Sex Education Mùa 3: Giữ nguyên phong độ với kịch bản chắc tay, một mùa phim ấm áp

Đây là bài viết của Gấu Mèo Thức Khuya từng đăng trong Maybe You Never Watched This Movie nhưng bị đánh cắp trắng trợn bởi website phim ảnh vô đạo đức là Next Phim: https://nextphim.com/danh-gia-phim/sex-education-mua-3/

Sex Education mùa 3 có gì hay?

Trong Sex Education mùa 3, nhân vật Jean Milburn đã nói: “Không phải cái gì cũng dẫn đến tình dục.” Đúng như thế, Sex Education không chỉ kể câu chuyện tình dục, đó còn là hành trình khám phá thế giới tinh thần, khám phá bản thân. Đây là một mùa phim về hàn gắn và chữa lành.

Series học đường Sex Education của Netflix đã ra mắt mùa 3 ngày 17 tháng 9. Thật may dù ảnh hưởng bởi đại dịch, series vẫn kịp ra mắt trong năm 2021 vào mùa thu thay vì tiết xuân như mọi năm. Phim hứa hẹn mang lại nhiều khoảnh khắc vui nhộn lẫn sâu lắng, đầy ý nghĩa.

Sex Education Mùa 3

Đây là một mùa phim đáng mong chờ bởi theo những gì xảy ra ở mùa 2, khán giả chắc chắn ai cũng hồi hộp mong chờ hít drama căng đét và kỹ năng giải quyết vấn đề của biên kịch. Các sự kiện chính ở thời điểm kết thúc mùa 2 (các bạn có thể đọc bài này) có thể kể đến là mối quan hệ tay ba giữa Otis-Maeve-Issac, AdamEric hẹn hò, cô Jean Milburn có thai và có vẻ như đó là con của bố bạn gái cũ Ola của Otis- Jacob Nyman.

maeve-isaac-otis-sex-education

Sex Education mùa 2 đã là một mùa phim xuất sắc, bởi người ta thường lo sợ phần sau của một series hay phim điện ảnh sẽ không hay bằng phần trước. Mùa 3 ra mắt lần này cũng được mong chờ với thái độ tương tự: liệu nó có hay hơn, hoặc chí ít hay bằng mùa trước không? Một cách khách quan nhất, Sex Education mùa 3 đã giữ vững phong độ của mình như 2 mùa trước.

Trong cách kể chuyện, loạt phim khẳng định tài năng của biên kịch khi vừa có thể giải quyết vấn đề trước đó, tạo ra xung đột chung mới, nhẹ nhàng kết thúc mùa phim với nhiều câu hỏi bỏ ngỏ, mở đường cho phần 4 (mà khá chắc 99% sẽ được xác nhận). Nếu loạt phim ra mắt mùa 1 đầy kích thích, mới lạ; mùa 2 thông minh, duyên dáng; thì có thể nói trong Sex Education mùa 3 này là trưởng thành.

Otis-The-Sex-Kid

Độc giả có thời gian xem lại cả phần 1 và 2 sẽ nhận ra một điều rằng: series đang “lớn lên” như các nhân vật của nó và người xem cũng có sự gắn kết, phát triển cùng nhân vật trong phim. Format phim không còn là mỗi tập một vấn đề tình dục nữa mà mọi người bắt đầu tập trung giải quyết các vấn đề khác trong cuộc sống.

Về cách xử lý vấn đề cho mỗi nhân vật hay dở thế nào có lẽ sẽ tùy vào cảm nhận chủ quan mỗi người, nên trong bài review này, người viết sẽ chỉ đề cập đến cảm nhận cá nhân đối với phim, cũng như các vấn đề mang tính kỹ thuật như kịch bản, phát triển nhân vật, các vấn đề xã hội và con người được đề cập.

Trung học Moordale đã trở thành một biểu tượng

Chuyện gì xảy ra với Moordale khi có cô hiệu trưởng mới?

Ngoài các vấn đề riêng của mỗi nhân vật, series còn xây dựng một xung đột chung ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đó là thay đổi ở trung học Moordale. Sau những ồn ào như bệnh chlamydia, nhạc kịch tình dục ngoài hành tinh, Moordale liên tục bị lên báo là ngôi trường lệch lạc, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các nhà đầu tư. Đó là lý do cô Hope Haddon được thuyên chuyển vào Moordale để thay thế thầy Groff.

