Army of Thieves: Bộ phim thú vị góp phần xây dựng #ZombieVerse

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài viết gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya

Army of Thieves là phim gốc của Netflix do Matthias Schweighöfer đạo diễn kiêm đóng chính, đây là bộ phim thứ 5 mà anh chàng người Đức điển trai sinh năm 1997 này chỉ đạo. Công ty sản xuất phim là The Stone Quarry của hai vợ chồng Zack và Deborah Snyder cùng PANTALEON Films – hãng phim do chính Matthias Schweighöfer thành lập.

Army of Thieves
Army of Thieves

Army of Thieves là tiền truyện của Army of the Dead

Army of Thieves có thể xem là một tựa phim nho nhỏ, nằm trong cùng vũ trụ phim với Army of the Dead của đạo diễn Zack Snyder và nó đóng vai trò như tiền truyện , góp phần xây dựng ZombieVerse mà Netflix đã hoạch định. Mình đã xem phim này mà không đặt nhiều kỳ vọng, bởi Matthias Schweighöfer chưa có nhiều kinh nghiệm.

Đúng như dự đoán là phim không có gì phức tạp, tình tiết dễ đoán, có một số sạn không đáng kể, nhân vật chính Sebastian đúng kiểu “người được chọn”, plot armor dày cộm không thể xuyên thủng. Mặc dù vậy, diễn xuất của dàn cast tốt và nó đã xây dựng một thế giới với những câu chuyện và nhân vật thú vị cho ZombieVerse.

Phim bắt đầu với việc nữ đạo chích siêu phàm tên Gwendoline (Nathalie Emmanuel) đến mời anh nhân viên ngân hàng Sebastian Schlencht-Wöhnert tham gia vào phi vụ phá két không tưởng và mục đích của cô không chỉ đơn giản chỉ là lấy tiền, mà đó còn là cảm giác hào hứng, đồng thời liên quan đến một kế hoạch lớn hơn.

Sebastian và câu chuyện của thiên tài Hans Wagner

Mình thực sự yêu thích câu chuyện về người thợ khóa Hans Wagner với những chiếc két sắt có ổ khóa cực khó mở, mỗi cái đều được xem là “có một không hai” và bản thân chúng chính là tác phẩm nghệ thuật. Vấn đề cốt lõi khi mở chúng không phải là năng lực về mặt kỹ thuật, mà còn phải thấu hiểu tâm tư của Hans Wagner và có sự đam mê.

Sự sa ngã, tình yêu hoặc bi kịch là các chủ đề chính mà Hans Wagner khai thác khi thiết kế nên 4 chiếc két sắt, nó dựa trên những câu chuyện thần thoại được viết lại trong một loạt các vở Opera có tên Der Ring des Nibelungen (còn gọi là Ring Cycle) của soạn giả Richard Wagner vĩ đại. Những cái két cũng được đặt tên theo bốn phần của tác phẩm này.

Tất nhiên, kết quả là Sebastian (về sau được biết với cái tên Ludwig Dieter) đều mở được cả 4 cái két đó trong khi chỉ am hiểu lý thuyết mà chưa thực hành được nhiều. Ngoài may mắn ra, chủ yếu là do anh ta đồng cảm với người nghệ sĩ Hans Wagner, trân trọng những giá trị và thông điệp mà ông muốn gửi gắm trong những tác phẩm của mình.

Hans Wagner

Hans Wagner là một nhân vật hư cấu, ông vốn là nhà thiết kế két sắt nổi tiếng đã thành lập công ty Hans Wagner Tresore AG ở ngoại ô Munich, Đức. Wagner được nhận xét là một người đàn ông chăm chỉ, là trụ cột của cộng đồng cho đến khi ông mất cả vợ và con trai. Cuối đời, ông đã hoàn thành 4 kiệt tác là những chiếc két sắt.

