Mind Flayer là gì? – Bí ẩn quái vật bóng đen gặm nhấm tâm trí trong Stranger Things

Mind Flayer
Cái bóng của Mind Flayer xuất hiện trong cơn bão giữa bầu trời màu đỏ thẫm của Upside Down.

Mind Flayer (tạm dịch Kẻ Cướp Tâm Trí) còn được gọi với cái tên Shadow Monster (Quái Vật Bóng Đen) là thực thể ma quỷ thao túng thế giới đảo ngược The Upside Down trong Stranger Things, cũng được xem là “trùm cuối” của loạt phim này. Nó sở hữu sức mạnh tinh thần vô cùng mạnh mẽ, xuất hiện một cách mờ ảo, ẩn hiện trong cơn giông với những đám mây màu đỏ. Mind Flayer có hình dạng khổng lồ với những xúc tu dài, đen đặc như màn đêm.

Theo cột mốc thời gian trong Stranger Things, vào năm 1983, một cánh cổng kết nối thế giới thực và thế giới đảo ngược được tạo ra trong phòng thí nghiệm ở thị trấn Hawkins, tạo điều kiện cho những thực thể quái dị trong thế giới đảo ngược xâm lấn vào thế giới thực. Mind Flayer chính là thực thể cai trị thế giới đảo ngược, cho đến hiện tại, không ai rõ được bản chất thực sự của nó là gì.

Khi cậu bé Will Byers bị một con Demongorgon bắt đến phiên bản thư viện của thế giới đảo ngược, mặc dù sau đó cậu được giải thoát nhưng trong tâm trí của Will bắt đầu xuất hiện những viễn tượng về The Upside Down. Trong thời gian này (diễn biến của mùa 1), Mind Flayer không xuất hiện, nhưng nó lẩn khuất ở góc tăm tối nhất và dần bị thu hút bởi những sự kiện trên và bắt đầu có âm mưu xâm chiếm, tha hóa thế giới thật.

Vào năm 1984, Will Byers tiếp tục cảm nhận được sự tồn tại của thế giới đảo ngược, mẹ Will nghi ngờ rằng cậu bị một chứng bệnh tâm thần, bác sĩ Sam Owens ở phòng thí nghiệm Hawkins cho rằng Will đang trải qua các triệu chứng PTSD (rối loạn sau sang chấn). Thực ra đó là do tác động của Mind Flayer vào tiềm thức của Will, nó dần len lỏi vào tâm trí cậu bé.

Mind Flayer là kẻ độc tài của thế giới đảo ngược

Will đối mặt với con quái dị hình trong viễn tượng.

Việc Will từng lạc vào The Upside Down một thời gian và bị các xúc tu kỳ lạ quấn lấy thân thể đã khiến cậu có một mối liên kết tâm linh với con quái Mind Flayer, nó không ngừng dùng những viễn tượng để tác động đến đầu óc cậu. Lúc này, Will Byers là đầu mối duy nhất có thể giúp Mind Flayer tiến gần hơn đến thế giới thực. Cậu bé là cầu nối cho dã tâm của con quái vật.

Will liên tục cảm nhận được phiên bản của thế giới đảo ngược xung quanh mình, một lần ở khu chơi game của Hawkins, lần thứ hai là khi chơi trò trick or treat trong ngày Halloween ở nhà một người hàng xóm và lần thứ 3 là trong nhà vệ sinh ở trường tiểu học. Trong những lần đó, nếu không có sự giúp đỡ của Mike thì Will đã bị Mind Flayer chiếm mất tâm trí.

Mỗi khi con quái xuất hiện trong viễn tượng, Will đều nhìn thấy khung cảnh kinh hoàng của một cơn bão màu đỏ gầm rú với cái bóng khổng lồ của Mind Flayer ẩn hiện sau những tầng mây. Bị ám ảnh bởi hình bóng ma quỷ, Will vẽ lại hình ảnh Mind Flayer. Mối liên kết của Will và Mind Flayer ngày càng mạnh, thông qua đó nó có thể dọ thám được động thái của nhóm các nhân vật chính và lên kế hoạch để hãm hại họ.

Về sau, Joyce, Jonathan, và Nancy đã dùng một phương pháp “trừ tà” để tẩy sạch mầm mống ký sinh của Mind Flayer bằng cách ngâm cậu trong bồn nước nóng, thậm chí dùng lửa để đốt cánh tay cậu. Một phần của Mind Flayer đang chiếm hữu Will không chịu nổi nhiệt độ cao nên đã “xuất hồn” và biến mất trong đêm tối. Đây là điểm yếu duy nhất của Mind Flayer được khám phá cho đến thời điểm này.

Quái hình nhện giết chết Billy khi anh ta cố gắng bảo vệ những đứa trẻ.

