The Witcher Mùa 2: Điều đáng tiếc trong câu chuyện về Nivellen

The Witcher mùa 2 đã lên sóng Netflix vào ngày vàng thứ Sáu, 17/12/2021, 2 năm sau khi mùa đầu tiên lên sóng. Mùa phim này chủ yếu dựa theo cuốn Blood of Elves thuộc The Witcher Saga của nhà văn Ba Lan Andrzej Sapkowski. Tuy nhiên, tập phim đầu tiên ‘A Grain of Truth’ dựa theo truyện ngắn cùng tên trong cuốn The Last Wish.

a-grain-of-truth-the-witcher
Tranh vẽ minh họa bữa tối của Geralt và Nivellen trong A Grain of Truth.

Đó là câu chuyện Sapkowski phóng tác theo truyện cổ tích ‘Người đẹp và quái vật‘ rất độc đáo và sáng tạo. Tuy nhiên, khi chuyển thể thành tập phim trên Netflix, do sự xuất hiện của Ciri nên nhân vật Nivellen đã không không được lột tả đúng như nguyên tác, bào mòn mất nhân vật và khiến Nivellen méo mó ở một chi tiết nhỏ.

Tóm tắt câu chuyện The Grain of Truth theo nguyên tác

Chú ý: Đây là bài người viết từng đăng trên fanpage Những Thứ Đáng Sợ.

Câu chuyện bắt đầu khi Geralt phát hiện hai xác chết một nam một nữ trên đường đi. Anh khám nghiệm và kết luận đây là cặp thương nhân vừa rời khỏi Muriel, không hiểu sao không chịu đi đường lộ chính mà lại băng rừng. Geralt chú ý đến bông hồng xanh thẫm cài trên váy nạn nhân nữ, xinh đẹp và tươi mới đối lập với xác chết thê thảm.

Geralt đi theo đường mòn tới nơi mà cặp đôi dường như định tới thì phát hiện một trang viên lộng lẫy, với hoa hồng xanh mọc khắp nơi. Đột nhiên Geralt bị một con quái vật tấn công, thật ra nó chỉ gầm rú đe dọa không cho Geralt tiến thêm bước nữa. Một lát sau thấy Geralt không phải tay vừa, nó mới ngượng ngập mời anh vào nhà ăn một bữa.

the-witcher-season-2-nivellen-netflix-tv-series

Tới đây con quái vật mới thể hiện khả năng của nó, biến ra thức ăn từ thinh không, bằng ý chí có thể thắp lửa, bẻ cong cả kim loại. Hắn là Nivellen, một gã đàn ông bị nguyền rủa hóa thú. Hắn kể hắn là thủ lĩnh đời thứ 3 của trang viên này, làm giàu chủ yếu nhờ cướp bóc và bắt các khu dân cư cống nạp. Thật ra khi được lên nắm quyền theo thừa kế, Nivellen chỉ là cậu ấm ngờ nghệch, một ‘con lợn béo dẫn dắt bầy sói’.

Thế nên Nivellen mới bị băng đảng dắt mũi đi cướp đền Gelibol, chúng lột trần một nữ tu trẻ và bảo Nivellen giờ đã đến lúc trở thành đàn ông. Trước khi tự vẫn, cô ta nguyền rủa Nivellen biến thành quái vật “Ngươi còn sống đã là tên mặt người dạ thú, vậy chi bằng hãy biến thành quái vật từ trong ra ngoài luôn đi” cùng cách hóa giải liên quan đến tình yêu và máu.

the-witcher-vereena

Bị hóa thú, hắn điên cuồng đuổi tất cả đồng bọn và gia đình cút khỏi trang viên và sống một mình suốt 12 năm. Nhớ lại lời nguyền của nữ tu về tình yêu và đổ máu, Nivellen tin rằng nếu có một cô gái yêu hắn thật lòng, hắn sẽ lại được thành người… Hắn bắt các gia đình thương nhân túng thiếu để lại con gái cho hắn và chung sống thử trong 1 năm, bù lại hắn sẽ cho họ tài sản.

Lời nguyền vẫn chưa được phá giải và dần dần Nivellen chấp nhận cuộc sống hiện tại. Các cô gái làm ấm giường hắn và không phiền hà việc sống cùng hắn. Geralt và quái vật chia tay, nhưng Nivellen bắt Geralt hứa nếu hắn có mất đi nhân tính và khuất phục bản năng quái vật, thì anh hãy quay lại và làm nhiệm vụ của mình.

the-witcher-bruxa-vampire-vereena
Vereena rình mò trên trần nhà trong phòng của Ciri.

