Arcane trên Netflix (Hồi 1): Loạt phim gốc chỉn chu về thế giới huyền ảo của League of Legends

Trong nhiều năm, người hâm mộ League of Legends (LoL) đã tự hỏi khi nào nhà phát triển Riot Games sẽ thực hiện một loạt phim hoạt hình xứng với tầm vóc của tựa game? Bởi thế giới Runeterra của Liên Minh Huyền Thoại cực kỳ rộng lớn, nó thừa nguyên liệu để tạo nên bối cảnh phong phú và hấp dẫn, cho nhà làm phim mặc sức sáng tạo.

Và rồi cuối cùng ngày đó cũng đến, Hồi 1 (Act I) gồm 3 tập đầu tiên của loạt phim Arcane đã lên sóng Netflix vào ngày 7 tháng 11. Sự kết hợp giữa Riot và nền tảng chiếu phim online lớn nhất thế giới đã tạo nên một tác phẩm chỉn chu hiếm có, ngay cả với tiêu chuẩn khắt khe của phim gốc Netflix thì đây cũng là loạt phim xuất sắc.

Arcane
Arcane Official Poster

Bản thân LoL là một tượng đài đồ sộ, nó đã thúc đẩy sự phát triển của làng game Esport nói chung và MOBA nói riêng trong hơn một thập kỷ. Việc tựa game và các nhân vật của LoL phát triển thành một điều gì đó to lớn hơn và trở thành một phần của văn hóa đại chúng là điều có thể đoán trước, và vì vậy loạt phim Arcane ra đời.

Arcane có lẽ là một dự án mà Riot đã ấp ủ từ rất lâu, nó gần như hoàn hảo về cả hình, âm và kịch bản. Bên cạnh chất lượng diễn hoạt xuất sắc bởi các nghệ sĩ của Fortiche Production, âm nhạc bắt tai của Imagine Dragon, J.I.D và Ramsay là một cốt truyện giàu cảm xúc đã thiết đặt nền móng cho cả một vũ trụ phim đồ sộ.

Thế giới kỳ ảo Runeterra cùng xung đột giữa Piltover và Zaun

Một trong những vấn đề lớn nhất của LoL là thế giới của nó quá rộng lớn, được phát triển bởi Riot Games trong 12 năm trời với các khái niệm, địa danh, nhân vật và nhiều điều thú vị khác nữa. Thế giới Runeterra là sự tổng hòa của ma thuật huyền bí và cả khoa học công nghệ, nó thách thức trí tưởng tượng của những bộ óc sáng tạo nhất.

Bản đồ của Runeterra.

Không dễ dàng để tái hiện lại Runeterra trong bất kỳ loại hình tác phẩm nào, nhưng Arcane đã làm tốt điều đó và tuyệt vời hơn nữa là bạn không cần phải chơi game hay tìm hiểu trước các truyền thuyết (lore) của LoL để có thể thưởng thức được phim. Các đoạn dẫn dắt và câu thoại trong phim sẽ giúp bạn nắm ngay vấn đề chính.

Piltover – thành phố phồn hoa của những kẻ giàu có.

Bối cảnh phim của Hồi 1 chủ yếu diễn ra ở Piltover – khu đô thị thịnh vượng được mệnh danh Thành phố của Sự tiến bộ và Zaun – nơi tăm tối và đầy rẫy tội phạm nằm sâu trong lòng đất, ngay bên dưới Piltover. Sự phân chia giàu nghèo, khác biệt văn hóa và mức sống là nguyên nhân chính dẫn tới mâu thuẫn của cư dân hai thành phố.

Zaun – thế giới ngầm ô nhiễm và đầy rẫy tội phạm.

Trong khi phiên bản trò chơi của LoL chủ yếu mô tả sự xung đột giữa hai thế lực tốt (Piltover) và xấu (Zaun) – mô típ thường gặp của game MOBA, thì Arcane lại vẽ nên một bức tranh phức tạp hơn. Trên thực tế, Piltover đã kìm hãm Zauen trong nhiều năm, sử dụng vũ lực và mưu đồ chính trị để cô lập những kẻ nghèo khó ở thế giới ngầm.

Nhiều thế hệ cư dân của Zaun như Vi và Jinx mong muốn trỗi dậy.

