Love, Death + Robots: Tập 22 – Snow In The Desert

Tập 22 của Love, Death + Robots và là tập thứ 4 của Mùa 2 được nhiều người yêu thích không chỉ vì chất lượng đồ họa mà còn nhờ vào cái tên rất bắt tai Snow in the Desert (Tuyết Giữa Sa Mạc). Đây là tập phim có vibe rất giống với siêu phẩm Beyond the Aquila Rift trong Mùa 1 vì nó được thực hiện bởi cùng 1 studio là Unit Image của Pháp và 4 vị đạo diễn Léon Bérelle, Dominique Boidin, Rémi Kozyra, Maxime Luére. Biểu tượng của tập phim là quả dâu, chữ “x” cho cái chết và cặp ngực phụ nữ, vì tập phim có cảnh nóng.

snow-in-the-desert-love-death-robots-season-2-review-recap-meaning
Ảnh minh họa: Snow In The Desert

Tập phim dựa trên nguyên tác của Neal Asher, cũng là cây bút viết truyện khoa học viễn tưởng người Anh có phong cách rất giống Alastair Reynolds (tác giả của Beyond the Aquila Rift). Bạn sẽ sớm nhận ra nét tương đồng của hai tập phim kể trên bởi vì nó cùng khai thác mối quan hệ của một đôi nam nữ chính mà trong đó người nam có nhận thức không rõ ràng về thân thế của người nữ. Mặc dù vậy, Snow in the Desert có kết hậu, cảnh nóng cũng nhẹ nhàng hơn và dễ tiếp cận hơn.

Snow – Kẻ lang thang ở rìa thiên hà

Phim lấy bối cảnh tại một hành tinh khô cằn ở rìa thiên hà với nhân vật chính là Snow – người đột biến có năng lực tái sinh vô hạn, anh ta không già đi và mỗi khi bị thương nghiêm trọng thì đều nhanh chóng phục hồi. Năng lực này khiến Snow phải liên tục trốn chạy sự truy đuổi của bọn thợ săn tiền thưởng. Ngay cả khi ẩn cư tại một nơi hẻo lánh, Snow vẫn phải sống trong thấp thỏm vì mọi người đều muốn sát hại và cắt lấy “hai hòn bi” tiết ra chất gonadotrophin ẩn chứa bí mật bất tử của anh ta.

snow-in-the-desert-love-death-robots-season-2
Ảnh minh họa: Snow In The Desert

Trong khi bị bao vây và tấn công bởi nhóm thợ săn tiền thưởng của gã trùm Baris, Snow được cô gái bí ẩn tên Hirald cứu sống và họ đã có một mối quan hệ lãng mạn. Snow không biết gì nhiều về người bạn tình bí ẩn này, ngoại trừ việc cô là nhân viên tình báo của Earth Central Intelligence (Trung Tâm Tình Báo Trái Đất ) – một tổ chức được vận hành bởi trí tuệ nhân tạo. Trong trận chiến cuối cùng với Baris, Snow suýt bị giết chết và một lần nữa Hirald đã cứu sống anh ta, đồng thời cô cũng để lộ rằng mình là một cyborg (nửa người nửa máy).

Mục đích thực sự của Hirald là gì?

Tương tự như tập phim Beyond the Aquila Rift, mục đích của nhân vật nữ trong Snow in the Desert cũng không bao giờ được làm rõ, nó tạo không gian cho người xem có thể suy ra nhiều giả thuyết khác nhau. Chúng ta biết rằng Hirald làm việc cho Earth Central Intelligence và tổ chức này cũng muốn nắm giữ năng lực tái sinh của Snow, theo một cách lịch sự, không bạo lực và vì lợi ích chung của nền văn minh. Đó là lý do Hirald được phái tới tiếp cận Snow.

Ảnh minh họa: Snow In The Desert

Tuy nhiên, tình tiết kể trên vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng và trong trường hợp Snow đồng ý trở về Trái Đất cùng Hirald thì chúng ta cũng không biết điều gì sẽ thực sự xảy ra. Biết đâu Hirald chỉ quyến rũ để dẫn dụ Snow vào tròng một cách dễ dàng mà không cần phải xảy ra xung đột? Thậm chí, đã có giả thuyết rằng Hirald ngủ với Snow là để lấy đi tinh dịch có gonadotrophin của anh ta và lưu trữ nó trong cơ thể ngửa người nửa máy của cô ấy. Câu trả lời như thế nào đó là tùy ở bạn bởi nó rất thú vị để suy diễn.

Ảnh minh họa: Snow In The Desert

Thế nhưng, khác với Beyond the Aquila Rift đã có xu hướng thiên về một cái kết đen tối và không có hậu, thì Snow in the Desert đã mở ra một tương lai tươi sáng hơn và chúng ta sẽ khai thác nhiều hơn về khía cạnh này.

Ý nghĩa ẩn dụ trong cái kết có hậu

Như toàn bộ mùa 2, tập phim cũng có thông điệp xuyên suốt về nhân tính. Điều trớ trêu trong tập phim mà chúng ta rất dễ thấy đó là Snow đã ngạc nhiên khi nghe Hirald nói Earth Central Intelligence không có ý giết anh. Đây là chi tiết châm biếm, vì tổ chức Earth Central Intelligence được vận hành bởi máy móc với trí thông minh nhân tạo, nhưng trong trường hợp này nó đã cư xử một cách nhân văn hơn con người, hoàn toàn khác biệt với những kẻ tham lam, độc ác đã truy sát Snow như Baris.

Ảnh minh họa: Snow In The Desert

Kế đến, tập phim kết thúc với việc cặp đôi bất tử tìm được nửa kia của mình. Snow từng có vợ nhưng cô ấy đã tự sát khi già đi, trong khi anh ta vẫn trẻ mãi như thế, vụ việc khiến Snow trở nên trầm cảm và tiếp tục sống nhưng không có niềm vui. Hirald cũng tiết lộ rằng cô ấy từng là con người trước khi được cải tạo thành cyborg sau một vụ tai nạn và cũng cô đơn từ lâu lắm rồi.

Đến với nhau, hai con người bất tử đã không còn đơn độc. Với cái kết này, mục đích ban đầu của Earth Central Intelligence dù là gì thì nó cũng trở nên không còn quan trọng nữa. Nhìn chung, Snow in the Desert không quá phức tạp, nó mang tới trải nghiệm thị giác ổn, một ít twist và concept về nhân vật cũng khá độc đáo. Mặc dù không để lại ấn tượng sâu sắc như Beyond the Aquila Rift nhưng rõ ràng đây là một tập phim hay.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!