‘The Suicide Squad 2021’: James Gunn đã làm tốt, nhưng không có gì nhiều hơn thế để nhớ hay suy ngẫm

The Suicide Squad 2021 là bộ phim kể về những nhân vật có năng lực siêu phàm (dù có lúc không thực sự hữu dụng) của DC Comics, họ bị giam cầm và bị chính phủ ép buộc tham gia Task Force X – một tổ chức bí mật chuyên thực hiện các nhiệm vụ mang tính rủi ro cao. Tất cả đều là tội phạm, đồng ý dấn thân vào chỗ chết để mong được giảm mức án tử hoặc tù chung thân đang phải gánh chịu, nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng nó đúng là thế.

Tương tự như những gì khán giả đã biết qua phần phim năm 2016 của David Ayer, các thành viên của Task Force X được cấy một thiết bị nổ vào dưới hộp sọ. Trong trường hợp kháng lệnh, bà trùm Amanda Waller sẽ nhấn nút và cho nổ tung đầu họ. Không có gì sáng sủa cho Harley Quinn và đồng đội trong một bối cảnh như vậy, nó chỉ đơn thuần là đặt nền tảng cho những điều điên rồ xảy ra.

Bộ phim là sự cứu chuộc đối với James Gunn

Trong một thế giới mà mạng xã hội chiếm ưu thế và người nổi tiếng đa phần bị ràng buộc với tài khoản Twitter hoặc Facebook của chính mình, James Gunn đã gặp tai họa. Cộng đồng mạng “đào” được những bình luận đùa cợt về tấn công tình dục của vị đạo diễn và khiến ông mất ghế ở phim trường Guardians of the Galaxy. Mặc dù chưa từng bị cáo buộc có liên quan tới hành vi phạm tội, James Gunn bị tẩy chay mạnh mẽ.

Vào thời điểm đó, cuối năm 2018, James Gunn trải qua thời điểm tồi tệ nhất trong sự nghiệp cho đến khi dịp may mở ra với ông, Warner Bros. mời Gunn về làm việc cho tựa phim mới The Suicide Squad, xua đi những tranh cãi. Một vị đạo diễn cần có cơ hội để thể hiện sự thành khẩn trong bộ phim về những kẻ xấu được đánh thức lương tri. Nó khiến The Suicide Squad trở nên thú vị hơn khi chính Gunn đạo diễn và viết kịch bản cho phim.

Và vị đạo diễn đã làm tốt công việc của mình

Đúng như báo chí Mỹ bình luận, sự cộng hưởng giữa dư luận trong thế giới thực về Gunn và câu chuyện được kể của bộ phim, đã tạo nên giá trị phong phú hơn cho The Suicide Squad. Nhà làm phim 55 tuổi đã không bỏ lỡ cơ hội để bùng nổ trong một bộ phim kiểu “Guardians of the Galaxy ver 18+“, bạo lực, hài hước và bất chấp, với những cảnh tượng đầy máu me được dàn dựng tốt nên rất không phù hợp với người xem nhỏ tuổi.

Bộ phim xoay quanh một nhiệm vụ đột kích lên đảo quốc giả tưởng Corto Maltese, nơi mà cuộc đảo chính đã dẫn đến việc thành lập nên một chính phủ chống Mỹ. Chính phủ này hiện nắm quyền kiểm soát một cơ sở nghiên cứu từ thời Đức Quốc xã đang giam cầm con quái vật ngoài không gian có hình dạng như sao biển tên là Starro, nó có năng lực chiếm hữu và biến người ta thành những cái xác sống vô hồn.

Trước khi các lãnh đạo đầy thù địch của Corto Maltese sử dụng con quái để đe dọa nước Mỹ, chỉ huy Amanda Waller muốn Task Force X tấn công và tiêu hủy toàn bộ dự án có tên “Project Starfish” kể trên. Tất nhiên, có một cú twist nhỏ phía sau mọi chuyện mà người xem tinh ý sẽ sớm đoán được vào giữa phim. Đó cũng là cơ sở để thiết lập mâu thuẫn và diễn biến tâm lý của các nhân vật.

Nhóm Task Force X có quá nhiều thành viên để được xây dựng một cách chỉn chu, tuy nhiên hầu hết các nhân vật chủ chốt đều có điểm nhấn của họ, trong khi những kẻ còn lại đều sẽ trở thành tốt thí hoặc những cây hài gượng. Đây là điều hoàn toàn đoán trước được trong một bộ phim mà có dàn cast quá đông đảo như thế này. Nhưng yên tâm, bạn không cần phải nhớ tên hay năng lực của tất cả họ để có thể thưởng thức.

