Google Doodle tôn vinh món phở Việt Nam

Google vinh danh món phở trong “Ngày phở Việt Nam”

Nguồn: Google Doodle 12/12/2021

Google Doodle ngày 12 tháng 12 năm 2021 đã tôn vinh món phở Việt Nam. Hình minh họa được Google sử dụng do nghệ sĩ khách mời Lucia Phạm ở Hà Nội vẽ, nó tái hiện món ăn mang tính biểu tượng của nước ta, được phục vụ như một loại súp với nước dùng mặn, bánh phở mềm, rau thơm và thịt thái mỏng.

lucia-pham-google-doodle-pho-sketch
Ảnh vẽ phác thảo của họa sĩ Lucia Pham.

Vào ngày này 3 năm trước, năm 2018, 12 tháng 12 được chọn là ngày chính thức để tôn vinh món phở Việt Nam, nhằm thể hiện sự trân trọng kho tàng ẩm thực được bè bạn quốc tế yêu mến, cũng như sự hòa quyện văn hóa mà nó đại diện, đó chính là sức mạnh của một món ăn ngon, khiến người ta gần nhau hơn.

pho-truyen-thong
Ảnh minh họa món phở truyền thống.

Điều làm nên sự khác biệt của phở là nó yêu cầu một quá trình nấu ăn có tâm và có kỹ thuật, để đạt được hương vị đa dạng và nước dùng trong vắt. Từ các nguyên liệu như gừng rang, hạt thì là, hoa hồi và quế cho nước dùng ninh nhừ, từ đó nước dùng làm nền tảng tạo ra hương thơm và có thể phù hợp với mọi khẩu vị.

pho-bo-vien
Ảnh minh họa món phở bò viên.

Trong khi nguồn gốc chính xác của phở không được biết, thì hầu hết các nhà sử học cho rằng phở được sinh ra ở tỉnh Nam Định, miền bắc Việt Nam vào khoảng cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Một số người tin rằng cái tên “phở” xuất phát từ chữ “phấn“, một món ăn từ bún gạo ở miền Bắc.

to-pho-thuong-gap-o-Mien-Nam
Ảnh minh họa một tô phở thường gặp ở mọi miền tổ quốc.

Người ta cũng bắt đầu sử dụng súp với thịt bò cho những tiền thân của món phở – hình thành nên một món ăn đơn giản nhưng rất phổ biến có tên chung chung là món xáo, vốn gồm thịt trâu hoặc thịt bò nấu nước dùng và bún gạo. Đó có thể là hình thức sơ khai của món phở ngày nay.

pho-ga
Ảnh minh họa món phở gà.

Theo truyền thống, phở được xem như là một món ăn sáng bán trong các quán ăn đường phố, hoặc gánh phở bên lề đường, thường bắt gặp ở miền Bắc, nhưng dần dần nó đã chuyển thành món ăn hàng ngày ở mọi miền tổ quốc và trên thế giới, có thể ăn thoải mái bất kỳ lúc nào với vô số biến thể.

pho-tron
Phở trộn là một biến thể được ưa chuộng.

Phở rất đa dạng, có thể kể đến như phở trộn (phở khô), phở gà (dùng thịt gà thay vì bò), phở cuốn và nhiều loại khác nữa. Hầu như mọi người đều đồng ý rằng món phở nay đã là một thành tố quý giá của di sản văn hóa Việt Nam. Phở rất ngon, người Việt không biết chán và người nước ngoài cũng yêu thích.

Đọc thêm: Xu hướng Google năm 2021

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!