Red Dead Redemption 2 có giá trị giáo dục nhờ hệ sinh thái ảo phong phú

Tựa game Red Dead Redemption 2 được khen ngợi là có giá trị giáo dục và giúp nâng cao nhận thức về tự nhiên. Trang web của Hiệp hội sinh thái Anh Quốc (BESJournals) cũng đăng một báo cáo khoa học về tác động tích cực của tựa game bom tấn kèm theo kết quả của một bài kiểm tra, cho thấy người chơi Red Dead Redemption 2 có thể nhận biết được nhiều loài vật trong tự nhiên hơn.

Cụ thể, những người chơi tham gia vào thử nghiệm của các nhà sinh vật học có thể nhận biết được trung bình 10/15 con vật đã xuất hiện trong game, nhiều hơn gấp 3 lần so với những người chưa từng chơi game. Hơn thế nữa, những người từng nhập vai “Nhà Tự Nhiên Học” (Naturalist) trong game có tỷ lệ trả lời chính xác cao hơn. Đây được xem là một bước tiến trong việc nâng cao nhận thức của con người đối với môi trường tự nhiên.

Theo các nhà nghiên cứu, ngồi chơi trò chơi điện tử thường được coi là đối lập với việc tham gia và tìm hiểu về thế giới tự nhiên. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều sự công nhận rằng phương tiện kỹ thuật số hiện là một phần quan trọng trong cuộc sống của nhiều người. Điều này đã dẫn đến nỗ lực khai thác sức mạnh và sự phổ biến của trò chơi kỹ thuật số cho lĩnh vực giáo dục về hệ sinh thái và vận động bảo tồn thiên nhiên hoang dã.

Ngoài việc xác định được nhiều loài vật, những người chơi đã tham gia vào bài kiểm tra đã chứng tỏ rằng họ có tìm hiểu về các hành vi của động vật và tương tác giữa các loài. Những trải nghiệm đáng nhớ nhất của họ gắn liền với môi trường game nhập vai và liên quan mật thiết đến khả năng kích thích phản ứng cũng như xúc cảm đối với môi trường tự nhiên, thông qua hệ sinh thái ảo của Red Dead Redemption 2.

Trong trường hợp này, việc chơi game tỏ ra thú vị và truyền cảm hứng hơn nhiều so với ngồi đọc một cuốn sách về các loài động vật. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng trò chơi điện tử kinh phí lớn có thể có giá trị giáo dục cũng như giải trí và cần được các nhà giáo dục, nhà sinh thái học và nhà bảo tồn coi trọng như một lực lượng góp phần cho công tác truyền thông, nâng cao nhận thức đối với tự nhiên.

Trong Red Dead Redemption, động vật là một nhóm NPC bao gồm các đặc tính như thân thiện, trung lập và thù địch được tìm thấy trong hệ sinh thái phong phú của game. Có gần 80 loài động vật mà người chơi có thể bắt gặp, săn bắt và nghiên cứu. Bên trong mỗi loài lại có các phân loài của riêng chúng. Tổng số lượng có thể lên đến hàng trăm loài, từ loài móng guốc cho đến bò sát, cá, và các loại thú săn mồi hung dữ như gấu, sói và sư tử.

Nguồn tham khảo: BESJournals

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!