Geralt rời đi nhưng vẫn phân vân về hai xác chết, nghi ngờ rằng vẫn còn một thế lực đen tối nào đó lẩn khuất. Geralt nhớ lại một người phụ nữ sống chung mà Nivellen nhắc tới, tên là Vereena. Tin rằng ả này mới là nguồn cơn sự việc, Geralt rút kiếm bạc đi tìm ả. Lúc này sự thật mới được phơi bày, Vereena chính là Bruxa, con quái tựa như ma cà rồng trong truyền thuyết của Bỉ.

Hiện nguyên hình là một con dơi lớn, Vereena đánh nhau với Geralt và suýt hạ được anh, may nhờ có Nivellen đâm ả một nhát từ phía sau, dù trong nước mắt vì Vereena là người hắn thật sự yêu. Từ đó cũng phát hiện ra rằng Vereena cũng yêu Nivellen, nhưng cũng muốn nấp sau thế lực của hắn để kiếm ăn và thống trị vùng lãnh thổ.

the-witcher-season-2-vereena-bruxa-form
Vereena hiện chân thân là Bruxa – một loài ma cà rồng.

Vereena chết, có cả tình yêu và đổ máu, Nivellen biến lại thành người. Geralt dìu gã vào trong, nói:

Luôn có một chút sự thật trong những câu truyện cổ tích. Tình yêu và máu. Cả hai đều ẩn chứa quyền năng mạnh mẽ. Các pháp sư và học giả đã vắt óc suy ngẫm về vấn đề này bao nhiêu năm rồi, nhưng họ vẫn không thể rút ra được kết luận nào, ngoại trừ…

Ngoại trừ cái gì, Geralt?

Rằng nó phải là tình yêu thực sự.

Khác biệt trong loạt phim của Netflix

Sau khi đọc tóm tắt trên, độc giả hẳn đã hiểu một số khác biệt khiến câu chuyện trong loạt phim của Netflix có cái kết tăm tối hơn cho Nivellen so với nguyên tác. Trong truyện, Nivellen là gã ngờ nghệch, bị dắt mũi mới gây ra sai lầm lớn. Trong hình dạng quái vật, Nivellen vẫn tử tế chứ chưa từng làm hại ai. Thậm chí hắn còn đối xử hào phóng với các cô gái bị cha gửi đến để lấy vàng.

the-witcher-2-nivellen-human-form

Mấy ông bố sướng còn chả hết. Ta đã bảo rồi, ta cực kỳ hào phóng. Còn các cô con gái? Anh không ở đó để thấy họ lúc mới đến, trong bộ váy và quần áo rách rưới, bàn tay chai sạn vì giặt giũ, vai còng xuống vì xách nước. Thậm chí sau hai tuần ở với ta Primula vẫn còn vài vết sẹo trên lưng và đùi từ cây roi da mà ông bố hiệp sĩ dùng để quất cô ấy.

Ở đây họ như những cô công chúa, tay chẳng cầm gì ngoại trừ một cái quạt và thậm chí còn không biết nhà bếp ở đâu. Ta mặc đồ và đeo cho họ hàng tá trang sức. Với một cái búng tay, ta biến ra nước nóng trong cái bồn thiếc mà cha đã cướp về cho mẹ ta ở Assengard. Anh tưởng tượng được không? Một cái bồn thiếc! Hiếm có tiểu lãnh chúa, ta đang nói gì thế này, hiếm có lãnh chúa nào có được một cái bồn thiếc ở nhà. Nơi đây là một tòa lâu đài cổ tích đối với họ, Geralt.

Còn nói về chuyện giường chiếu…mẹ kiếp, trinh tiết ngày nay còn khó tìm hơn là một con rồng đá. Ta chẳng cưỡng ép ai cả, Geralt.

– Theo bản dịch của Tầm Thư Các
the-witcher-geralt-nivellen-vereena

Tóm lại, A Grain of Truth của Andrzej Sapkowski là câu chuyện đẹp về tình yêu và đổ máu, nhưng The Witcher mùa 2 của Netflix đã biến Nivellen thành tên cưỡng bức đơn thuần, bào mất một lớp trong tính cách và câu chuyện của nhân vật. Không có hoa hồng Nazair, không có tiếng thở dài của Vereena khi bị người yêu kết liễu.

Xem thêm những chi tiết khác biệt phá hỏng tinh thần và ý đồ tác giả gửi gắm ở bài viết dưới đây.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!