Hope Haddon tiêu biểu cho mẫu phụ nữ mạnh mẽ, tham vọng điển hình. Cô tự tin có thể thay đổi Moordale, biến nó trở thành môi trường “lành mạnh”, nếu làm được điều đó, bảng thành tích của cô sẽ có thêm một điểm sáng. Đây có thể xem là nhân vật “phản diện” trong Sex Education mùa 3, nhưng bản thân người phụ nữ này cũng có câu chuyện đằng sau và hứa hẹn được khai thác thêm ở mùa 4.

Nhiều học sinh mới có cơ hội thể hiện trong Sex Education mùa 3.

Cô Hope đã đưa ra nhiều quy định chấn chỉnh Moordale như mặc đồng phục, phá dỡ nhà vệ sinh bỏ hoang, sơn lấp những thứ mà học sinh yêu thích nhưng bị cho là thô thiển, cũng như chương trình giáo dục giới tính mang tính tiết dục hơn là cung cấp kiến thức đúng đắn cho học sinh về sức khỏe tình dục. Và đó trở thành một cuộc chiến, thậm chí là đấu trí gay go giữa học sinh, ban điều hành và hội đồng quản trị của nhà trường.

Cuộc cách mạng ồn ào ở Moordale đã biến ngôi trường hư cấu trở thành một biểu tượng: đó là tiếng nói của học sinh lẫn người lớn đòi hỏi quyền lợi về một môi trường giáo dục tôn trọng phát triển cá nhân chứ không phải cắt gọt tất cả như vườn bonsai. Những người điều hành một ngôi trường phải tự tin xây dựng nó thành một nơi tiếp cận tri thức đúng đắn bao gồm cả sức khỏe tình dục chứ không phải bài trừ và hạ nhục thứ thuộc về tự nhiên ấy.

Nói về giáo dục giới tính, có một câu nói cũ nhưng không phải hệ thống cũng chịu áp dụng: thà vẽ đường cho hươu chạy còn hơn rào chắn lại, để con hươu lạc lối. Theo ý kiến người viết, người xem không nên nhận định chiến dịch của học sinh Moordale theo nghĩa đen. Đây có thể là chi tiết khó ngấm đối với khán giả Việt Nam, bởi chúng ta đã quen với hệ thống giáo dục mang tính truyền thống, lễ giáo, mọi lời thầy cô nhà trường nói ra là trời là biển.

Hope Haddon
Là nhân vật mới trong Sex Education mùa 3, cô Hope có vấn đề của riêng mình.

Trong môi trường giáo dục ở VN rất khó có chuyện học sinh được/dám cất tiếng về suy nghĩ của mình. Vì vậy, thoạt nghe có vẻ Hope Haddon là một người đáng ghét? Thật ra cũng như đời thật, series không xây dựng nhân vật nào thuần xấu xa hay tốt đẹp, ai cũng có các khía cạnh khác nhau, một câu chuyện đằng sau và những rối bời dằn vặt.

Nhân vật Hope Haddon không biết có quay lại vào mùa 4 không và nếu có thì với vai trò gì, bởi qua những gì xảy ra ở mùa 3 cho thấy, đây cũng là nhân vật đại diện cho một điều gì đó lớn lao hơn, hy vọng sẽ được khai thác nhiều hơn. Bản thân cô hiệu trưởng cũng có vấn đề tâm lý của riêng mình. Có lẽ cô Hope sẽ đi trị liệu ở chỗ cô Jean chăng?

Kịch bản gọn gàng, nhân vật có sự phát triển đáng kể

Đến hiện tại, có vẻ Sex Education đang có hướng đi đúng đắn và trưởng thành. Với đề tài giáo dục giới tính với những cảnh nóng táo bạo, họ không cần phải khuấy đảo gì thêm để thu hút người xem đại chúng nữa. Thay vào đó, dàn biên kịch tài năng có thể rảnh tay tập trung vào câu chuyện, chăm lo cho từng nhân vật từ chính tới phụ. Mùa 3 vẫn khéo léo đề cập rất nhiều vấn đề, không hề tạo cảm giác nhồi nhét, ôm đồm.

Lấy bối cảnh trường trung học, gia đình, chỉ tính sương sương những nhân vật có thời lượng lên hình nhiều, cá tính nổi bật thì Sex Education cũng đã có số lượng nhân vật cực kỳ nhiều. Thế nhưng, biên kịch đã chăm chút cho câu chuyện của tất cả họ, kể cả những con người khó chịu nhất, nhỏ bé nhất như ông bà chủ khu nhà xe của Maeve, cô bạn non-binary chỉ đứng ở nền, cậu bạn chung đội năng khiếu với Maeve cũng có màn debut đỉnh cao ở tập đầu mùa 3.

