‘The Ghost Bride’: Loạt phim Hoa ngữ về ‘đám cưới ma’ của Netflix

The Ghost Bride hay Đám Cưới Ma (tiếng Trung: 彼岸之嫁 – Bỉ Ngạn Chi Giá) là một loạt phim gốc Netflix do Đài Loan và Malaysia sản xuất năm 2020 do hai đạo diễn người Malaysia Quek Shio-chuan và Ho Yu-hang đồng đạo diễn. Phim dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Malaysia Yangsze Choo, với sự tham gia các ngôi sao Huang Pei-jia, Wu Kang-jen, Ludi Lin và Kuang Tian.

Lấy bối cảnh vào thời kỳ thuộc địa ở Malacca những năm 1890, phim xoay quanh cô gái Malaysia gốc Hoa 20 tuổi tên là Li-lan, cô chấp nhận lời cầu hôn từ một gia đình giàu có để làm “cô dâu ma” cho người con trai đã khuất của họ. Đây là cơ hội để cứu cả gia đình thoát khỏi cảnh nợ nần cả đời, đổi lại nó tước đi của Li-lan tất cả mọi thứ bao gồm cả tuổi thanh xuân và tương lai phía trước.

Một phong tục kỳ quái hiện vẫn còn được thực hành

Những ngày làm dâu của Li-lan bị ám ảnh bởi một người hôn phu ma quái. Tuyệt vọng vì không thể thoát khỏi tình huống này, cô sớm nhận ra mình bị cuốn vào một vụ giết người bí ẩn và những vấn đề khó lý giải liên quan đến thế giới bên kia. Tưởng làm cô dâu cho người chết đã đáng sợ rồi, nhưng vụ việc trở nên nghiêm trọng và quỷ dị hơn nhiều so với tất cả những gì cô có thể tưởng tượng.

Đám cưới ma là một cuộc hôn nhân mà cô dâu, chú rể hoặc cả hai đều đã chết, đây là một phong tục truyền thống của Trung Quốc. Một lý do cho sự kết hợp độc đáo và rùng rợn này là để những người chết mà chưa kịp lập gia đình sẽ không cô đơn ở thế giới bên kia. Khái niệm về nét văn hóa này có thể không quen thuộc với nhiều khán giả quốc tế, nhưng trên thực tế nó vẫn đang tồn tại và các đạo diễn tin rằng chủ đề này sẽ có sức hút.

Bối cảnh lịch sử phong phú và thông điệp ý nghĩa

Đạo diễn Ho Yu-hang cho rằng bối cảnh lịch sử phong phú sẽ là chìa khóa thành công cho loạt phim của ông. “Trong thời đại ngày nay khi mọi người đang xem TV on-demand trên nhiều thiết bị, tính hấp dẫn của một phần nội dung không còn chỉ dựa vào cốt truyện mà còn cần tập trung vào việc xây dựng thế giới, để khán giả có thể đắm mình trong một thời gian và không gian cụ thể.

Trong khi đó, đạo diễn Quek Shio-chuan cho biết mặc dù thời kỳ thuộc địa ở Malacca đã là một thời điểm có nhiều ý nghĩa nhưng phim cũng sẽ bao gồm những thông điệp phản ánh thời cuộc phù hợp với khán giả ngày nay. Một trong số đó là việc nhân vật chính Li-lan cố gắng vượt lên trên những gì được áp đặt ở một người phụ nữ vào thời điểm đó, nó có tính nhân văn.

Câu chuyện của Li-lan vẫn có liên quan đến bối cảnh ngày nay, khi các nhân vật nữ mạnh mẽ và câu chuyện do phụ nữ làm chủ đạo đang thu hút được sức hút thông qua phim lẻ và loạt phim truyền hình. Vị đạo diễn cho biết: “Trong bất kỳ câu chuyện nào bạn xem, bạn đều bị ràng buộc vào một khái niệm nhất định. Cuối cùng, nó tóm gọn lại nội dung với những cảm xúc, từ đó lôi cuốn người xem.”

Đạo diễn Quek nói thêm rằng có sự hiện diện mạnh mẽ của người Malaysia trong loạt phim này vì được quay tại Perak, Penang và Johor, với khoảng 90% toàn bộ dàn diễn viên và đoàn làm phim là người Malaysia, bạn sẽ nghe được tiếng Bahasa trong lời thoại. Mặc dù vậy, bộ phim hoàn toàn phù hợp với khán giả Hoa ngữ, đặc biệt là những người yêu thích phim Đài Loan.

Phim còn được biết với tên Làm Dâu Cõi Chết.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!