Giai thoại về mẫu giày Avia Aerobic 440 và tên sát nhân ‘Night Stalker’ Richard Ramirez

Richard Ramirez hay còn gọi là Night Stalker bị kết tội với 13 vụ sát nhân vào năm 1989, hắn đã khủng bố các khu dân cư ở Los Angeles trong khoảng thời gian từ 1984 đến 1985. Loạt phim tài liệu của Netflix có tựa đề The Hunt for a Serial Killer mang lại cái nhìn toàn cảnh về tội ác khủng khiếp của Ramirez, trong đó có một số chi tiết thú vị, bao gồm đôi giày độc đáo mà hắn đã mang, vụ việc cũng khiến mẫu giày ấy trở thành giai thoại.

richard-ramirez-shoes-footprint

Tội ác của Ramirez dường như là ngẫu nhiên – “không có khuôn mẫu” và “bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân.” Sự lựa chọn hung khí giết người của Ramirez cũng rất đa dạng, từ súng, dao, búa, cho đến thanh sắt nạy vỏ xe, thậm chí tay không. Người ta nói rằng hắn bị ảnh hưởng nặng nề bởi gã anh họ tên Miguel, kẻ đã từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam. Miguel thường kể với Ramirez về việc tra tấn và cưỡng bức phụ nữ khi tham chiến ở Việt Nam.

richard-ramirez-cecil-hotel

Bản thân Miguel cũng là một kẻ tội đồ, hắn bắn chết vợ mình ngay trước mặt em trai khi Ramirez mới 13 tuổi. Có thể nói, những trải nghiệm khi còn bé với gã anh trai điên rồ khiến Ramirez trở thành một trong những tên sát nhân khó đoán nhất, vì hắn hoàn toàn hành sự theo bản năng, ngẫu hứng, để cho ham muốn dẫn dắt. Đã có lúc, cảnh sát không thu thập được manh mối gì, ngoài việc hắn mang một đôi giày rất độc đáo.

Dấu giày bí ẩn tại hiện trường án mạng

Trong suốt những năm 1980, giày Avia đã trở nên phổ biến ở Mỹ và ngay cả khi không biết ai là kẻ đứng sau những vụ sát nhân kinh hoàng diễn ra khắp California, người ta vẫn biết rằng hắn đang đi một đôi giày Avia. Khoảng bảy vụ án do Ramirez thực hiện được liên kết với nhau dựa trên dấu giày để lại tại hiện trường vụ án.

Theo các thám tử Frank Salerno và Gil Carillo, dấu vết để lại hiện trường đã được kiểm tra trên các nhãn hiệu giày khác nhau, họ phát hiện ra rằng chúng trùng khớp với giày Avia có kích cỡ 11 1/2. Trong vụ sát hại nạn nhân Vincent Zazzara, 64 tuổi và Maxine Zazzara, 44 tuổi, một dấu giày rất rõ được tìm thấy trên các bồn hoa quanh nhà.

night-stalker-avia-shoes-footprints
Dấu giày của kẻ sát nhân Richard Ramirez được lưu lại.

Dấu giày tương tự sau đó được tìm thấy tại một công trường xây dựng nơi vừa được trải bê tông tươi chưa khô, Richard Ramirez đã tấn công một bé gái 8 tuổi ngay tại đây. Trong khi các thám tử có thể nhận ra dấu giày in trên xi măng, nó được coi là bằng chứng không hữu hiệu để có thể sử dụng.

Dấu giày cũng được tìm thấy trong một ngôi nhà ở Sierra Madre, nơi thiếu nữ 16 tuổi bị hung thủ đánh đập dã man khi đang ngủ. Dấu vết của chiếc giày Avia hắn mang được tìm thấy trên tấm chăn nhuộm màu hồng vì máu và được công nhận là khớp với dấu chân trong các hiện trường trước đó.

richard-ramirez-footprint-crime-scenes
Richard Ramirez để lại cùng một dấu giày ở nhiều hiện trường khác nhau.

Và thêm nhiều lần nữa, dấu chân mang giày thể thao đó vẫn tiếp tục xuất hiện tại những hiện trường sát nhân hoặc hành hung, cứ như trêu ngươi cảnh sát, họ vẫn chưa tìm được gì khác ngoài việc đi theo dấu giày này một cách khá là vô vọng, hung thủ luôn đi trước họ một bước.

Giai thoại về mẫu giày Avia Aerobic 440 Black

avia-aerobic-440-black-sneaker-night-stalker-model-netflix
Mẫu giày Avia Aerobic 400 Black, chỉ có một đôi duy nhất bán tới Los Angeles do hung thủ mang.

Khi các thám tử nhận ra rằng kẻ giết người hàng loạt đang đi một đôi giày Avia, họ quyết định thực hiện một số cuộc điều tra chuyên sâu. Họ có thể khớp các vết chân thu thập được với một đôi giày Avia cụ thể đang được sản xuất. Chủ sở hữu của công ty Avia thậm chí đã đưa cho họ khuôn mẫu đế giày để đối chiếu.

Dựa trên lời kể của nhân chứng và những người sống sót, cảnh sát biết rằng nghi phạm mặc quần áo tối màu và vì vậy có khả năng hắn ta đang đi một đôi giày Avia màu đen. Tra giấy tờ sản xuất của công ty, cảnh sát thấy rằng chỉ có 6 đôi Avia Aerobic 440 Black cỡ 11 1/2 được sản xuất và cung cấp ở Mỹ với 5 đôi được chuyển đến Arizona.

night-stalker-avia-aerobic-shoes-reactions
Dân mạng đùa cợt về giày Avia sau khi xem loạt phim tài liệu của Netflix.

Chỉ có một đôi được giao hàng đến Los Angeles – nơi Ramirez đang giết chóc điên cuồng. Đôi giày mà Ramirez mang vào thời điểm đó được xem là rất hiếm, nó là bằng chứng có giá trị đầu tiên được tìm thấy trong vụ Night Stalker, giúp cho cảnh sát có được một chi tiết rõ ràng về bóng ma mà họ đang theo đuổi.

Richard Ramirez cuối cùng cũng bị bắt vào tháng 8 năm 1985, và mẫu giày Avia Aerobic 440 cùng thiết kế đế giày với công nghệ “Cantilever Soles” của Avia trở nên rất hot, thậm chí đã có một hãng sản xuất khác copy mẫu này dẫn đến một vụ kiện gây chú ý về bản quyền sở hữu trí tuệ.

night-stalker-richard-ramirez-avia-aerobic-sneaker-2nd-on-ebay
Một mẫu giày cùng loại với đôi mà Night Stalker đã mang từng được bán trên eBay.

Mặc dù thắng kiện, Avia dường như đã âm thầm phát triển các mẫu giày khác và muốn xóa bỏ đi hình ảnh tiêu cực gắn liền với thương hiệu của họ. Hiện tại, dòng giày Avia Aerobic đó đã không còn nữa và có rất ít mẫu với màu khác còn sót lại được mua bán và trưng bày bởi giới sưu tầm.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!