Ruby, một trong những nhân vật có sự phát triển đáng kể trong Sex Education mùa 3.

So với 2 phần trước, mùa 3 tăng thời lượng mỗi tập thêm 10 phút, cho phép chúng ta khám phá thêm nhiều nhân vật thú vị khác ở nhiều góc độ. Tài năng của dàn biên kịch đó là gói gọn hoàn cảnh nhân vật chỉ qua vài khung hình, vài câu nói và biểu cảm, chỉ như vậy thôi đủ để người xem hình dung được diễn biến tâm lý của nhân vật đó.

Chỉ trong một phút ngắn ngủ ta đã nhận ra Lily quá say mê với thế giới ngoài hành tinh mà không thăm hỏi tâm trạng Ola; chỉ vài câu tâm tình đơn giản, ta đã có cái nhìn khác về cặp đôi chủ nhà của Maeve, những con người có vẻ rất đáng ghét vào mùa trước. Sau đây là một số nhân vật có tuyến truyện đáng chú ý theo ý kiến cá nhân của người viết.

Adam Groff

Nhắc đến phát triển nhân vật, phải kể đến chàng hotboy Adam Groff (Connor Swindells), con trai cựu hiệu trưởng Michael Groff. Adam từ một kẻ bắt nạt đã dần mở lòng, bắt đầu hành trình khám phá và phát triển bản thân. Ở phần trước Adam thú nhận mình có thể là bisexual. Đây là một nhân vật thoạt nhìn ngốc nghếch, himbo nhưng thật ra lại khá phức tạp, là tài nguyên đắt giá để biên kịch khai thác.

Chuyện tình ngọt ngào giữa Adam và Eric cũng để lại nhiều nhức nhối.

Adam đại diện cho những con người đang từng bước tìm hiểu bản thân và tiến trình có thể rất chậm chạp. Chuyện giữa Eric và Adam tiêu biểu cho sự lệch nhịp trong một mối quan hệ, khi một người quá nhanh, quá sôi nổi cặp kè cùng một người như chỉ mới mở mắt với thế giới xung quanh. Suốt bao năm sống trong gia đình lạnh lùng, có một bức tường mặc định bao quanh Adam và cậu đang từng bước tháo dỡ nó.

Trước đó Adam chưa bao giờ tự vấn về bản thân, xem mình thích gì, giỏi gì. Adam đã bắt đầu biết tìm sự giúp đỡ xung quanh, biết bày tỏ suy nghĩ, biết hành động. Mối quan hệ giữa Adam và bố Michael cũng sẽ được đề cập đến trong phần 4 (99% sẽ có mùa 4), đây sẽ là chặng đường thiêng liêng cho cả hai nhân vật, bởi chính thầy Groff cũng là nhân vật có nhiều điều để bàn và thực tế thì ông không xấu như chúng ta tưởng.

Thầy “cựu” hiệu trưởng Michael Groff

Michael Groff
Thầy Groff đã cho thấy con người thật trong Sex Education mùa 3.

Cũng như con trai Adam, Michael Groff lớn lên trong sự giáo dục thô cứng lạnh lùng và cũng như Adam, mùa phim này thầy Groff cũng đang từng bước khám phá bản thân. Nhờ can đảm đến tìm Jean Milburn để nhận tư vấn chuyên nghiệp, Groff lần tìm về những ngày ấu thơ, tìm thấy niềm vui ở nấu nướng và cuối cùng biết cất tiếng bảo vệ bản thân mình. Adam và Michael có hành trình tương tự nhau và hy vọng cả hai có thể hàn gắn với nhau.

Ruby Matthews

Ruby Matthews, cô nàng từ những tập đầu của series khiến cho ta nghĩ đến mấy nàng queen bee xấu tính hết nấc trong phim học đường. Không đơn giản chỉ là thế, đây là một nhân vật rất thú vị và được khán giả yêu thích. Ruby là hình mẫu hotgirl vạn người mê, có cái tôi cực cao và điều đó trở thành vấn đề của cô trong mùa 3. Ruby tin rằng không ai có thể đá mình, ai cũng phải yêu mình.

Ruby gặp một cú sốc lớn trong mùa 3 này, nhưng cô có thể vượt qua.