Phim thực sự dễ xem, thậm chí đối với khán giả chưa xem phần 2016, nó không có quá nhiều sự liên quan. Hầu hết các nhân vật lót đường sẽ rơi rụng dần theo những cách tàn bạo, nhảm nhí hoặc vô duyên nhất. James Gunn đã làm tốt trong việc giết chết các nhân vật của phim theo đúng tinh thần của tựa đề “The Suicide Squad” và dù với cùng một phong cách thì đó là điều mà ông đã không thể làm với Guardians of the Galaxy vì giới hạn rating phim.

Nói chung, nó khá vui để xem những diễn viên bạn yêu thích như Joel Kinnaman, Margot Robbie, Idris Elba… diễn những vai hài hước, đôi khi ngớ ngẩn.

Đáng tiền bắp nước nhưng không có gì để nhớ hay suy ngẫm

Như đã nói ở trên, phim rất dễ xem với hầu hết khán giả người lớn. Trong trường hợp nó ra rạp và bạn có cơ hội đi xem, đây sẽ là một phim hành động đáng để mua bắp, vừa ăn vừa xem, để mắt và mồm làm việc thay cho não bộ. Vì trên thực tế phim không có gì đáng để lưu giữ trong ký ức. The Suicide Squad nhắc tới những vấn đề rất hay gặp trong phim ảnh và nó không có nhiều tác động tới cảm xúc của người xem.

Chúng ta có thông điệp về tình bạn vô điều kiện, những điều nhỏ nhặt có thể mang ý nghĩa lớn lao, một con quái vật đại diện cho tham vọng thời Chiến Tranh Lạnh của Hoa Kỳ, một âm mưu che đậy thí nghiệm vô đạo đức của chính quyền và cách mà những tên tội phạm đã không màng tính mạng của mình để làm việc nghĩa, cứu dân độ thế nhằm mang lại nền dân chủ cho một đảo quốc nghèo dưới ách độc tài.

Ngay cả những tên mạt hạng nhất của Mỹ cũng có thể trở thành cứu tinh cho một dân tộc nào đó thấp hèn hơn, đó là điều mình rất không thích, nó xoàng xĩnh vì là một cách khai thác an toàn trong một tựa phim giải trí Mỹ mà vị đạo diễn cố làm đúng theo “văn mẫu” bởi vì ông ta vừa may mắn có được cơ hội để làm nó sau scandal. Thế nên, không có gì đặc biệt ở đây cả.

Phim có một nhịp độ thực sự tốt và một kết cấu rõ ràng, hợp lý đến mức nếu nó là một bài tập làm văn của cậu học trò, cô giáo sẽ cho 9.5 điểm vì viết đúng barem. Bởi thế, trong trường hợp là một cinephile, bạn sẽ đoán được hầu hết tình tiết, twist và kết cục thậm chí các tình tiết sẽ có khuynh hướng diễn ra như thế nào, do nhân vật nào làm và ai sẽ thắng hay ai sẽ thua như thế nào. James Gunn đã không có gì để khiến bạn ngạc nhiên.

Tờ Polygon đã có một nhận xét rất thú vị về The Suicide Squad, rằng nó sẽ luôn là câu chuyện về những kẻ vô đạo đức bị mắc kẹt trong một trò chơi vô đạo đức, bộ phim sử dụng các nhân vật phản diện để chế nhạo tội ác của một thế lực còn phản diện hơn chính là cái thể chế đã vũ khí hóa họ. Nó châm biếm nhưng với các tình tiết nhạt nhòa và không chứa đựng cái gì to tát hơn.

Căn bản thì concept của phim không tạo điều kiện để nó có cơ hội trở nên “epic” và đầy cảm xúc như Aquaman với thông điệp mạnh mẽ của chính nghĩa, sự cảm thông và hòa hợp, nên cũng không thể so sánh với các phim có chiều sâu thuộc DCEU của Zack Snyder trước đó. Suy cho cùng, The Suicide Squad là chuyến đi công-viên-chủ-đề hào nhoáng dài 2 giờ 12 phút đúng nghĩa mà bạn sẽ vui khi bỏ tiền ra để đánh một vòng thăm thú.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!