Nhiều thập kỷ bị ngược đãi đã đẩy những công dân đầy bất mãn của Zaun đến bờ vực, buộc họ phải đứng dậy phản kháng. Cứ thế, đến với Arcane, chúng ta được làm quen với các nhân vật mới giữ vai trò quan trọng trong cốt truyện, như Vander – tay thủ lĩnh thế giới ngầm cương nghị, và Silco – tên trùm tội phạm đầy tham vọng.

Sự ra đời của Hextech và khi cán cân quyền lực bị lay động

Trong khi ở Zaun, Vander đang cố gắng duy trì nền hòa bình mỏng manh khỏi bị mưu đồ của ông bạn Silco lật đổ, thì tại Piltover, cán cân quyền lực bắt đầu lung lay khi Jayce – một học giả trẻ tuổi đầy nhiệt huyết đã phát minh ra công nghệ Hextech. Nếu bạn là người chơi game LoL và có đọc qua lore, hẳn sẽ không xa lạ gì với cái tên này.

Jayce (phải) và Viktor – những học giả trẻ đặt nền móng cho Hextech.

Hextech là sự kết hợp giữa khoa học công nghệ và ma thuật cổ đại, mang tới năng lực phi phàm cho người bình thường mà không cần phải nhờ vào thiên phú bẩm sinh. Nhiều vị tướng (Champion) trong LoL sử dụng năng lực này để phô diễn sức mạnh trên chiến trường. Trong Arcane, bạn có cơ hội xem Jayce phát minh nó như thế nào.

Công nghệ Hextech thay đổi thế cục ở Runeterra.

Nghe đến đây có vẻ như là mô típ giả tưởng thường gặp được giới trẻ yêu thích đúng không? Sai hoàn toàn, Arcane sẽ sớm chứng tỏ nó đen tối, đầy âm mưu, bạo lực và những góc khuất ẩn giấu twist đúng gu của những fan lớn tuổi, vì họ giúp họ nhìn thấy những tầng nghĩa sâu xa, phản ánh xã hội và đáng suy ngẫm hơn.

Jinx khi bé và cô có vai trò chủ đạo trong những sự kiện quan trọng ngay từ đầu loạt phim.

Vì vậy, như đã nói ở trên, Arcane sẽ phù hợp với cả những game thủ trẻ (16+, theo giới hạn độ tuổi của phim) và cả những người lớn muốn tìm kiếm một trải nghiệm mới lạ nơi loạt phim gốc Netflix. Có rất nhiều thứ để chúng ta tìm tòi trong mỗi khung hình và nó giúp Arcane có giá trị xem lại rất cao.

Vi, Jinx và các nhân vật có tuyến truyện riêng, kịch bản chặt chẽ không bị sa đà

Điều đáng khen ngợi là khâu kịch bản của phim rất gọn gàng, không chi tiết thừa, bởi phim có đến 3 đạo diễn và họ không tham lam, không ôm đồm mang quá nhiều nhân vật vào phim, bất kể LoL có hàng trăm Champion để khai thác. Có 3 tuyến truyện cho mỗi cặp nhân vật, gồm Vi và Jinx, Jayce và Viktor, Vander và Silco.

Arcane Characters

Ngay trong Hồi 1, các bạn sẽ lý giải được lý do vì sao hai chị em mồ côi Jinx và Vi vốn đang sống dưới sự bảo bọc của Vander lại phải xa nhau, một người về sau trở thành Enforcer tinh nhuệ của Piltover, còn người kia lại đi nẻo đường tà, trở thành nữ đạo chích khét tiếng của Zaun, tất cả đều do một tình huống đau lòng mà mình sẽ không tiết lộ.

Jinx và Vi có thể sẽ đối đầu nảy lửa trong tương lai, lý do là gì?

Bản thân Jayce và Viktor cũng có khởi đầu tốt đẹp của riêng họ, hai học giả trẻ có cùng đam mê nghiên cứu Hextech vì sao lại từ bạn hóa thù? Xung đột trong công việc, quan điểm và tiêu chuẩn đạo đức của cả hai khiến họ sớm trở thành địch thủ không khoan nhượng trên chiến trường, đây cũng là một câu chuyện ảm đạm và gây tiếc nuối.

