Cowboy Bebop live-action: Loạt phim có khởi đầu tốt nhưng sớm xa rời nguyên tác

Đây là bài viết do Gấu Mèo Thức Khuya biên tập, đã được sử dụng dưới hashtag #MaybeOriginal, là tài sản thuộc về hệ sinh thái Maybe, cụ thể là các Page, Group hoặc Website Maybe.vnLost Bird. Bài viết được re-up trên Blog cá nhân của người viết vì mục đích lưu trữ. Mọi sự trùng lắp trên các Website hoặc Page và Group khác đều là sao chép mà không có sự cho phép bởi người sở hữu của hệ sinh thái Maybe hoặc người viết.

Các bạn có thể đọc bài gốc TẠI ĐÂY.

– Gấu Mèo Thức Khuya
cowboy-bebop-netflix-tv-series
Loạt phim Cowboy Bebop của Netflix có sự tham gia của John Cho.

Live-action Cowboy Bebop của Netflix dựa trên loạt anime được yêu thích của thập niên 90 cho thấy nỗ lực đáng khen ngợi của nhà làm phim, họ cố gắng đổi mới cách kể chuyện và tạo dấu ấn riêng. Tất nhiên, thay đổi về kết cấu khiến loạt phim không được lòng các fan trung thành của Spike Spiegel.

cowboy-bebop-original-anime-cover
Cover của loạt phim anime gốc.

Chuyển thể từ anime mang tính biểu tượng là điều khó khăn

Cowboy Bebop bản gốc được công chiếu lần đầu vào năm 1998 và được hoan nghênh tại quê nhà Nhật Bản. Sau đó tựa phim đã sớm cập bến Hoa Kỳ rồi tạo nên một thế hệ người hâm mộ trung thành khác. Hơn 20 năm sau, Cowboy Bebop vẫn được đánh giá là một trong những loạt phim anime hay nhất.

cowboy-bebop-gang
Các nhân vật chính của Cowboy Bebop (1998).

Câu chuyện của Spike, Faye và Jet Black có sức ảnh hưởng lớn bởi phong cách hoạt hình Nhật Bản nhưng kết hợp với yếu tố khoa học viễn tưởng và neo-noir đậm chất Âu Mỹ. Được Shinichiro Watanabe đạo diễn và Keiko Nobumoto viết kịch bản, phim khai thác nhiều vấn đề phức tạp về tâm lý nhân vật.

cowboy-bebop-original-characters

Các chủ đề nổi bật nhất của nguyên tác bao gồm khủng hoảng hiện sinh, sự cô đơn và các mà các nhân vật đấu tranh để thoát khỏi quá khứ đầy ám ám ảnh. Cùng với những chủ đề này, tạo hình nhân vật của Toshihiro Kawamoto cũng được xem là kinh điển và thiết lập chuẩn mực cho thế hệ sau.

cowboy-bebop-netflix-2021
Dàn cast live-action trong loạt phim của Netflix.

Nói đến đây, nhiều người trong chúng ta, nhất là các fan của nguyên tác hoặc manga, có thể đặt câu hỏi rằng liệu Netflix can đảm hay khinh suất khi làm ra một phim live-action dựa trên Cowboy Bebop. Bởi có ý kiến cho rằng có nhưng tượng đài không bao giờ nên được chuyển thể.

Sự thay đổi của bản live-action là không tệ, nhưng…

Tiền đề cốt lõi của Cowboy Bebop vẫn được giữ nguyên trong phiên bản của Netflix: ở một tương lai xa, Spike Spiegel (John Cho), Jet Black (Mustafa Shakir) và Faye Valentine (Daniella Pineda) là những thợ săn tiền thưởng du hành khắp hệ mặt trời để bắt giữ tội phạm.

