Fear Street Trilogy: Cốt truyện và ý nghĩa xuyên suốt của bộ ba phim kinh dị trên Netflix

Bộ 3 phim kinh dị ”teen slasher” Fear Street của Netflix đã thành công rực rỡ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của đạo diễn Leigh Janiak. Chuyển thể từ các tác phẩm của nhà văn R.L. Stine, Fear Street đã xây dựng một câu chuyện đẫm máu nhưng cũng đậm chất sử thi và tình cảm lãng mạn được kể qua 3 bộ phim với 3 mốc thời gian riêng biệt nhưng liên kết chặt chẽ với nhau.

Với Fear Street, khán giả đi ngược dòng thời gian để theo dõi một câu chuyện gay cấn của ân oán tình thù, mưu mô và tham vọng, nhưng rồi tình yêu và nhân tính thực sự sẽ chiến thắng. Bộ phim thứ 3 và cuối cùng trong trilogy tiết lộ sự thật về lời nguyền của thị trấn Shadyside và phù thủy Sarah Fier, đồng thời đưa các nhân vật đến một kết cục mỹ mãn. Cái kết cũng mở ra tiềm năng cho các phần phim tiếp theo.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Bài viết này sẽ tổng hợp và lý giải một số vấn đề liên quan tới cốt truyện và tình tiết của Fear Street, để các bạn đã xem qua có thể có cái nhìn toàn cục cũng như ôn lại ý nghĩa nhân văn mà phim muốn nêu bật. Lưu ý, bài viết có thể tiết lộ nội dung phim, bạn đọc cân nhắc khi xem. Bộ 3 phim Fear Street là phim gốc Netflix và luôn có sẵn trên nền tảng chiếu phim online này.

Bối cảnh của phim Fear Street và thị trấn Shadyside

Các sự kiện trong phim diễn ra ở thị trấn Shadyside, nơi có tỷ lệ tội phạm cao và thường xuyên xảy ra những vụ án mạng khó lý giải, trong khi các hàng xóm của họ ở Sunnyvale luôn an toàn và thịnh vượng. Người ta cho rằng vùng đất mà ngày nay là Shadyside bị nguyền rủa bởi Sarah Fier – người mà trước khi bị treo cổ đã tự chặt tay để làm giao kèo với ác quỷ, cô ta thề sẽ ám ảnh thị trấn này đến muôn đời để trả thù những người dân làng đã giết hại mình.

Fear Street Part One: 1994 – Tập phim được truyền cảm hứng bởi phim kinh dị Scream.

Tập phim đầu tiên bắt đầu với vụ thảm sát tại trung tâm thương mại, hung thủ là một nam thanh niên vốn không có động cơ giết người, dư luận đều cho rằng đó là do lời nguyền của phù thủy. Lúc này, Deena Johnson – cô nàng không tin vào chuyện mê tín dị đoan bị cuốn vào các sự kiện siêu nhiên khi cố gắng cứu bạn gái Sam Fraser khỏi những kẻ sát nhân được hồi sinh bởi thế lực hắc ám.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Fear Street Part Two: 1978 – Tập phim được truyền cảm hứng bởi phim kinh dị Friday the 13th.

Trong nỗ lực giải thoát Sam khỏi sự chiếm hữu của ma quỷ, Deena gặp Ziggy Berman – người đã sống sót sau vụ thảm sát liên quan đến lời nguyền của phù thủy Sarah Fier ở trại hè Nightwing vào năm 1978. Ziggy hồi tưởng lại những gì xảy ra với chị gái và bạn bè của mình. Họ cùng xâu chuỗi các sự kiện trong nỗ lực chấm dứt lời nguyền, thế nhưng viễn tượng từ Sarah Fier cho Deena thấy rằng sự thật không giống như những gì họ đã nghĩ.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Fear Street Part Three: 1666 – Tập phim được truyền cảm hứng bởi phim lãng mạn The New World.

Nhìn vào những gì đã xảy ra vào năm 1666, Deena biết được sự thật về Sarah Fier. Trở lại mốc thời gian ở năm 1994, Deena, Ziggy và những người bạn chiến đấu không chỉ vì mạng sống của chính họ mà còn vì tương lai của thị trấn Shadyside. Deena cứu được Sam từ bàn tay của ác quỷ, lời nguyền hàng trăm năm đã chấm dứt nhưng thế lực tà ác vẫn chưa thực sự bị đánh bại.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Sự thật về lời nguyền của “nữ phù thủy” Sarah Fier?

