The Fool trong Tarot: Quyền năng của gã khờ và Zero

Ý nghĩa lá bài số 0 – The Fool

The Fool là lá bài được đánh số 0 trong cỗ bài Tarot, thuộc bộ Ẩn chính (Major Arcana). The Fool dịch thô ra là chàng khờ, gã khờ, gà mờ…v.v., nhưng không có nghĩa là ngờ nghệch thiếu IQ theo cách nghĩ hiện đại. Khờ khạo trong Tarot nghiêng về đam mê, tiềm năng vô hạn, khởi đầu mới,… đây là lá bài của cú nhảy niềm tin, rõ ràng qua hình ảnh chàng khờ cứ tung ta tung tăng mà không quan tâm vách đá trước mắt. Gã khờ có rất nhiều tên gọi, cậu là Le Mat, tức “kẻ điên”, “hành khất”, hoặc là kẻ lang thang, anh hề…v.v.

the-fool-tarot

Trong những cỗ bài cổ trước thời Rider Waite Smith, The Fool không được đánh số. Sola Busca là bộ Tarocchi đầu tiên ở Ý TK15 đánh số 0 cho The Fool, đồng thời minh họa kỹ hơn các bộ Suits. Đã có thời The Fool được xem là lá bài cấp thấp hơn trong bộ Ẩn chính hoặc là lá quyền năng nhất. Dù là gì, The Fool cũng rất khác biệt, với nguồn năng lượng và tầm quan trọng ít ai thấu được khi nó xuất hiện trong trải bài.

the-fool-tarot-cards
The Fool thể hiện trong các cỗ bài khác nhau

Đối với những người mới bước chân vào Tarot, The Fool cũng là sự tồn tại hiển nhiên. Nó nằm ở đầu bộ bài mà, đập ngay vào mắt, là lá đầu tiên phải học thuộc ý nghĩa, là bước đầu của một hành trình. Trong thế giới vật chất đầy hoài nghi chúng ta đang sống, niềm tin và sự liều lĩnh của Chàng Khờ đôi khi thật khó hiểu. Đó là nét trong sáng mà chúng ta đã đánh mất từ lâu và có khi phải đi hết một chặn đường đến XXI-The World rồi vòng lại, ta mới hiểu được The Fool và con số 0 mà hắn mang.

Quyền năng của kẻ gà mờ, con số 0 và hứng khởi

Nếu tâm trí ta trống rỗng, nó sẽ sẵn sàng đón nhận mọi điều, cởi mở với mọi thứ. Trong tâm trí của người mới bắt đầu, luôn có chỗ cho mọi khả năng, trong tâm trí của một chuyên gia thì ít chỗ hơn.

Shunryu Suzuki – Thiền sư, người đưa Thiền tông ra ngoài châu Á và lập hẳn một chiếc thiền viện ở Mỹ
Tro-ve-khong-Joe-Vitale

Gần đây khi đọc được cuốn Trở Về Không của Joe Vitale, kèm theo Bạn Thật “Bá Đạo”! (You Are Badass) của Jen Sincero, mình nhận thấy sự liên kết và cuối cùng đã cảm nhận được năng lượng của The Fool, cũng như nỗi hứng khởi mà nó truyền tải. Trước tiên, trong Bạn Thật “Bá Đạo”! có mục ‘Quyền năng của kẻ gà mờ’, Sincero đã miêu tả rất hay trải nghiệm thành lập ban nhạc trong khi bản thân chẳng hề có kiến thức âm nhạc, đó là nhận ra “Một đoàn tàu đầy hứng khởi là đoàn tàu không gì cản nổi”.

Một trong những điều hay ho nhất khi thành lập một ban nhạc mà chẳng hề biết chơi nhạc cụ, đó là bạn không cần lo ngại tới chuyện biểu diễn dở ẹc nữa, bởi bạn đã biết chắc trình độ của mình là dở rồi. Sau đó, khi bạn bắt đầu thực sự tập chơi nhạc cụ, bạn trở nên nghiêm túc, thường tự phê bình nhiều hơn và chẳng còn để bản thân mình được vui thú như trước nữa.

