Top bộ bài Tarot và Oracle đáng chú ý ra mắt năm 2022!

Tarot, Oracle và sự bùng nổ của nó trong nền văn hóa từ lâu đã trở thành địa hạt màu mỡ cho các công ty sản xuất boardgame, tạo việc làm cho nhiều họa sĩ và hiện đang trong giai đoạn cực thịnh. Mỗi năm, mỗi quý lại có những bộ Tarot/Oracle mới ra mắt, những dự án mỹ thuật liên quan đến Tarot và Oracle lại manh nha. Chưa bao giờ Tarot, Oracle, hay Lenormand lại có nhiều bộ bài đa dạng hình thức và tuyệt đẹp như vậy.

best tarot oracle 2021
Một số bộ Tarot, Oracle hot trong năm qua.

Các bộ bài hiện nay được xuất bản theo nhiều hình thức: tự sản xuất (indie), sản xuất hàng loạt (mass market), bán dạng kỹ thuật số (bán file hình và khách tự in ra, giá sẽ rẻ hơn 2 dạng trên. Đôi khi những bộ bài indie cuốn hút người dùng sẽ được các đơn vị lớn chú ý và ký kết sản xuất hàng loạt với tác giả. Đó là những tín hiệu đáng mừng bởi những bộ bài indie có tính thẩm mỹ khác biệt, nếu được sản xuất số lượng lớn thì giá thành sẽ rẻ hơn so với khi tác giả tự in.

fauna_flora_fantastic
Những bộ bài indie có tính thẩm mỹ khác biệt…

Năm 2021 sắp sửa kết thúc, đồng nghĩa với việc các công ty boardgame cũng lên lịch trình làng những sản phẩm mới cho mùa lễ hội và thời khắc chuyển giao sang năm mới, mọi người có nhu cầu mua quà tặng nhau hoặc tìm bộ bài mới “lấy vía”. Cùng điểm qua một số bộ Tarot và Oracle đáng chú ý sẽ ra mắt năm 2022.

Các bạn mau để dành ví luôn nhé.

Soul Cats Tarot

soul-cats-tarot
 • Nhà xuất bản: Llewellyn Worldwide
 • Tác giả: Leeza Robertson 
 • Họa sĩ: Adam Oehlers
 • Thời gian: 04/2022

Bộ Tarot tuyệt đẹp được minh họa dưới bàn tay tài hoa của họa sĩ Adam Oehlers, người đã mang đến cho chúng ta bộ Tarot Oak, Ash & Thorn vào năm 2020. Thế giới Tarot và Oracle đã có rất nhiều bộ bài lấy chủ đề loài mèo nhưng chưa bao giờ là đủ.

Loài mèo từ lâu đã là sinh vật gắn kết mạnh mẽ với thế giới tâm linh và được đồn đại là có thể tự do đi lại giữa các cõi. Thế nhưng những chú mèo của Adam Oehlers hứa hẹn sẽ khác biệt hơn nhiều bởi phong cách minh họa đặc biệt của họa sĩ.

soul-cats-promo
Hình ảnh từ blog Adam Oehlers

Qua một số hình ảnh promo cũng đủ thấy độ chi tiết của từng nét cọ và năng lượng kì bí truyền tải trong hình ảnh. Soul Cats Tarot hứa hẹn sẽ là best-seller năm sau. Dù bạn đã có một bộ Tarot mèo hay chưa, người ta thường nói “nhận nuôi một chú mèo nữa không bao giờ là quá nhiều”.

When My Soul Whispered Oracle Deck

when-my-soul-whisper
 • Nhà xuất bản: U.S. Games Systems
 • Tác giả: Melissa Selvaggio 
 • Họa sĩ: Jess O’ Connor

When My Soul Whispered Oracle Deck là bộ bài tự xuất bản và bán trên Etsy từ năm 2021, nhưng sau đó đã ký được hợp đồng xuất bản mass-market với U.S. Games Systems, một tín hiệu đáng mừng cho những tác giả độc lập và cả người dùng, vì giá thành sẽ rẻ hơn.

When My Soul Whispered gồm 44 lá bài kèm sách hướng dẫn 164 trang. Bộ bài được vẽ theo phong cách tối giản, thanh mảnh lấy chủ đề thiên nhiên, tâm linh, màu sắc dựa theo 7 luân xa.

U.S. Games Systems có thể xuất bản Tarot với lá bài mỏng như ví tiền người mua, nhưng những bộ Oracle của họ thật sự tốt với độ dày giấy và packing chỉn chu. Hiện bộ bài đang ở trạng thái pre-order, có thể sẽ được các shop phân phối ở Việt Nam bài bán vào đầu năm sau. U.S. Games Systems chỉ bán cho khách hàng ngoài nước là các đơn vị phân phối.

Into the Lonely Woods

Into-the-Lonely-Woods
 • Nhà xuất bản: Llewellyn Worldwide
 • Tác giả: Lucy Cavendish 
 • Họa sĩ: Dan May
 • Thời gian: 01/2022

Dan May là họa sĩ nổi tiếng với những bộ tranh vẽ về những con quái vật khổng lồ, lông lá nhưng mang dáng vẻ hiền hòa, thậm chí cô đơn. Đây là tác giả năm 2021 vừa rồi có bộ Gentle Creatures Wisdom Deck, một bộ Oracle do U.S. Games Systems sản xuất. Năm 2022 anh sẽ ra mắt bộ Oracle thứ 2 hợp tác với Llewellyn Worldwide mang tên Into the Lonely Woods, vẫn sử dụng hình ảnh là những con quái vật đặc trưng.

