Love, Death + Robots: Tập 16 – Ice Age

Ice Age (Kỷ Băng Hà) – Tập phim truyền tải thông điệp cảnh tỉnh

Ice Age” là một trong những tập phim với câu chuyện mang thông điệp mạnh mẽ nhất mà hợp tuyển Love, Death + Robots có thể mang đến cho chúng ta, nhất là khi loài người đang góp phần đẩy nhanh qua trình biến đổi khí hậu cực đoan trong thời đại mới. Tập 16 không đơn giản là hoạt hình và nó có sự tham gia của các diễn viên ngoài đời thật trên màn ảnh kết hợp với công nghệ CGI một cách vô cùng thú vị.

Tập phim đơn giản, ngắn, được chuyển thể từ tiểu thuyết của Michael Swanwick, thoạt nhìn nó có vẻ thiếu đi yếu tố gây kịch tính. Tuy nhiên, khi đã hiểu được ý nghĩa của Ice Age, bạn sẽ không thể tin được rằng những người sáng tạo đã nỗ lực một cách tuyệt vời như thế nào để hoàn thiện một hợp tuyển hay nhất từng có trên nền tảng Netflix. Nó thâm thúy và theo một cách nào đó, thực sự đen tối và khó hiểu hơn nhiều so với vẻ ngoài.

Ice-Age-love-death-and-robots-recap

Nội dung tập phim xoay quanh một cặp đôi trẻ Gail và Rob, họ chuyển đến căn hộ cũ kỹ, tồi tàn theo phong cách New York của thập niên trước. Họ nói đùa về số lần quan hệ tình dục mà cả hai sẽ có, thậm chí cô gái đã ngay lập tức ngạc nhiên về sự tự tin của người bạn đời đối với ý tưởng này. Trong căn hộ, có một chiếc tủ lạnh cũ, họ sớm phát hiện ra rằng nó lưu giữ một điều kỳ lạ – một nền văn minh hiện đang ở Kỷ Băng hà.

Cặp đôi dành cả đêm để nhìn vào bên trong tủ lạnh, nơi thời gian trôi đi nhanh hơn bên ngoài thế giới thực đã giúp họ chứng kiến ​​nền văn minh thu nhỏ này trải qua các thời đại khác nhau. Tại một thời điểm, nền văn minh ấy đối mặt với cuộc chiến hoàn toàn hiện đại và vũ khí hạt nhân dẫn đến sự hủy diệt không thể tránh khỏi. Như vậy, thế giới trong tủ lạnh đi đến một kết thúc bi thảm có thể đoán trước được khi con người phát triển mù quáng, xung đột nội tại và không tôn trọng tự nhiên.

Ice-Age-love-death-and-robots

Điều khiến người xem có thể ngạc nhiên hơn là cách các nhân vật chính chấp nhận tất cả những sự thật đáng buồn đó đang xảy ra bên trong căn hộ của họ. Thậm chí một đầu đạn hạt nhân tí hon đã phát nổ ngay trước mặt họ, bắn thẳng vào mặt Rob và làm anh ta bỏng nhẹ. Buồn bã vì sự kiện mang tính hủy diệt đó, Gail và Rob đóng cửa tủ lạnh lại và quyết định gọi pizza để ăn cho khuây khỏa.

Một giờ trôi qua và cặp đôi tò mò nhìn vào bên trong tủ lạnh một lần nữa. Trước sự vui mừng của họ, thế giới trong ngăn đá đã được xây dựng lại và đang trải qua kỷ nguyên của công nghệ vượt bậc. Thành phố tương lai xinh đẹp ngày càng mở rộng và một kim tự tháp khổng lồ được xây dựng ngay giữa trung tâm.

Khi kim tự tháp mở ra, để lộ một vật thể hình kim cương bên trong, nó hấp thụ cả thành phố và tạo ra các luồng sáng bay lượn khắp nhà bếp của họ. Các ánh sáng một lần nữa hội tụ vào quả cầu bên trong ngăn đá và bất thình lình nó biến mất.

Ice-Age-love-death-and-robots-ending

Rob và Gail hoang mang trước những gì họ vừa chứng kiến, tự hỏi rằng liệu nền văn minh trong ngăn đá có bao giờ quay trở lại hay không. Rob rút điện tủ lạnh và cả hai đi ngủ trong khi họ vẫn tò mò về điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Lúc này, thế giới thu nhỏ bên trong ngăn đá đã và đang rã đông, sự sống đã tìm ra cách để phát triển thêm một lần nữa. Đây có thể là một tiến trình bất tận của hủy diệt và tái sinh.

Tập phim được truyền cảm hứng từ thuyết Vũ trụ bỏ túi (Pocket Universe) hay Vũ trụ bong bóng (Bubble Universe), còn được gọi là chiều không gian bỏ túi. Đây là một khái niệm trong Thuyết lạm phát (Inflationary Theory) do nhà vật lý lý thuyết và vũ trụ học người Mỹ Alan Guth đề xuất. Thuyết này định nghĩa rằng có thể có các khu vực (realm) độc lập chứa các vũ trụ thu nhỏ hình cầu (observable universe) và vốn có rất nhiều khu vực như vậy tồn tại.

Trong trường hợp của tập 16, nhân loại của nền văn minh tí hon bên trong tủ lạnh kia đã tiến hóa vượt xa khả năng hiểu biết của Rob và Gail, theo một cách nào đó, họ đã rời bỏ thực tại và biến thành một dạng sống mới vượt qua ranh giới của khu vực/vũ trụ bỏ túi mà họ thuộc về, khiến họ biến mất khỏi chiều không gian của Rob và Gail nên họ không còn nhìn thấy được nữa. Trong khi đó, vũ trụ bỏ túi bên trong ngăn đá vẫn còn đó và một nền văn minh mới đang chớm nở với các loài linh trưởng sơ khai.

Ice-Age-love-death-and-robots-stone-age

Không rõ quá trình sống và tiến hóa trong tủ lạnh này đã xảy ra bao nhiêu lần. Trong vòng một hoặc hai giờ, cuộc sống đã phát triển từ thời trung cổ đến ngày tận thế như Rob và Gail nhìn thấy. Điều này có thể đã trở thành một chu kỳ hàng ngày đối với những người chủ trước đây của căn hộ cũ kỹ này, có thể họ đã chứng kiến vô số nền văn mình – tương tự như nền văn minh của con người, đã tiến hóa và tuyệt diệt.

Tập phim đặt ra vô số câu hỏi về sự tồn tại của chúng ta trong thế giới hiện tại, liệu vũ trụ mà chúng ta đang hiện diện đây có thể là một vũ trụ bỏ túi trong một thế giới khác to lớn hơn, rồi chúng ta sẽ đi về đâu – tiến tới xung đột nội tại và tự hủy diệt bởi chiến tranh hạt nhân, hay phát triển vượt bậc tới một trình độ không tưởng để vượt qua ranh giới của các vũ trụ bỏ túi để rồi tự quyết định số phận của chính mình? Chúng ta không bao giờ biết được kết cục. Mời bạn đọc tiêp Tập 17 – Altenate Histories.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!