Dune (2021): Nam tước Harkonnen – vai phản diện độc đáo đã được Stellan Skarsgård thể hiện như thế nào?

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Phim Dune (2021) lấy bối cảnh hàng nghìn năm trong tương lai (đọc bài viết chi tiết “Những khái niệm cần biết trước khi xem Dune (2021)“, tại thời điểm đó loài người đã di cư đến các thế giới khác trong thiên hà. Lúc bấy giờ, quyền lực được phân chia giữa các thế lực bao gồm: Đế chế với vị vua được gọi là Hoàng đế Padishah, Spacing Guild – tổ chức nắm giữ và vận hành phương tiện lẫn cơ chế du hành xuyên không gian với vận tốc nhanh hơn ánh sáng, cuối cùng là tập hợp các gia đình quý tộc phong kiến ​​được gọi là Landsraad.

Trong thời đại này, có một nguyên liệu đặc biệt gọi là Spice Melange, hay đơn giản là Spice – chất hướng thần có thể cải thiện tâm trí, mang lại kỹ năng đặc dị và kéo dài tuổi thọ. Một số người thậm chí có được năng lực tâm linh và sức mạnh vượt trội để truy cập những ký ức được chia sẻ bởi tổ tiên của họ. Phần lớn Dune Saga tập trung vào hành tinh cằn cỗi Arakkis. Mặc dù hẻo lánh và khắc nghiệt, hành tinh Arrakis rất quan trọng vì là nguồn cung cấp Melange duy nhất trong vũ trụ.

Poster nhân vật ấn tượng của Nam tước Harkonnen do Stellan Skarsgård thủ vai.

Nam tước Harkonnen là ai và có vai trò gì?

Để đơn giản hóa mọi thứ, có thể tóm tắt là ở phần mở đầu của Dune, Hoàng đế Padishad trao quyền kiểm soát hành tinh Arakkis cho một trong những gia đình quý tộc là Nhà Atreides. Điều đó khiến cho Nhà Harkonnen đố kỵ và cảm thấy bị xúc phạm, bởi họ đã sở hữu Arakkis trong nhiều thế hệ. Sự kiện dẫn tới việc sau này người đứng đầu Nhà Harkonnen là Nam tước Vladimir Harkonnen ủ mưu hãm hại Công tước Leto I của Nhà Atreides (cha của nhân vật chính Paul Atreides do Timothée Chalamet thủ vai). Trên thực tế đây là một mưu đồ của Hoàng đế.

Những sự kiện chính trong Dune đã bắt đầu với các xung đột và nó xoay quanh việc kiểm soát Spice của các thế lực chính trị. Với một bối cảnh như vậy, việc thể hiện được nhân vật then chốt của các bên sẽ là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thành công của phim. Mặc dù nhận thức rằng đó là một thử thách thực sự, đạo diễn Denis Villeneuve tin vào “vũ khí bí mật” của mình là dàn cast toàn sao, với các vai chủ đạo đều được thể hiện bởi diễn viên tài năng. Đặc biệt, Nam tước Vladimir Harkonnen – phản diện chính do Stellan Skarsgård thủ vai rất có sức nặng.

Harkonnen
Vladimir Harkonnen – một phản diện mang tính biểu tượng.

Vladimir Harkonnen là kẻ mưu mẹo, trái ngược với vẻ ngoài chậm chạp quá khổ của một người đàn ông béo phì, lão ta có đầu óc nhạy bén và biết nhìn người. Vai diễn mang tính biểu tượng của Stellan Skarsgård được đánh giá là độc ác và nham hiểm hàng đầu trong lịch sử khoa học viễn tưởng. Không chỉ vì Harkonnen là một kẻ biến thái có hứng thú với trẻ em nam, mà hắn còn biết xoay chuyển tình thế khó khăn theo hướng có lợi.

Mặc dù giả vờ nổi nóng khi mất quyền kiểm soát Arrakis vào tay Công tước Leto, lão ta lại nắm bắt tình hình rối ren như một nguyên cớ để tiêu diệt kẻ thù một lần cho mãi mãi. Harkonnen đã gài bẫy để Leto đi vào chỗ chết. Đạo diễn Denis Villeneuve muốn cho Vladimir Harkonnen nhiều đất diễn hơn là trong nguyên tác, nên ông đã mất nhiều thời gian để đầu tư cho nhân vật này, vì vậy mà diễn viên Stellan Skarsgård, hiện đã 70 tuổi, cũng phải rất nỗ lực cho vai diễn.

Nói không với CGI, Stellan Skarsgård được hóa trang tỉ mỉ để có thước phim chân thực nhất

Stellan Skarsgård và đạo diễn Denis Villeneuve của đã quyết định tạo ra nhân vật phản diện độc ác bậc nhất mà không sử dụng hiệu ứng máy tính. “Tất cả đều được thực hiện chỉ với máy quay. Ông ấy mặc một bộ đồ giả. Chúng tôi không muốn sử dụng bất kỳ công nghệ CGI nào cho Nam tước để đảm bảo rằng có thể nhìn thấy khuôn mặt và nét mặt thật của ông.” – Denis Villeneuve nói.

Chân dung nam diễn viên Stellan Skarsgård.

Nam diễn viên người Thụy Điển Stellan Skarsgård (cha của Alexander và Bill Skarsgård) hiện tại là một trong những diễn viên lão thành sung sức nhất của điện ảnh Châu Âu và cả Hollywood. Với kinh nghiệm diễn xuất qua hơn 100 đầu phim điện ảnh trong suốt sự nghiệp của Stellan, đạo diễn Denis Villeneuve tin tưởng rằng ông có thể tạo ra sự khác biệt với vai phản diện để đời này. Và trên thực tế Nam tước Harkonnen đã có những khoảnh khắc ấn tượng nhất ngay từ trong trailer.

Chân dung Harkonnen – phản diện ấn tượng của phim Dune.

Các đòi hỏi khắt khe về ngoại hình của Harkonnen buộc nam diễn viên phải dành 6,5 giờ ngồi trên ghế trang điểm cho 5 họa sĩ vẽ “từng đường gân và mạch máu” lên mặt nhân vật phản diện. Trưởng ban trang điểm Donald Mowat nói rằng Nam tước phải trông thật “hung ác và đáng sợ”. Để đạt được cảnh quay khi Nam tước trồi lên từ bồn chất lỏng màu đen, Skargard nói: “Bạn phải lặn xuống dưới đáy đủ lâu để bề mặt lắng xuống, và sau đó trồi lên với vẻ oai nghiêm.” – Và ông ấy đã thành công.

Cảnh “bay lơ lửng” của nam tước là một trong những cảnh ấn tượng của Dune.

Đối với cảnh “bay lơ lửng”, ê kíp bắt đầu thực hiện bằng dây buộc, kéo Stellan lên cao và nó không hoàn toàn hiệu quả, trông “quá máy móc” – Stellan Skarsgård nói. Sau đó, ông yêu cầu đoàn làm phim đặt mình trên một cánh tay máy nối với cần cẩu mà đạo diễn thường dùng để đặt máy ảnh. Ông đã ngồi trên đó và cuối cùng “Họ có thể khiến tôi trôi nổi một cách dễ dàng. Cách đó đã thành công.” – nam diễn viên chia sẻ.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!