Dan May vẽ tranh bằng chất liệu truyền thống như màu nước, sơn dầu, chì… Into the Lonely Woods là bộ Oracle 45 lá kèm sách hướng dẫn 102 trang, hứa hẹn mang lại năng lượng dịu dàng, tịch mịch cho những ai muốn dành khoảng lặng khám phá bản thân giữa bộn bề cuộc sống.

Dan_May_artist
Họa sĩ Dan May

Gustave Doré Tarot

Gustave-Dore-Tarot
 • Nhà xuất bản: Llewellyn Worldwide
 • Tác giả: Pietro Alligo
 • Họa sĩ: Gustave Doré
 • Thời gian: 05/2022

Gustave Doré là họa sĩ người Pháp TK19, ông chuyên về chạm khắc và vẽ minh họa, từng xuất bản bộ sách minh họa đầu tiên năm 15 tuổi và khi đã là thanh niên, ông chuyên vẽ cho sách của Rabelais, Balzac, Milton và Dante. Trong đó, kinh điển nhất là các tác phẩm minh họa Don Quixote, The Raven của Edgar Alan PoeKinh Thánh.

Trước đó trên thị trường đã có Great Bible Tarot, bộ bài sử dụng hình ảnh mà Doré vẽ cho Kinh Thánh bản phát hành tại Anh năm 1539.

Gustave Doré Tarot do Llewellyn sản xuất sẽ dựa theo chuẩn RWS, được sắp xếp hình ảnh bởi Pietro Alligo. Đây sẽ là bộ Tarot thích hợp cho ai yêu thích phong cách hội họa cổ điển.

gustave-dore-1
Họa sĩ Gustave Doré

Ask The Witch Tarot: Tarot Wisdom from a Timeless Coven

Ask-The-Witch-Tarot
 • Nhà xuất bản: Rockpool Publishing
 • Tác giả: Francesca Matteoni
 • Họa sĩ: Simone Pace 
 • Thời gian: 01/2022

Gần đây có vô vàn bộ Tarot và Oracle lấy chủ đề phù thủy, nhưng Ask The Witch Tarot lại có phong cách hội họa khác biệt hơn cả. Đồng thời những phù thủy nhắc đến trong bộ bài là những nhân vật lịch sử, là những bậc hiền triết, thần cổ đại, hoặc những người phụ nữ mạnh mẽ đứng lên bảo vệ lập trường của mình.

Ask The Witch Tarot được vẽ theo chuẩn RWS, có phóng tác nhưng vẫn thích hợp cho người mới bắt đầu. Packing là hộp bài nam châm và sách hướng dẫn 128 trang. Đây là bộ Tarot người viết quyết tâm cho vào must have list.

Heavenly Bloom Tarot Deck

Heavenly-Bloom-Tarot-Deck
 • Nhà xuất bản: U.S. Games Systems
 • Họa sĩ: Noa Ikeda
 • Thời gian: 02/2022

Heavenly Bloom Tarot Deck sáng tác theo chuẩn RWS với phong cách vẽ digital hiện đại của họa sĩ Noa Ikeda, họa sĩ concept sống tại Canada.

Theo ý kiến người viết, Ikeda có phong cách vẽ chuẩn thị hiếu tuyển dụng của các studio hiện nay, tuy không mới mẻ lắm nhưng đảm bảo cho một bộ bài thỏa mãn thị giác với chi tiết kỹ lưỡng và màu sắc rực rỡ. Chưa kể tạo hình nhân vật cũng rất hấp dẫn, cứ nhìn lá The Hanged Man là biết.

The Literary Tarot

The-Literary-Tarot

The Literary Tarot là dự án đang được ủng hộ nhiều nhất trên Kickstarter (một nền tảng kêu gọi vốn). Bộ Tarot lấy chủ đề tác phẩm văn học với mỗi lá bài là nhân vật từ các tác phẩm kinh điển lẫn đương đại. Bộ bài sẽ đi theo chuẩn RWS về ý nghĩa nhưng đổi tên 4 bộ Suit thành Parchment, Quill, Light, Ink. Đây là dự án công phu quy tục hàng chục tác giả, họa sĩ để thực hiện bộ bài. Hiện dự án đã hoàn thành và đóng quyên góp.

The-Literary-Tarot-2

RECLAIM Oracle Deck

reclaim-oracle-deck

RECLAIM là bộ Oracle tự sản xuất của họa sĩ Marion Constentin. Sản phẩm đã hoàn thành gọi vốn và sản xuất từ tháng 11/2021, nhưng vì sức hút và sự ủng hộ đông đảo, bộ bài đã sớm hết hàng và sẽ được in thêm phiên bản 2 với một số chỉnh sửa vào tháng 2 hoặc 3 năm 2022.

reclaim-oracle

RECLAIM Oracle với 88 lá bài được sáng tác nhằm mục đích chữa lành, để người dùng có cơ hội lặn lội tự khám phá thế giới cảm xúc, những ký ức chôn giấu. Tác giả không đánh số cũng như hoàn toàn ngẫu hứng trong tạo hình: có những thiên thần mang sừng quỷ và những ác quỷ dáng vẻ thiên thần. Mục đích là tạo ra một không gian không phán xét, tránh phân loại và không có tốt hay xấu khi nói về cảm xúc.

Bài được in trên giấy lõi đen dày dặn 400 gsm, kèm sách hướng dẫn.

Danh sách sẽ được cập nhật liên tục.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!