Đây không hẳn là điểm đáng trách ở cô nàng, Ruby đã xây dựng một bức tường băng và trốn trong đó quá lâu. Cô có thể quan hệ với nhiều chàng trai nhưng Otis là trải nghiệm rất đặc biệt: cậu biết quan tâm tới bản thân cô chứ không chỉ vì cặp ngực hay chuyện tình dục. Otis là người đầu tiên Ruby dắt về nhà, gặp ba mình, từng bước tháo dỡ bức tường thành. Có thể vì vậy mà Ruby đã mong chờ nhiều hơn ở Otis.

Mâu thuẫn chính giữa Ruby và Otis không chỉ là vì Maeve, mà còn vì trong tư tưởng hai người, tiếng yêu được hiểu có chút khác biệt. Qua mùa 3, chúng ta cuối cùng cũng biết rằng Ruby không chỉ đơn thuần là một nàng queen bee đáng sợ. Ruby thật sự rất ngoan và ngọt ngào. Cô biết chăm sóc ba mình và cởi mở với ông, đơn cử là chuyện luôn miệng kể về Otis, trái ngược với hình tượng lạnh lùng thường ngày.

Maeve Wiley

Maeve Wiley là kiểu nhân vật khiến ta vừa thích, vừa ghét. Cá tính dữ dằn và phòng vệ của cô nàng quả là khó khiến người đối diện dễ chịu. Thật ra với một người sinh trưởng trong hoàn cảnh khó khăn như Maeve, thật khó để cười tươi như hoa mà không băn khoăn về thế giới. Như mọi nhân vật khác trong mùa 3 này, Maeve đã có những thay đổi đáng kể và dần tháo dỡ lớp bảo vệ khiến cô đẩy mọi người ra trong những mùa trước.

Maeve đã biết kêu gọi giúp đỡ và nhận sự giúp đỡ. Mối quan hệ giữa Maeve và mẹ là một điểm sáng khiến người xem ngộ ra nhiều điều. Là một người ngoài cuộc theo dõi câu chuyện, ta sẽ thấy khó chịu và khó tha thứ cho mẹ Maeve, hoặc đặt mình trong hoàn ảnh Maeve sẽ khó mà yêu thương kiểu mẹ ấy. Nhưng Maeve khiến cả người viết cũng thấy xấu hổ khi không thể nhân từ được như bạn ấy.

Như Isaac nhận xét, Maeve là người rất tốt bụng, rất bao dung, chỉ là hoàn cảnh gia đình khiến cô nàng liên tục xù lông nhím. Có vẻ người xem rất mong kết cục tốt đẹp cho mối quan hệ Maeve-Otis và có thể ít nhiều thất vọng với kết thúc mùa 3. Cá nhân người viết cảm thấy đây là lựa chọn thực tế của đội biên kịch, mọi người nên nhớ Maeve là một người có trí tuệ nổi bật và nó phải phát huy tác dụng thực tế hơn trong câu chuyện của Maeve và chưa kể rất có giá trị về mặt xã hội cho series.

Isaac

Kết thúc mùa 2, Isaac trở thành thánh meme khi hành động chơi xấu của anh chàng khiến dân mạng, đặt biệt là những người ủng hộ Maeve-Otis phẫn nộ. Do đó, ai cũng ngóng chờ và đồn đoán có lẽ chuyện tình tay ba này sẽ tóe lửa và đầy kịch tính. Thế nhưng, Sex Education mùa 3 là một mùa phim ấm áp, trưởng thành.

Isaac đã có hành động quân tử hơn ta tưởng, có lẽ biên kịch không muốn xây dựng một nhân vật quá đáng ghét, đồng thời Maeve xứng đáng được vây quanh bởi nguồn năng lượng tích cực hơn. Isaac đối xử tử tế với Maeve, liên tục động viên và công nhân cô, điều khiến anh trở nên đặc biệt với cô.

Sex Education

Từng câu nói của Isaac đều hướng tới lợi ích của Maeve và quan tâm tới tâm trạng cô. Chỉ duy nhất khi cãi nhau với Otis, đó là lúc Isaac mất kiểm soát nhất. Isaac có vai trò quan trọng trong Sex Education mùa 3, anh là nhân vật khuyết tật, bản thân diễn viên George Robinson là người khuyết tật ngoài đời thật.

Mối quan hệ giữa Isaac và Maeve, cũng như việc họ thân mật với nhau đã lý giải một số câu hỏi về hoạt động tình dục của người gặp chấn thương dẫn đến phải ngồi xe lăn như Isaac. Đó cũng là khoảnh khắc gắn kết đặc biệt của cả series. Các bạn có thể đọc bài chi tiết về cảnh nóng đó để hiểu hơn về nhân vật.

