Những món ăn trong ‘Hannibal’

Hannibal của đài NBC là một loạt phim đáng xem vì nhiều lý do, nhưng một trong những yếu tố mang lại sức hấp dẫn nhất, được thể hiện tinh tế và cũng đáng sợ nhất chính là thức ăn. Các nhà làm phim kỹ lưỡng và có lúc rất cầu kỳ trong khâu dàn dựng khi liên quan đến ẩm thực, bởi nó là phương diện có thể phản ánh con người của Hannibal một cách mạnh mẽ. Ông ấy thực sự tận hưởng quá trình nấu ăn và thưởng thức chúng với một sự tôn trọng.

Các món ăn do Hannibal Lecter (Mads Mikkelsen thủ vai) nấu thường trông thật ngon mắt và có thể cả đáng yêu nữa. Nhưng cũng vì thế mà chúng gây ra một cảm giác khó chịu cho người xem do họ biết những món ăn đó đến từ đâu. Đa phần các món mặn đều là chiến lợi phẩm từ nạn nhân của ngài bác sĩ sành ăn. Hẳn người xem ai cũng có một xúc cảm lạ kỳ khi vừa cảm thấy thích thú xen lẫn tội lỗi vì cũng nghĩ rằng chúng thật ngon.

Bài viết này không liệt kê tất cả, nhưng nhắc tới những món ăn nổi bật nhất đã xuất hiện trong loạt phim.

(“Aperitif,” mùa 1, tập 1): Thịt bê

Cảnh đầu tiên của tập phim có cảnh Hannibal ăn món trông giống như thịt bê, mặc dù vậy chúng ta dặt câu hỏi rằng liệu nó có thực sự là thịt bê hay không?

(“Amuse-Bouche,” mùa 1, tập 2): Thịt thăn sốt Cumberland

Hannibal phục vụ thám tử Jack Crawford món mà ông ấy gọi là Thịt thăn lợn với Sốt Cumberland được làm từ các loại quả mọng đỏ. Trong khi chúng ta không thấy ông ấy giết bất cứ ai trong tập này thì khán giả vẫn không tin đó thực sự là thịt lợn.

(“Egg,” mùa 1, tập 4): Boudin Noir

Boudin Noir hay còn gọi là xúc xích huyết, nó chứa đầy huyết được nấu chín hoặc sấy khô và trộn với chất độn cho đến lúc đủ đặc để đông cứng lại khi nguội. Cũng có thể xem đây là món dồi làm từ tiết canh của phương Tây, mặc dù Hannibal nói rằng nó được chế biến từ một con thỏ, trên thực tế đó là từ nạn nhân của ông.

(“Coquilles,” mùa 1, tập 5): Foie gras au torchon

Foie gras au torchon là món gan ngỗng lạnh, nó được dùng chung với sốt Sage Plum Berry, quả mọng và quả sung.

(“Entreé,” mùa 1, tập 6): Tongues en Papillote

Hannibal nói rằng món Tongues en Papillote (hay còn gọi là  Al Cartoccio) – tức lưỡi cừu bọc giấy nướng kiểu Ý được phục vụ ở đây đến từ một con cừu non “lắm lời”. Chính xác thì nạn nhân đó lắm lời thật nhưng không phải là một con cừu.

(“Buffet Froid,” mùa 1, tập 10): Jamon Ibérico

Jamón ibérico, hay “giăm bông Iberia” còn được gọi là jamón hoặc presunto, một loại thịt lợn cả đùi đã qua xử lý được sản xuất ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi nó có thể được dán nhãn là presunto ibérico. Giá thành của loại giăm bông này rất cao có thể lên đến hàng nghìn đô một cái đùi.

(“Relevés,” mùa 1, tập 12): Black silkie chicken in a broth

Gà ác hầm với quả kỷ tử, nhân sâm, gừng, táo đỏ và hoa hồi – món súp gà đặc biệt mà Hannibal đã làm cho Will.

(“Savoureux,” mùa 1, tập 13): Tête de veau en sauce verte

Thịt bê được hun khói trên cỏ khô và ăn với rau củ.

(“Kaiseki,” mùa 2, tập 1): Mukozuke

Sashimi theo mùa, nhím biển, ngêu và mực.

(“Saki-Zuki,” mùa 2, tập 2): Osso Buco

Osso Buco là món thịt bê om ăn với cơm risotto hương nghệ tây kiểu Lombard, Ý, được làm từ ống chân bê cắt khúc. Trong tập phim này, nó lại được làm từ chân của một loài động vật bậc cao khác mà Hannibal đã hạ sát trước đó không lâu.

