2.

elisa-lam-the-last-bookstore

Những thám tử mạng đã đưa mã này vào Google Maps để tìm kiếm và kết quả cho thấy điểm chính xác tại nơi chôn cất Elisa Lam, Công viên Tưởng niệm Forest Lawn ở Canada. Như vậy, mã bưu chính của hiệu sách ở Mỹ nơi Elisa Lam từng tới trùng với mã bưu chính của nơi cô được an táng tại Canada. Vì sự trùng hợp rất đáng sợ này, hiệu sách đã phải đổi tên miền của mình thành shopthelastbookstore.com và nó cũng đã có một mã bưu chính khác.

Chúng ta không thể kết luận tất cả những vụ trùng hợp trên là một hiện tượng tâm linh kỳ quái, vì vậy, việc lý giải nó bằng thuyết “đồng phương tương tính” mà nhà tâm lý học Carl Jung đã đưa ra. Các bạn có thể xem loạt phim tài liệu dựa trên án mạng có thật của Netflix với tựa đề: Crime Scene: The Vanishing at the Cecil Hotel để biết thêm về vụ án chấn động một thời này.

Đọc thêm: Cecil Hotel và những vụ án mạng kinh dị nhất

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!