‘Blood Red Sky’ và thông điệp chống phân biệt chủng tộc

Bộ phim kinh dị của Đức với tựa đề “Blood Red Sky” đã nằm trong Top Trending Netflix nhiều ngày qua, ngay cả ở Việt Nam. Nó không hẳn là một phim kinh dị thuần túy, mà chính xác là một kiểu phim giật gân “genre-blending” với nhiều yếu tố kết hợp bao gồm kinh dị sinh tồn, không tặc và ma cà rồng được truyền cảm hứng từ Nosferatu 1922. Đây là một phim gốc có phong vị rất lạ mà Netflix đã mang đến cho người xem.

Phim có nhịp độ tốt, cuốn hút với nhiều tình tiết “lật kèo” khó đoán trước, tất nhiên cũng khá máu me, bạo lực và chắc chắn không dành cho người mắc chứng sợ không gian hẹp. Điểm sáng của phim được nhắc đến nhiều là tình mẫu tử cảm động giữa nữ chính Nadja và con trai Elias. Tuy nhiên, đó không phải là thông điệp chủ đạo của bộ phim mà điều nhà làm phim cố ý truyền đạt lại là đả phá nạn phân biệt chủng tộc.

Blood Red Sky là một bộ phim có nhiều yếu tố kết hợp rất thú vị.

Một kế hoạch khủng bố nhằm “kiếm tiền hợp pháp”

Khán giả theo chân Nadja và Ellias lên máy bay đến New York, cô ấy sớm phát hiện ra một nhóm không tặc người Đức, Anh và Mỹ, bao gồm cả cơ phó và tiếp viên đã khống chế chuyến bay, cố gắng đâm nó xuống London gây ra một thảm họa khủng bố. Lúc này Nadja tiết lộ thân phận là một ma cà rồng, cô miễn cưỡng tìm lại sức mạnh để tiêu diệt bọn không tặc, cố gắng hết sức để cứu con trai và những hành khách còn lại.

Khán giả tinh ý có thể sớm suy luận ra động cơ đằng sau vụ không tặc khi Nadja nghe một chương trình tin tức đang nhắc đến việc giá cổ phiếu của các công ty hàng không sẽ giảm bất cứ khi nào thảm họa xảy ra. Vụ việc sẽ làm mất một số tiền đáng kể cho những nhà đầu tư lĩnh vực này trong khi các đối thủ của họ sẽ hưởng lợi và trở nên giàu có. Như vậy, bọn khủng bố đang muốn tạo ra một cuộc khủng hoảng tài chính.

Gã khủng bố điên loạn nhất là một người Đức.

Âm mưu thâm độc giá họa cho người Ả Rập

Để làm được điều đó, những tên không tặc nghĩ ra một kịch bản tương tự như vụ 11 tháng 9, hy vọng rằng nếu một thảm họa đâm máy bay xảy ra, giá cổ phiếu của hãng hàng không Transatlantic sẽ giảm mạnh, mang lại cơ hội cho chúng làm giàu trên thị trường chứng khoán một cách hợp pháp. Vụ việc được cả bọn sắp đặt như là máy bay đã bị cướp bởi một nhóm Hồi giáo cực đoan vậy.

Đó cũng là chi tiết rất châm biếm của phim, khi nhóm không tặc toàn người Âu Mỹ gửi lời đe dọa đến các cơ quan an ninh hàng không bằng cách họ buộc hai hành khách người Ả Rập ở phía trước ghi âm một thông điệp khủng bố tiếng Ả Rập tương tự như của nhóm Al Qaeda hay IS vậy. Vụ việc sau đó sẽ bị đổ lỗi cho các dân tộc Ả Rập và Hồi giáo khiến tình trạng xung đột và phân biệt chủng tộc càng sâu sắc hơn.

Nadja chống lại những kẻ khủng bố toàn da trắng nhưng lại giả mạo người Ả Rập.

Một thông điệp kêu gọi xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc

Trên thực tế, bên cạnh nhân vật chính Nadja, nhân vật giáo sư người Ả Rập tên Farid (một trong những người ghi âm thông điệp khủng bố) là anh hùng của chuyến bay, anh đã mạo hiểm tính mạng của mình để chăm sóc cho cậu bé Elias và cố gắng cho nổ máy bay để ngăn cản lũ ma cà rồng đang chực chờ xâm chiếm thế giới. Bộ phim thực sự đã được truyền cảm hứng từ vụ khủng bố 11 tháng 9 và nỗi đau thương dai dẳng nó đã gây ra.

20 năm sau khi Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ, dư luận phương Tây vẫn có khuynh hướng đổ lỗi cho những người đến từ Trung Đông, họ đã nhìn các dân tộc Ả Rập với một ánh mắt kỳ thị và rất khó để xóa bỏ định kiến này, bất kể khủng bố quốc tế có thể là bất kỳ ai. Bộ phim với Farid là nhân vật duy nhất sống sót cùng cậu bé Ellias thể hiện cho nỗ lực xóa bỏ sự phân biệt chủng tộc và có cái nhìn đúng với bản chất của sự việc hơn.

Anh hùng thực sự của Blood Red Sky là Farid, một người Ả Rập bị ép phải đọc thông điệp khủng bố.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!