Phim đi ngược thời gian từ năm 1994 trở về 1666 – thời điểm mà Sarah Fier bị treo cổ vì tội thực hành phép phù thủy. Nhà làm phim tìm ra một cách thông minh khi sử dụng lại các diễn viên mà chúng ta đã biết vào các vai diễn mới. Lời nguyền của Sarah Fier được làm sáng tỏ, chúng ta biết rằng những gì thực sự đã xảy ra khác biệt đáng kể so với truyền thuyết.

Sarah Fier chẳng những không phải phù thủy, cô còn bị áp bức và hãm hại bởi thần quyền và thói mê tín dị đoan của cộng đồng trong một thời kỳ mông muội. Sarah và con gái của nhà thuyết giáo Hannah Miller đã bắt đầu một mối tình lãng mạn bí mật, rõ ràng là quan hệ đồng tính bị cấm đoán trong giai đoạn lịch sử này và nó được xem là báng bổ đối với đức tin tôn giáo.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Khi mối quan hệ bí mật của họ bị bại lộ thì thị trấn đột nhiên cũng tràn ngập dịch bệnh, cây trồng bị héo rũ, động vật thì bệnh chết hoặc hành xử man rợ. Nhà thuyết giáo trở nên điên loạn và sát hại tất cả trẻ em của thị trấn trước khi tự kết liễu. Do mối tương quan với buổi hẹn hò của họ, Sarah và Hannah bị buộc tội là phù thủy, tình yêu đồng tính trở thành mục tiêu cho sự cố chấp và hận thù của thị trấn.

Nghĩ rằng mình đã vô tình thỏa thuận với ma quỷ, Sarah trốn thoát khỏi thị trấn và đi vào rừng, đến nhà của một người phụ nữ được cho là phù thủy, chỉ để biết rằng bà ta đã bị sát hại và cuốn sách ma thuật của bà đã bị đánh cắp. Trong khi trốn khỏi sự truy đuổi của dân làng, Sarah phát hiện ra một hang động bên dưới nhà của gia đình Goode – cũng chính những hang động mà chúng ta đã thấy ở tập phim năm 1978.

Fear-Street-1994-Sarah-Fier-Curse
Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Hóa ra, Sarah Fier đã không giao kèo với ma quỷ, mà chính Solomon Goode đã làm. Goode giải thích rằng anh ta đánh đổi vận may của thị trấn cho sự phồn vinh của riêng mình, bằng cách hy sinh người dân trong thị trấn vài năm một lần và đổi lại, anh ta sẽ có được tài sản và địa vị. Khi trao một cái tên của dân làng cho quỷ, Goode đã nguyền rủa cá nhân đó và làm cho họ phát điên, kẻ đầu tiên chính là nhà thuyết giáo.

Kẻ bị nguyền rủa sẽ phát điên, ra tay sát hại những người vô tội, gây nên cảnh máu chảy đầu rơi, từ đó tăng thêm sức mạnh cho quỷ dữ mà hiện thân chính là trái tim đẫm máu xuất hiện trong hang động bên dưới thị trấn. Sarah hy sinh bản thân, nhận hết tội lỗi để cứu Hannah trong khi nguyền rủa gia đình Goode rằng “Sự thật sẽ là lời nguyền của mày. Nó sẽ theo mày đến muôn đời. Tao sẽ ám mày mãi mãi…

Nick Goode và những kẻ sát nhân được hồi sinh

Quay trở lại những sự kiện của năm 1994, với việc Deena đã hiểu rõ câu chuyện về cuộc đời của Sarah Fier cũng như bí mật của cảnh sát trưởng Nick Goode. Qua nhiều thế hệ, gia đình Goode đã tiếp tục thỏa thuận mà Solomon từng thực hiện với quỷ Satan. Mỗi người con trai đầu lòng của nhà Goode sẽ chọn tên một người dân để hiến tế, dẫn đến một thảm kịch cho Shadyside, đổi lại họ sẽ có tiền tài và danh vọng ở Sunnyvale.

Deena giải thích về cách mà lời nguyền nhà Goode đã áp đặt lên Shadyside với Josh: “Goode trao một cái tên cho ác quỷ, ác quỷ chiếm lấy kẻ đó để đi giết người, ác quỷ ăn máu của những người dân Shadyside đã chết. Và Goode có được bất cứ thứ gì hắn muốn. Hắn trở thành cảnh sát trưởng. Anh trai của hắn trở thành thị trưởng. Tất cả dân Sunnyvale ngày càng trở nên tốt hơn.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Trong một trong những twist đau lòng nhất của trilogy là chúng ta biết rằng Nick Goode trẻ tuổi ở trại Nightwing vào năm 1978 là kẻ đã chủ mưu tất cả vụ giết người. Hắn ta thực hiện nghi lễ và chọn Tommy Slater làm vật hiến tế – chính là kẻ sát nhân với một chiếc rìu trên tay. Thế nhưng Nick đã yêu Ziggy Berman, đó là lý do tại sao hắn nói với cô rằng sẽ không để cô chết vào đêm đó. Nick đã có mặt đúng lúc để thực hiện hô hấp nhân tạo và cứu sống Ziggy.

