Tarot of Pagan Cats – Sức lao động nghệ thuật khủng khiếp trong từng lá bài

Tarot of Pagan Cats được sản xuất bởi Lo Scarabeo, nhà xuất bản bài Tarot danh tiếng của Ý. Mình đã mua bộ này 4 năm rồi nhưng nay mới bắt đầu sử dụng nhiều và nhìn kỹ hơn từng lá bài, rồi nhận ra được độ tỉ mỉ trong từng lá mà họa sĩ người Ý Lola Araghi đã dồn hết tâm sức vào đó.

tarot-of-pagan-cats

Tarot of Pagan Cats packing

Tarot of Pagan Cats có bao bì đơn giản là hộp giấy, kèm booklet hướng dẫn nhỏ thôi. Hộp bài sau bao năm di chuyển lên xuống kệ sách thì sẽ sờn như hình nhưng mình không muốn vứt đi. Cả bộ bài dày chuẩn 2.5 cm, chất giấy bóng vừa dễ xáo nhưng dễ sờn rìa nhé. Mình là người xáo bài rất nhẹ kiểu sợ đau lá bài luôn nhưng bộ này vẫn bị tróc rìa nhẹ.

Back bài rất đẹp, lấy từ chi tiết lá Justice, hoa văn công phu màu tím tạo cảm giác trang trọng rất công tâm với độ tỉ mỉ của mặt trước bài. Phải đề cập đến yếu tố này vì mình khá thất vọng, không phải thất vọng, mà là buồn cười vì bộ The Cook’s Tarot được vẽ rất đẹp nhưng mặt sau lá bài khá xấu.

Những chú mèo Pagan

Như tên của nó, cỗ bài sử dụng chủ đề là những chú mèo cùng hệ thống biểu tượng, nghi thức Pagan. Những con mèo trong Tarot of Pagan Cats là những sinh vật trang nghiêm, được thể hiện sát theo hành vi loài mèo ngoài đời thực chứ không nhân hóa làm những hành động như người. Chúng cũng lặng im đứng ngồi nằm, đánh nhau, giận dữ, ngã nhào… hành vi không thực nhất cùng lắm là lá The Hermit, khi chú mèo dùng đuôi quấn chiếc đèn soi đường. Thế nhưng lá The Hermit thú vị này là lý do mình chọn mua Pagan Cats.

tarot-of-pagan-cats-cards

Những con mèo này cũng không béo ú, làm những chuyện ngốc nghếch như Cat Tarot của Megan Lynn Kott. Ở chúng toát ra vẻ bí ẩn, đôi khi đầy quyền lực. Ở đây phải kể đến công lớn của họa sĩ Lola Airaghi, 78 lá bài và không có lá nào được thể hiện hời hợt cả. Tarot of Pagan Cats được vẽ bằng phương thức truyền thống màu dầu, từng hoa văn, ngọn cỏ, cánh hoa, sợi lông mèo đều được tỉa tót kỹ lưỡng, màu sắc hài hòa.

tarot-of-pagan-cats-cards-details
Chi tiết khá khủng của bộ bài

Tarot of Pagan Cats sáng tác theo chuẩn RWS nhưng không phải bám từng chút vào từng chi tiết của bộ cổ điển (vì chúng là mèo mà!). Pagan Cats thích hợp cho người mới làm quen Tarot nhưng đồng thời phải biết vận dụng trực giác và khả năng cảm nhận riêng để đánh giá từng lá bài.

tarot-of-pagan-cats-minor-arcana

Đối với mình, Tarot of Pagan Cats mang lại nhiều thú vị cho những lá Pips vốn nhàm chán. Lá 7 kiếm thường mang lại cảm giác chán nản cho mình thì nay dễ thương hơn với những con chuột sneaky đang qua mặt chú mèo ngủ say. 8 tiền tràn đầy cảm hứng, đây là lá Pip duy nhất mình có hứng thú trong Tarot và dưới cách thể hiện của Pagan Cats, nó lại đầy ma thuật với 4 bộ gươm, gậy, tiền, cốc đang truyền năng lực cho chú mèo. 4 kiếm thật thảnh thơi và mình có thể ngửi được mùi trầm cùng hơi ấm ánh sáng lan tỏa lên chú mèo.

Lời kết

Ban đầu mình mua Tarot of Pagan Cats vì thích mèo, nhưng giờ mình sử dụng nó nhiều hơn bởi cảm kích sức lao động nghệ thuật mà họa sĩ đã đổ vào. Nếu là một người học vẽ, có thể bạn sẽ học hỏi được nhiều từ những chú mèo này. Tuy nhiên vì đặc nghẹt những chi tiết, người dùng đôi khi sẽ bị mất tập trung, hãy cân nhắc nếu bạn quen dùng chuẩn Marseille với những lá Pips đơn giản.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!