Còn Vander và Silco – hai nhân vật vốn không xuất hiện trong game, nhưng họ lại cực kỳ quan trọng bởi đây là bộ đôi đã đặt nền móng cho Zaun, sự kiện huynh đệ tương tàn của họ sớm định hình toàn bộ thế cục cho LoL sau này. Đồng thời có thể tiết lộ sự ra đời của hai Champion là Warwick và Twitch cùng thứ thuốc biến người thành quái vật.

Biên kịch của Arcane đã rất thông minh khi tập trung vào một vài Champion chủ chốt như vậy, lối kể chuyện liền mạch theo dòng thời gian, cho người xem có cơ hội để đào sâu vào từng nhân vật trong suốt cuộc đời và hành trình của họ. Số phận các nhân vật chính cũng phản ánh bản chất của sự khác biệt giữa hai thành phố mà họ sinh sống.

Phong cách đồ họa độc đáo, thiết kế nhân vật đẹp mắt, biên đạo hành động kịch tính

Tiềm năng của Arcane rất lớn, bởi nó là viên gạch đầu tiên cho một vũ trụ phim đáng giá tỷ đô nếu được Riot và Netflix khai thác đúng mức, mà mình tin là Arcane sẽ sớm mở rộng ra như vậy. Trước hết là sự đầu tư ở từng tập phim, sự khôn khéo trong cách thiết đặt những câu chuyện nhỏ hơn về các gương mặt dễ nhận biết ở Runeterra như Caitlyn, Ekko và nhà bác học Heimerdinger.

Ngoài ra, những cái tên mới như Vander, Mel, Mylo và nhân vật phản diện được đề cập trước đó, Silco, cũng được khắc họa thật chi tiết. Bên cạnh đó, tồn tại hàng chục Easter Egg và cả những khoảnh khắc báo trước, mang đến các chỉ dấu đặc biệt cho người hâm mộ lâu năm tìm tòi, bản thân câu chuyện của Arcane dễ theo dõi và cuốn hút đối với những fan mới cũng như những game thủ kỳ cựu của Liên Minh Huyền Thoại.

Cuối cùng, cần khẳng định lại một lần nữa loạt phim do Riot và Fortiche Production dựng hình hoàn toàn tuyệt đẹp – nó là một viên ngọc trong kho tàng phim hoạt hình original của Netflix. Không nghi ngờ gì nữa, cùng với các series gốc khác của Netflix như Castlevania hay Dota: Dragon’s Blood, Arcane sẽ sớm tỏa sáng và trở thành tâm điểm của truyền thông trong thời gian tới bởi chất lượng hoàn toàn vượt trội mà đội ngũ phát triển đã trình diễn.

Điều tuyệt vời nhất mà Arcane dành cho khán giả là nó có hình ảnh thật nịnh mắt, giữ được phong cách đồ họa và ngôn ngữ thiết kế của game, trong khi vẫn thiết lập nên tiêu chuẩn cho riêng mình. Mỗi khung hình trông giống như một tác phẩm nghệ thuật vẽ tay tuyệt đẹp trong từng chuyển động mượt mà của nhân vật, nó không giống như bất kỳ loạt phim hoạt hình nào mình từng xem. Đảm bảo là phong cách của Arcane sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều tác phẩm khác về sau này.

Các đoạn chiến đấu của loạt phim cũng rất xuất sắc, kết hợp giữa các pha slow-motion đậm chất Zack Snyder, cảnh quay cận và zoom độc đáo cùng cách sử dụng tuyệt vời nhiều góc nhìn trong cùng một phân cảnh hoành tráng, giữ nhịp cùng hành động của nhân vật trên màn hình, rõ ràng và đầy uy lực. Có một sự hưng phấn và thích thú khi bạn cuốn theo tình huống Vi đấm bọn xấu tóe máu hay Vander đấu lực cùng tên quái vật, thật mãn nhãn.

Bài viết về Hồi 1 của Arcane dừng lại tại đây, mình sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều hơn về loạt phim này sau khi những tập mới ra mắt. Mọi người hãy tiếp tục chờ đón Hồi 2 (tập 4 đến tập 6) ra mắt vào ngày 14 tháng 11 và Hồi 3 (tập 7 đến tập 9) ra mắt ngày 21 tháng 11. Các bạn có thể tìm thêm thông tin tại website chính thức của loạt phim ở địa chỉ arcane.com/vi-vn và ngay bây giờ, hãy mở Netflix lên để xem Arcane thôi nào.

(Đọc thêm bài viết về Hồi 2 của Arcane)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!