Bởi vì Mind Flayer là một thực thể tâm linh vượt quá sự hiểu biết của con người, chưa có chi tiết nào chứng minh tác nhân vật lý có thể đánh bại nó hay không, thế nhưng dùng một sức mạnh tinh thần mạnh mẽ khác để đánh bại nó là điều khả thi như cách Eleven đã làm ở cuối mùa 2. Mặc dù vậy, Eleven đã không hoàn toàn đối kháng với toàn bộ sức mạnh của con quái vật mà chỉ là một phần của nó.

Khi Mind Flayer hiện hình và cố gắng vượt qua khe nứt không gian để tiến vào thế giới thực, Eleven dùng năng lực tâm linh ngăn chặn nó, tạm thời đẩy lùi con quái trở lại The Upside Down và đóng khe nứt, ngăn cách hoàn toàn bản thể khổng lồ của Mind Flayer với thế giới thực. Chi tiết này khẳng định Eleven mà Mind Flayer chắc chắn có quan hệ, vì năng lực tinh thần của cô khá tương đồng với con quái.

Trong mùa 3, Mind Flayer vẫn chưa thể quay lại thế giới thực, tuy nhiên nó đã thể hiện một năng lực khác là dùng những thực thể đại diện để thay thế và tấn công những nhân vật chính của loạt phim. Ví dụ như con quái trong bệnh viện (được hợp thể từ xác chết của những người bị chiếm hữu) và con quái hình nhện – thứ vũ khí được Mind Flayer tạo ra để tiêu diệt Eleven, cô bé là chiến binh duy nhất có thể cản bước Mind Flayer chiếm lấy thế giới thực.

Cả hai hình thể trên của Mind Flayer đều bị đánh bại bởi Eleven và nhóm bạn, mặc dù quái vật hình nhện rất mạnh nhưng nó bị vô hiệu khi các nhân vật chính một lần nữa đóng cánh cửa kết nối The Upside Down với thế giới thực, khiến nó bị “ngắt tín hiệu” với chủ thể ở The Upside Down. Thế nhưng, Eleven cũng bị tổn thương nghiêm trọng khi đối mặt với một kẻ thù quá mạnh mẽ như vậy.

Nguồn gốc của quái vật Mind Flayer?

Mind Flayer là thực thể có tri giác, sở hữu trí thông minh ngang hoặc hơn con người, sự tồn tại của nó vượt ngoài nhận thức và kiến văn của nhân loại. Chúng ta không biết được Mind Flayer là sinh vật bản địa ở thế giới Upside Down hay là nó đến đó từ một nơi nào khác. Sự bí ẩn của Mind Flayer khiến chúng ta liên tưởng đến gã hề Pennywise trong phim It, vốn là một thực thể tâm linh tà ác từ thế giới khác đến.

Thực ra, ý tưởng tạo nên Mind Flayer được kế thừa khá nhiều từ truyện kinh dị của Stephen King và H.P Lovecraft. Mind Flayer từng có lời thoại với Eleven (thông qua việc chiếm hữu Billy): “Nó không thể nghe thấy mi. Còn mi thì không nên tìm đến ta. Bởi vì bây giờ ta nhìn thấy mi rồi. Bây giờ tất cả chúng ta có thể nhìn thấy mi. Chính mi… đã cho chúng ta tiến vào. Và bây giờ, mi sẽ phải để chúng ta ở lại đây. Mi không thấy sao? Tất cả những lần gặp mặt này, chúng ta đã chuẩn bị nó! Chúng ta đã xây dựng nó… cho riêng mi.

Thông điệp của Mind Flayer một lần nữa khẳng định sự tồn tại của nó có liên hệ đến Eleven và cách mà cô bé có được sức mạnh thông qua thí nghiệm siêu năng lực trước đây, hơn nữa còn ám chỉ có thể Mind Flayer không chỉ có một mình, khả năng nó vẫn còn nhiều đồng bọn và đã ôm ấp mối thâm thù với nhân loại từ lâu. Chúng ta sẽ sớm lý giải được điều này thông qua phần mới nhất của loạt phim Stranger Things trong năm 2022.

Một trong những lời đe dọa của Mind Flayer với Eleven đã khẳng định mục đích cuối cùng của nó là hủy diệt thế giới loài người: “Tất cả đều sống dậy. Tất cả nỗi đau đó. Tất cả là dành cho mi. Và bây giờ đã đến lúc. Lúc để kết thúc mọi việc. Chúng ta sẽ kết liễu mi. Khi mi vắng mặt, chúng ta sẽ tiêu diệt bạn bè của mi. Và sau đó chúng ta sẽ hủy diệt… tất cả mọi người.” Mặc dù vậy, chưa rõ vì sao Mind Flayer lại căm thù con người như thế. Trong Stranger Things Mùa 4, phản diện Vecna được xem là một thuộc cấp của Mind Flayer.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!