Trong khi dấn thân vào các cuộc giao tranh, cả nhóm không thể thoát khỏi quá khứ của chính mình. Jet là một cựu cảnh sát cố gắng trở thành người cha tốt, Faye đấu tranh với con người thật của cô ấy sau khi mất trí nhớ và Spike đang chạy trốn khỏi tổ chức tội phạm The Red Dragon Syndicate.

cowboy-bebop-netflix-john-cho

Mặc dù ban đầu trông loạt phim khá quen thuộc với người hâm mộ nguyên tác, nhưng các mảnh ghép đã được thay đổi theo một trật tự khác. Thay vì hơn 20 tập phim, mỗi tập có thời lượng vài chục phút, Netflix mang đến mùa 1 gồm 10 tập với độ dài từ hơn 30 phút đến gần 1 giờ.

Cowboy-Bebop-Netflix-Vicious
Mình cho rằng Alex Hassell vào vai Vicous rất đạt.

Anime gốc đưa ra nhiều tình tiết để giải thích quá khứ của Spike, bao gồm mối tình tay ba giữa anh ta, người bạn cũ và thành viên Syndicate – Vicious (do Alex Hassell thủ vai) cùng cô gái tên Julia (Elena Satine). Loạt phim của Netflix sớm phô bày vấn đề này một cách gấp rút và bắt đầu chệch hướng so với nguyên tác.

john-cho-spike-spiegel

Mình không muốn tiết lộ quá nhiều nhưng có một chi tiết quan trọng không thể không nói đến là tuyến truyện và cách xây dựng nhân vật Julia. Trong nguyên tác, người phụ nữ tóc vàng này vốn chỉ xuất hiện thông qua những đoạn hồi tưởng cho đến hai tập cuối cùng mới lộ mặt.

cowboy-bebop-netflix-julia
Vai Julia do Elena Satine thủ vai có nhiều thay đổi.

Ngược lại, với bản live-action, nhân vật của Elena Satine sớm nổi lên như một trong những phản diện tiềm năng nhất của loạt phim, thậm chí sự trỗi dậy ngay cuối mùa 1 của cô ta khiến Spike và Vicious lu mờ. Mình không chắc đây có phải là lựa chọn đúng đắn hay không.

cowboy-bebop-live-cast

Thay đổi nguyên tác khiến một nhân vật nữ như Julia trở nên mạnh mẽ và tàn nhẫn, Cowboy Bebop của Netflix mạo hiểm khi tạo ra những tình tiết mà anime chưa bao giờ đề cập đến. Điều đó khiến khán giả, những người đã xem bản gốc, như mình, hoàn toàn không thể đoán được loạt phim sẽ đi về đâu.

Bỏ qua việc xung đột với nguyên tác, loạt phim của Netflix khá ổn

Ba nhân vật chính trên tàu Bebop đã được tái hiện một cách cẩn thận, mình cho là rất ổn. John Cho có tài và anh dễ dàng vào vai Spike Spiegel mà không gặp nhiều khó khăn. Nam diễn viên thể hiện được sự cứng rắn, lạnh lùng của một trong những nhân vật nam được yêu thích nhân lịch sử anime.

vicious-vs-spike-spiegel
Vicious đối đầu Spike Spiegel trong bản live-action.

Trong khi đó, sự cáu kỉnh nhưng ngọt ngào của người cha nơi Jet Black cũng được Mustafa Shakir diễn xuất thành công. Faye của Daniella Pineda có thể coi là nhân vật yếu nhất trong bộ ba, mặc dù vậy mình chấp nhận điều này vì khó mà tìm ra ai có thể diễn đạt ngang tầm với nhân vật trong nguyên tác.

live-action-cowboy-bebop-julia
Julia trong bản live-action có đất diễn nhiều hơn.

Nói chung, phim dễ lấy cảm tình của một thế hệ khán giả trẻ tuổi hơn là những fan cứng của nguyên tác. Bởi về tổng thể nó có chất lượng tốt, nhưng những sự thay đổi quan trọng trong phát triển nhân vật có thể khiến các fan cảm thấy nhà làm phim bắt đầu “xào nấu” quá nhiều, xa rời anime mà họ từng yêu thích.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!