The Girl in the Yellow Jumper – Có gì hay ở phim thriller đầu tiên của Uganda trên Netflix

The Girl in the Yellow Jumper là phim đầu tiên của Uganda xuất hiện trên Netflix. Uganda là quốc gia nghèo ở Đông Phi, nên việc họ thực hiện được một bộ phim và xuất hiện trên nền tảng lớn như Netflix có một ý nghĩa, giúp sản phẩm sáng tạo từ Uganda có cơ hội hiện diện với khán giả quốc tế.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-poster

Đừng lo, bài viết sau không tiết lộ nội dung quan trọng.

Nội dung phim

The Girl in the Yellow Jumper mở đầu bằng bản tin thời sự về một kẻ sát nhân hàng loạt, biệt danh “Cigarette Butts Killer” (Sát nhân đầu lọc). Hắn thường nhắm đến các gia đình và tàn sát tất cả, chỉ chừa một nhân chứng duy nhất và ném lại trên vũng máu nạn nhân đầu lọc thuốc lá. Một người đàn ông đang ngồi ngủ gật khi xem bản tin thì bị một cô gái vận áo jumper vàng đánh thuốc bắt đi.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-scene

Anh cảnh sát Patrick đang trên đường vận chuyển một nhân chứng của Sát nhân đầu lọc thì bắt gặp một thanh niên tập tễnh muốn đi nhờ xe. Thanh niên ấy hóa ra là Jim Akena, nạn nhân bị cô gái áo vàng bắt cóc 2 hôm trước đã trốn thoát được. Bị Patrick ép buộc, Jim bắt đầu kể lại quá trình mình bị bắt cóc, tra tấn và trốn thoát như thế nào.

Không thua gì phim Hollywood

Trước tiên, không nên cho rằng đây là một phim Uganda mà xem nhẹ chất lượng của nó. The Girl in the Yellow Jumper là một phim kinh phí thấp với ít diễn viên, bối cảnh đa phần ở trong xe cùng một số địa điểm cây nhà lá vườn ở Uganda.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-patrick

Điều đặc biệt ở The Girl in the Yellow Jumper đó là nó tiết lộ kết cục nạn nhân trốn thoát được ngay ở đầu phim và kể lại câu chuyện. Thế còn gì thu hút khán giả ở lại xem tiếp? Đó cũng chính là điểm khiến ta ngờ vực. Có lẽ mọi thứ không đơn giản như thế.

Dù cho là hàng made in nước nào, The Girl in the Yellow Jumper cũng là bộ phim được thực hiện chuẩn chỉnh ngang tầm với một phim thriller thương mại của Hollywood từ câu chuyện, nhịp điệu, âm thanh, diễn xuất cùng một số yếu tố kỹ thuật khác. Điều này sẽ giúp người xem quốc tế như chúng ta cảm thấy quen thuộc và thoải mái khi xem phim. Đương nhiên phim có những nét chấm phá văn hóa không thể thiếu từ quốc gia châu Phi này. Người xem sẽ được hiểu thêm một phần bối cảnh xã hội Uganda cùng mâu thuẫn và tâm tư con người nơi đây thể hiện qua anh cảnh sát Patrick.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper
Poster quảng bá phim ở một góc phố Campala, không hề hào nhoáng

The Girl in the Yellow Jumper có nhiều chi tiết foreshadow tài tình, đồng thời với óc hóm hỉnh của mình, Loukman Ali khéo léo tiết lộ trước mối quan hệ giữa các nhân vật và thậm chí khi suy nghĩ lại, bạn sẽ bật cười nhận ra họ đã quen nhau như thế nào. Những câu chuyện vụn vặt giải thích trò chơi nhảy dây (gọi là bladda ở Uganda), hay người ta có thể tử vong khi bị bắn vào đầu gối do máu nhiễm chì, tất cả đều là có dụng ý riêng của nó.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-animation

Văn hóa xã hội Uganda ảnh hưởng gì đến bộ phim?

Một số vấn đề xã hội sẽ được đề cập dưới nền trong The Girl in the Yellow Jumper: phá thai chui, tôn giáo, phù thủy… Có lẽ, nhức nhối nhất là luật rừng giết phù thủy ở xứ này. Những người bị cho là phù thủy ở Uganda dễ gặp nguy hiểm tính mạng không những từ người ngoài mà cả họ hàng. Ví dụ điển hình là một ông lão 86 tuổi ở quận Kabale đã bị gia đình thiêu sống vì nghi là phù thủy. Vấn nạn này được The Girl in the Yellow Jumper nhắc đến như động cơ lớn nhất trong phim, gây ra nỗi đau liên hoàn.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-witch-burn

Theo nhận định cá nhân của người viết, Loukman Ali đã làm rất tốt và The Girl in the Yellow Jumper xứng đáng được trải nghiệm thử một lần.

Điểm trừ duy nhất có lẽ là vài thứ không được liên kết, một trong số đó là câu chuyện ngụ ngôn con bọ cạp và con ếch, về bản chất kẻ sát nhân, nó tuyên bố điều gì? Người từng là nạn nhân nay trở thành thủ phạm, là do bản chất anh ta hay do trả thù cho nỗi đau quá lớn? Theo những gì người viết quan sát được, xin nghiên về giả thiết thứ hai.

Spoiler

Điểm liên kết chưa rõ ràng thứ hai đó là vụ Sát nhân đầu lọc với tất cả sự việc còn lại (Jim bị bắt cóc, bạn gái của Patrick…). Dường như, Patrick đại diện cho hệ thống hành pháp lỏng lẻo ở Uganda, những cơ quan không giải quyết được các vụ giết phù thủy dã man. Patrick cũng có điểm gây phản cảm, khi nhặt di vật của một vụ án làm bùa may mắn cho mình, điều khiến anh trả giá về sau.

The-Girl-in-the-Yellow-Jumper-ending

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!