Bí quyết ở đây là phải để cho Kẻ gà mờ cùng chung sống với Người lão luyện, thay vì giả vờ như không quen biết cái tên gà mờ đó để chỉ chơi với những con người tài cán lão luyện nhưng lại khó tính và chẳng còn biết cách vui vẻ. Kẻ gà mờ thì đúng là khù khờ ngu ngơ, nhưng đó là kẻ biết vui thú tiệc tùng, tận hưởng từng niềm vui nhỏ trong cuộc sống. Nếu bạn không chơi với Kẻ gà mờ nữa thì cuộc sống của bạn sẽ chỉ còn lại nhàm chán và bực dọc.

Vì vậy, bạn có thể cứ rèn luyện bản thân thành một Người lão luyện, trở nên cực kỳ giỏi ở một lĩnh vực nào đó, nhưng cùng đừng để mất đi niềm vui trong quá trình đó. Bởi nếu chẳng nhằm mục đích hạnh phúc và vui vẻ thì bỏ ra từng ấy công lao luyện tập cũng đâu có nghĩa lí gì? Bạn chỉ cần làm hết sức, hết khả năng. Ngoài ra, điều quan trọng duy nhất còn lại là phải tận hưởng bản thân và vui vẻ trong từng việc mình làm.

Jen Sincero – Tác giả quyển Bạn Thật “Bá Đạo”!
crotch-band-jen-sincero
Ban nhạc Crotch của Jen Sincero và cô bạn Amy Clinkscale

Trích đoạn trên cũng đủ để bạn hiểu được năng lượng của The Fool aka Kẻ Gà Mờ đúng không? Điều quan trọng là niềm vui, cứ làm đi, sợ chi? Và khi đã giỏi, đã thành một chuyên gia rồi thì cũng đừng đánh mất nỗi hứng khởi đã đẩy bạn đi lúc ban đầu. Sẽ có nghĩa lý gì khi bạn giỏi mà không còn cảm nhận được niềm vui cuộc sống. Thế giới này lãng mạn hóa những thiên tài ủ rũ, cơn trầm cảm và sự hà khắc trong mỗi kiệt tác mà quên đi rằng quả nho được vun trồng bằng lòng thù hận sẽ chỉ cho ra những chai rượu độc.

Cả Trở về KhôngBạn Thật Bá Đạo đều đề cập đến “hứng khởi” như là nhiên liệu cho bất kỳ dự án cuộc đời nào. Trong Trở Về Không thì nói kỹ hơn về hứng khởi. Cơ bản, đó không có nghĩa là “hứng thì làm” hay thái độ bộc phát có vẻ vô trách nhiệm (vốn là The Fool ngược), mà là niềm vui do Siêu Nhiên truyền đến. Điều này đòi hỏi ta phải hướng vào bên trong, tin tưởng trực giác để dò ra đâu là hứng khởi Siêu Nhiên, đâu chỉ là đòi hỏi của bản ngã thấp hơn.

steve-jobs
Bỏ qua chuyện ông là người như thế nào, Steve Jobs cũng là người giàu nứt vách bảo bạn hãy Stay Hungry Stay Foolish

Thật ra, The Fool là lá bài khó để chúng ta làm theo bài học của nó nhất. Bạn có dám nhảy xuống vực với niềm tin rằng Siêu nhiên sẽ giăng lưới đỡ? Rất khó để con người có được tâm hồn thuần khiết để tận hưởng cuộc sống như The Fool, với cánh hoa hồng trong tay và hành trang ít ỏi, anh vẫn an nhiên dấn thân vào hành trình không biết trước được. Dó là người sẵn sàng làm những việc anh chưa có kiến thức về nó, theo một nghĩa tốt. Anh là con số Không quyền năng. Đừng xem nhẹ số Không.

“Số Không chẳng là gì đúng không nào, chẳng ai xem trọng nó cả. Nhưng nếu tôi thêm 6 số 0 sau con số 1, tôi có 1 triệu đô la”.

Trích Trở Về Không – Joe Vitale

Lời kết: Khi The Fool xuất hiện trong trải bài

the-road-landscape

Vậy nên từ nay, khi The Fool xuất hiện trong trải bài Tarot của bạn, hãy cảm nhận nguồn năng lượng thuần khiết của nó. Đó là lời kêu gọi của Siêu nhiên (hay Vũ Trụ, Đấng, God Emperor… tất cả những quyền năng bạn tin tưởng) thông báo cho bạn về chuyến phiêu lưu sắp tới và bạn không cần phải sợ hãi nó. Hãy bước vào hành trình với tâm thế Zero, chuẩn bị cho mọi khả năng, Siêu nhiên sẽ làm bạn bất ngờ.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!