Eric Effiong

Eric, bạn thân của Otis là nhân vật được nhiều người yêu thích. Eric mang đến nguồn năng lượng tươi sáng bất cứ khi nào cậu xuất hiện trong khung hình. Eric bắt đầu hẹn hò với Adam và cả hai có những khoảnh khắc cực ngọt, cực đáng yêu. Thế nhưng như đã nói ở trên, Eric và Adam gặp vấn đề trong nhịp điệu: một người đã khám phá và phá vỡ vỏ bọc từ lâu, còn một người chỉ mới vừa chập chững và gặp nhiều vấn đề xử lý cảm xúc.

Sex Education mùa 3 có những chi tiết gây tranh cãi về Eric.

Một người quá nhanh, một người quá chậm. Tuyến truyện của Eric có vẻ to lớn hơn nữa khi cậu có dịp trở về quê hương Nigeria và khám giá cộng đồng LGBTQA+ ở đây, vốn phải lén lút và có nguy cơ gặp nguy hiểm chỉ vì sống thật. Eric là kiểu người thích bộc lộ, muốn được bung xõa và dễ khó chịu nếu bị gò ép bản thân, nhất là sau những biến cố mà Eric khó khăn lắm mới vượt qua, cậu sẽ không dễ để đánh mất chính mình.

Thế nên tiến trình chậm chạp của Adam đã khiến cậu nản và có hành động gây tranh cãi. Chúng ta nên chờ đến mùa 4 để theo dõi tiếp quá trình trưởng thành của nhân vật này. Sau mùa 3 có thể nhiều người sẽ chỉ trích Eric một cách nặng nề, thậm chí đã có khán giả ship cho cặp đôi Adam và Rahim đến với nhau bởi hành vi “phản bội” của Eric. Tuy nhiên chúng ta hãy cho Eric một cơ hội, có thể cậu sẽ thay đổi nhiều, như Isaac vậy.

Tính chân thực trong Sex Education

Ngoài cảnh nóng tự nhiên và táo bạo, Sex Education cũng nên được đánh giá cao bởi tái hiện chân thật những lát cắt cuộc sống. Series cân bằng tốt giữa hiện thực gần gũi và tình huống kịch tính để giữ chân khán giả, nhưng không khuấy đảo cảm xúc tiêu cực một cách phi lý, vẫn hướng tới tính thiện trong mỗi con người.

Người ta thường nói phim ảnh hay sách truyện có cái kết đẹp, đầy những con người sủng ái nhau, cùng nhau sống cuộc đời viên mãn âu cũng là để độc giả được sống trong mơ mộng, thoát khỏi thực tại một chút. Nếu dựng lại y chang cuộc đời này thì thôi đọc nhật ký cho rồi.

Nhưng bởi vì phim ảnh luôn cố thoát khỏi thực tại nên việc bám vào thực tế đời sống, nhào nặn nó thành một tác phẩm, soi chiếu nó dưới lăng kính nghệ thuật, Sex Education mới tạo được khác biệt. Những thứ mà Sex Education đề cập không có gì xa vời, nhân vật cũng rất thực tế.

Sex Education mùa 3 kết thúc với việc Maeve và Otis phải xa nhau vì cô nàng quyết định đi du học.

Những vấn đề cảm xúc đề cập trong Sex Education đôi khi rất thô ráp, như chuyện cô nàng nổi tiếng cảm thấy xấu hổ khi cặp kè cùng anh chàng lập dị, không dám mời bạn bè về chơi vì ngại gia cảnh, bất đồng trong sinh hoạt tình dục, tình cảnh lên voi xuống chó… tuy thô nhưng mà rất thật.

Đó là thứ mà nhiều người đối mặt trong đời sống. Đôi khi không phải cứ đôi bên có cảm giác với nhau thì mọi chuyện sẽ xuôi chèo mát mái, không phải cứ ôm nhau lên giường là hàn gắn rạn nứt, chẳng ai dễ dàng thắng giải nhất ngay lần đi thi đầu tiên, chẳng dễ dàng nghe được lời xin lỗi từ người thân đã làm tổn thương ta…

Đôi khi các mối quan hệ trong đời không hề hợp lý chút nào, nó rất lộn xộn và tạm biệt là cách tốt nhất. Nếu phần 4 trong tương lai vẫn giữ được những ưu điểm như thế này, Sex Education sẽ sớm trở thành hình mẫu tốt cho một tựa phim truyền hình xuất sắc, với nhiều bài học giúp các bạn trẻ trưởng thành hơn.

(Đọc thêm bài viết về Sex Education)

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!