Đến thời điểm này, chúng ta cũng biết được rằng tất cả những kẻ giết người được hồi sinh không liên quan gì tới Sarah Fier, chúng đến từ trái tim đẫm máu trong hang động dưới lòng đất để ngăn cản bất kỳ ai có cơ hội vạch trần sự thật về gia đình Goode và minh oan cho Sarah Fier. Đó là ly do bọn sát nhân liên tục nhắm tới Cindy Berman, Deena và Sam hay bất kỳ ai vấy máu của họ, đó là cách mà ác quỷ bảo vệ giao kèo với nhà Goode.

Kẻ giết người như sát nhân mặt nạ đầu lâu được hồi sinh bởi ác quỷ để bảo vệ giao kèo với nhà Goode.

Sau khi Deena, Josh, Ziggy và Martin thành công trong việc thiết lập cái bẫy ở chỗ cái cây to trong trung tâm thương mại (nơi lúc trước là trại hè Nightwing năm 1978, và cũng là chỗ Sarah Fier bị treo cổ năm 1666), Deena đã giết chết Nick Goode khiến lời nguyền bị phá bỏ ngay sau đó, bọn sát nhân bất tử bị biến thành tro bụi, trái tim đẫm máu rút lui xuống lòng đất. Tuy nhiên, quyển sách ma thuật dưới hang động đã bị ai đó đánh cắp.

Ai đã lấy quyển sách vào cuối phần phim 1666?

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Cảnh quay xuyên suốt Shadyside và quay trở lại các hang động bên dưới trung tâm mua sắm, cho thấy bàn thờ nơi tiến hành hiến tế đã biến mất, những cái tên bị xóa khỏi bức tường đá. Nhưng cuốn sách ma thuật mà nhà Goode đã sử dụng để tế lễ vẫn còn. Một bàn tay xuất hiện nhanh chóng cầm lấy cuốn sách. Vậy ai đã lấy cuốn sách? Có thể là anh trai của Goode – gã thị trưởng Sunnyvale vẫn còn sống.

Thông điệp của bộ ba phim Fear Street là gì?

Không chỉ là một phim teen slasher đầy máu me, Fear Street còn phản ánh thực trạng xã hội một cách thú vị. Ngay từ cái tên của hai thị trấn đối lập nhau, Sunnyvale (thung lũng ngập tràn ánh nắng) – nơi giàu có thịnh vượng và Shadyside (phía tối tăm) – nơi tội ác xảy ra cũng đầy châm biếm. Bởi sự thật là thảm cảnh ở Shadyside được giật dây bởi những kẻ giàu có nhưng thâm độc ở Sunnyvale.

Fear Street nói lên tiếng lòng của những người nghèo, nhóm thiểu số và cá nhân dị biệt bị kỳ thị trong xã hội chỉ vì họ khác người. Họ dễ bị tổn thương và thường xuyên trở thành mục tiêu, làm bàn đạp, làm nạn nhân của tầng lớp tinh hoa giàu có và cơ hội – đây là điều vẫn thường xảy ra trong thế giới thực. Họ bị chọn để làm vật tế cho sự phồn hoa của những kẻ đã giàu rồi lại càng giàu.

Ảnh minh họa: Fear Street (Netflix)

Ngoài ra, loạt phim xoay quanh mối quan hệ đồng tính, kể lại chuyện tình đầy chông gai của hai cô gái khi bị săn đuổi bởi sự điên cuồng của những người dân trong thị trấn – một cộng đồng ngu muội không có sự cảm thông. Đó là một chuyện tình vượt thời gian, có tác dụng truyền cảm hứng mạnh mẽ đối với người trẻ. Việc sử dụng cùng một diễn viên ở các phần phim khiến người xem cũng liên tưởng đến yếu tố tiền kiếp hậu kiếp vốn ít thấy trong phim ảnh phương Tây.

Fear Street cũng được truyền cảm hứng từ sự kiện săn lùng phù thủy ở Salem (Salem witch trials), là một loạt các phiên xét xử và truy tố những người bị buộc tội là phù thủy ở Massachusetts (thời Châu Mỹ thuộc Anh) từ tháng 2 năm 1692 đến tháng 5 năm 1693. Hơn hai trăm người bị buộc tội oan, trong số đó rất nhiều cô gái trẻ, thậm chí bé gái 4, 5 tuổi đã bị cáo buộc là phù thủy tương tự như Sarah Fier trong bài vậy.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!