Anima Mundi Tarot: Hãy để linh hồn dẫn lối bạn

Anima Mundi Tarot là bộ bài tự phát hành của họa sĩ Megan Wyreweden. Anima Mundi dịch đại khái theo tiếng Latin là “thế giới linh hồn”. Đúng như cái tên của mình, bao trùm Anima Mundi là không khí trầm mặc, ưu tư, thích hợp cho những trải bài tìm hiểu nội tại hoặc liên lạc với người thầy tâm linh.

Một số lá bài yêu thích của tôi

Tổng quan Anima Mundi

Trong sách hướng dẫn, họa sĩ cho biết cô sáng tác bộ bài theo chuẩn Rider Waite-Smith, nhưng tôi nhận thấy có vẻ còn có chút giao thoa với chuẩn Marseille ở nhiều lá ẩn phụ. Anima Mundi có hộp bài cứng, kèm sách hướng dẫn nhỏ, bìa bài mạ cạnh vàng. Sách hướng dẫn nhỏ chỉ là từ khóa đơn giản, chú thích tên con vật ở mỗi lá bài (nếu có) kèm tên khoa học của nó.

Anima Mundi
“Mong cho những linh hồn hạ giới dẫn lối bạn”

Anima Mundi sử dụng hình ảnh thiên nhiên, động vật để truyền tải ý nghĩa lá bài. Bộ bài sử dụng tông xanh, ngả xám, nhìn chung u mặc với màu cỏ úa hay nền trời sẫm. Tôi quyết định mua Anima Mundi để làm đối trọng năng lượng với Britt’s Third Eye Tarot, vốn mang màu sắc vui tươi và năng lượng tích cực.

Điều đó không có nghĩa là Anima Mundi tiêu cực, dùng từ “trầm tĩnh” có lẽ đúng hơn. Tuy nhiên vẫn có một số hình ảnh buồn thảm không phù hợp với phụ nữ mang thai và cho con bú. Đây là bộ bài khiến tôi nhận ra tầm quan trọng của việc hỏi trước querent về đề tài họ muốn đặt câu hỏi trước khi chọn bộ bài thích hợp. Nếu querent nào muốn hỏi về đường con cái hay đang mang thai, tốt nhất bạn nên khéo léo bẻ câu hỏi hoặc chọn bộ bài tươi sáng. Cá nhân tôi không bao giờ muốn đọc các câu hỏi về sức khỏe hay thai kỳ, vì đó là chuyện querent nên tìm gặp bác sĩ.

Chi tiết

Ví dụ như lá 5 Cốc này cực kỳ buồn thảm. Nếu thường xem phim tài liệu về thế giới động vật, bạn sẽ cảm nhận được nỗi đau trong bức hình này. Cánh cụt theo chế độ một vợ một chồng và cùng nhau ấp trứng, trông con. Quá trình ấp con non thật sự rất khắc nghiệt. Nếu cặp vợ chồng cánh cụt thiếu kinh nghiệm hoặc bất cẩn, trứng sẽ vỡ hoặc con non chết yểu nếu bị lọt ra khỏi túi ấp của bố mẹ.

Chim cánh cụt nhận biết được tang thương và hình ảnh ấy vô cùng xót xa. Đó là ý nghĩa của lá 5 Cốc: mất mát, đau buồn, quan hệ rạn nứt. Lá 5 cốc còn là ước muốn quay ngược được thời gian và mọi bậc cha mẹ mất con nào cũng khát khao điều đó.

Tuy nhiên, 2 chiếc cốc vẫn đứng thẳng, tức vẫn còn hy vọng. Đây là triết lý của chuẩn bài Rider Waite-Smith, mọi sự không hoàn toàn vụt tắt mà cánh cửa này đóng lại sẽ có cánh cửa khác mở ra, chỉ cần ta vẫn còn niềm tin hướng về phía trước.

Anima Mundi sử dụng hành vi động vật tương tương thích để thể hiện ý nghĩa lá bài một cách tài ba. Ví dụ dưới đây là việc sử dụng hình ảnh cua ẩn sĩ cho lá 4 cốc (thu mình), ong mật cho lá 3 Tiền (làm việc theo nhóm) và hải ly xây đập cho lá 8 Tiền (một dự án đang tiến hành). Đặc trưng này tương tự bộ Animal Totem Tarot, vốn thuần sử dụng hành vi động vật để giải nghĩa lá bài. Cả Animal Totem và Anima Mundi đều thích hợp với những người yêu thiên nhiên, hiểu viết về hành vi động vật.

Một trong những lá yêu thích của tôi trong bộ bài nữa là The Tower, ngọn núi lửa đang bùng nổ. The Tower là lá bài gây nhiều e ngại nhưng trong Anima Mundi, núi lửa mang lại nhiều hy vọng sau khi nó phun trào. Núi lửa có thể lặng im trong nhiều thập kỷ rồi thình lình hoạt động trở lại, tức tính đột ngột, bất ngờ của The Tower.

Thế nhưng, dung nham magma phun trào chứa rất nhiều thành phần khoáng sản. Đất đai núi lửa cũng rất màu mỡ, do những khối đá phun trào sau hàng ngàn năm vụn vỡ ra thành lớp đất tốt cho cây trồng. Mọi thay đổi, dù dữ dội như phun trào núi lửa đều có lý do của nó và sẽ mang lại điều tốt.

Amima Mundi có một chút ảnh hưởng từ chuẩn bài Marseille, thể hiện qua các lá ẩn phụ bộ gậy, tiền, trong cách sắp xếp tạo hình. Ngoài ra, bộ bài hoàn toàn phá cách về hình ảnh, không bám hoàn toàn vào hệ thống biểu tượng của RWS. Đối với người quen dùng chuẩn RWS, có lẽ sẽ mất một thời gian để làm quen với hình ảnh bộ này, khuyến khích tìm hiểu thêm chuẩn Marseille, mặc dù chuẩn này không quan trọng lắm các lá ẩn phụ (lá Pips).

Anima Mundi có những lá hoàn toàn đặc tả tự nhiên, chỉ là hình ảnh cây cỏ, núi rừng, nhưng vẫn truyền tải tốt năng lượng ý nghĩa. Theo cá nhân tôi thấy, bộ bài hơi thiếu nguyên tố Lửa. Tôi cảm nhận được từ không gian rộng lớn của những lá bài là tính Khí, Nước, Đất nhiều hơn. Có lẽ do đặc tính bộ bài này quá trầm nên khó thể hiện được sự sôi nổi của lửa, thậm chí là lá rực rỡ nhất như The Sun cũng mang không khí… mát mẻ.

Kết

Nhìn chung, Anima Mundi là bộ bài thích hợp cho trải thông điệp vũ trụ, đất mẹ, hoặc xin chỉ dẫn tâm linh. Các cảnh báo nhạy cảm thì người viết đã đề cập ở trên. Hình ảnh rất thoáng mắt, có nhiều chỗ trống để reader không bị ngập ngụa trong chi tiết và biểu tượng.

Nếu cảm thấy liên kết với Anima Mundi, bạn có thể mua bộ bài tại các store trong danh sách mà họa sĩ xác nhận ở đây thecreepingmoon.co/tarot.html, bao gồm Mystic House Tarot Shop tại Việt Nam.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!