Sau khi hoàn thành 4 chiếc két dựa trên Ring Cycle, Hans Wagner đã chế tạo ra một chiếc két sắt cuối cùng để giam mình trong đó, nó được thiết kế để “niêm phong” sự khốn khổ của chính ông. Các công nhân nhà máy của Wagner đã cố gắng giải thoát cho ông chủ, nhưng nó quá vững chắc và không thể bị phá hủy hay bẻ khóa.

Chiếc két sắt cuối cùng đó và thi thể của Wagner vẫn còn bên trong đã được cho chìm sâu xuống đáy đại dương. Nam diễn viên Christian Steyer – người đóng vai Hans Wagner cũng đã đóng vai Heinrich Gustav Tannhaus trong loạt phim Dark nổi tiếng. Tannhaus cũng là một nhà phát minh đại tài tương tự như Hans Wagner.

Chiếc két “Rheingold” (Vàng sông Rhine)

Chiếc két Rheingold.

Rheingold là chiếc két đầu tiên trong số 4 chiếc két độc đáo được tạo ra bởi nhà thiết kế két sắt nổi tiếng Hans Wagner, được đặt tên theo vở opera đầu tiên của Der Ring des Nibelungen của Richard Wagner: “Das Rheingold“. Nó thuộc sở hữu của Bly Tanaka và được sử dụng trong bởi tổ chức tín dụng Premiere Credit des Batignolles ở Paris. Có 413.763.345 tổ hợp khóa trên Rheingold.

Chiếc két “Walkurie” (Nữ chiến thần)

Chiếc két Walkurie.

Walkurie, còn được gọi là Valkyrie trong tiếng Anh, là chiếc thứ 2 trong số 4 chiếc két được Hans Wagner tạo tác, đặt tên theo chương thứ hai của Der Ring des Nibelungen do Richard Wagner soạn thảo: “Die Walküre”. Waltraute, cái tên được khắc trên két sắt, là tên của Valkyrie nổi bật nhất trong Ring Cycle. Két Walkurie có 235.541.346.623 tổ hợp mã khóa, Được Bly Tanaka đặt ở Prague, Cộng hòa Czech.

Chiếc két “Siegfried” (Anh hùng Siegfried)

Tại một thời điểm nào đó, chiếc két Siegfried được thiết kế và hoàn thiện bởi Hans Wagner. Đây là chiếc két thứ 3 trong 4 kiệt tác két sắt của ông, được đặt theo tên của người anh hùng giết rồng Sigurd và vở opera thứ ba trong Der Ring des Nibelungen của Richard Wagner. Bly Tanaka sử dụng nó tại chi nhánh Sòng bạc Bly’s ở Thụy Sĩ. Siegfried có 72.634.623.363.873 tổ hợp khóa.

Chiếc két “Götterdämmerung” (Ragnarok)

Götterdämmerung là chiếc két cuối cùng trong số 4 chiếc két độc nhất vô nhị được tạo ra bởi nhà thiết kế két sắt nổi tiếng Hans Wagner. Nó có cơ chế ngẫu nhiên xoay bốn khóa, trở thành chiếc két sắt khó phá nhất trong bộ 4 và cũng là khó phá nhất trên thế giới, nếu không tính cái mà Hans đã tự nhốt mình vào. Götterdämmerung là từ tiếng Đức đồng nghĩa với Ragnarok.

Götterdämmerung đã xuất hiện trong Army of the Dead và được Sebastian phá thành công trước khi thành phố Vegas bị chính phủ Mỹ tấn công bằng tên lửa đầu đạn hạt nhân. Lưu ý là tên tiếng Anh của “Götterdämmerung” là “Twilight of the Gods” (Hoàng hôn của các vị thần) – tựa của loạt phim hoạt hình dựa trên thần thoại Bắc Âu mà đạo diễn Zack Snyder đang phát triển cho nền tảng Netflix.

Mình sẽ nói rõ hơn câu chuyện phía sau tên gọi của những cái két trong một bài viết khác.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!