(“Mukozuke,” mùa 2, tập 5): Kidney Pie

“Kidney Pie” là một sự kết hợp giữa bánh ngọt nướng và nhân thịt với củ dền đỏ và vàng và phô mai sữa dê (chevre) nhiều lớp. Nguyên liệu chính của món này là từ thanh tra Beverly Katz.

(“Futamono,” mùa 2, tập 6): Thịt đùi nướng mọi

Món ăn đáng lo ngại nhất của Hannibal, một chiếc đùi nướng bọc bằng đất sét mà ông ta đã phục vụ cho người đàn ông vốn là chủ nhân của chiếc đùi. Nó đã được ăn kèm với nho xanh và táo lady của Mỹ. Liệu còn có trải nghiệm nào kỳ dị hơn việc thưởng thức một bộ phận của chính mình?

(“Su-zakan,” mùa 2, tập 8): Truite saumonée au bleu

Món hải sản sống gồm cá và bạch tuộc với rau và nước dùng, ăn kèm với sốt hollandaise ở bên.

(“Shii-zakana,” mùa 2, tập 9): Trứng tráng Sacromonte

Đây có thể là một trong số ít món ăn mà Hannibal nói là “đồ thật”, nhưng bạn không bao giờ có thể chắc chắn được, bởi vì trứng thì chắc chắn đến từ gà nhưng nó còn được ăn kèm với bánh mì ngọt và đặc biệt là gan, ai mà biết được nó có phải gan thú vật không?

(“Naka ​​Choko” mùa 2, tập 10): Lợn sữa quay nguyên con

Nhìn hình dạng của miếng thịt thì con lợn sữa quay này cũng gần như chắc chắn là lợn thật rồi, nó được ăn với một ít cơm và trang trí rất cầu kỳ. Đây là một trong số ít những món mặn được làm từ thú vật thực thụ mà Hannibal cất công nấu nướng.

(“Ko No Mono,” mùa 2, tập 11): Flambéed Ortolan

Một món ăn có nguyên liệu không phải từ con người nhưng cũng gây tranh cãi bởi nó được làm từ chim họa mi dìm trong rượu Armagnac. Kế đến, chú chim xấu số bị rang bằng chính số rượu đó và được thực khách ăn hết cả con trong một lần duy nhất. Tương truyền, người ăn món này phải dùng khăn trùm đầu để tránh né sự phán xét của Chúa, nhưng tất nhiên Hannibal và Will Graham không quan tâm điều đó.

(“Tome-wan,” mùa 2, tập 12): Kholodets

Kholodets là một món ăn của Nga, làm từ thịt bên trong nước dùng được đông lại giống như thạch. Đây là một món lạnh và cần có vodka uống kèm để tăng thêm hương vị, có thể thấy bác sĩ Hannibal đã có sẵn một chai rượu vodka trên bàn.

(“Antipasto,” mùa 3, tập 1): Chân giò nướng

Trong một đoạn flashback, chúng ta thấy Hannibal phục vụ món ăn làm từ toàn bộ chân giò nướng, hun khói, rưới nước sốt và quấn trên một cây mía. Món ăn này được dùng để mời bác sĩ Gideon, làm từ chính chân của ông.

(“Secondo,” mùa 3, tập 3): Coratella con Carciofi

Atiso tím dùng với gan, phổi và tim cừu non.

(“Contorno,” mùa 3, tập 5): Pappardelle alla Lepre

Món thỏ rừng Tuscan om trong rượu vang đỏ.

Món ốc sên này được phục vụ trong khi Hannibal nói chuyện với Bedelia về khu vườn mà ông ấy đã làm khi còn trẻ.

(“Digestivo,” mùa 3, tập 7): Oysters Rockefeller

Hàu được bỏ một nửa vỏ đã được phủ lên với nhiều thành phần khác và sau đó được nướng hoặc hầm.

(“The Great Red Dragon,” mùa 3, tập 8): Sanguinaccio Dolce

Một món tráng miệng cổ điển của xứ Naples, với sữa hạnh nhân.

(“The Wrath of The Lamb,” mùa 3, tập 13): Kalua-roasted Leg

“Chân giò nướng Kalua” hiểu Hawaii được gói trong lá ti xanh với hoa và trái cây, đặt trên một lớp than và nước đá. Đây là món ăn từ chân của nữ bác sĩ Bedelia Du Maurier.

Leave a Reply

error: Bạn không thể copy nội dung được bảo vệ.