Thủy nghịch hành là gì? Ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Thế nào là ‘Thủy Nghịch Hành’?

Mùa thủy nghịch hành đã đến lần đầu tiên trong năm, khiến dân mạng ‘điêu đứng’. Khắp nơi sôi nổi bày nhau cách để ‘sống sót’ qua khoảng thời gian này. Mọi chuyện tệ hại xảy ra, người ta cũng than vãn là do Thủy nghịch hành. Đây là hiện tượng gì mà ai cũng phải sợ thế?

thuy-nghich-hanh

Thủy nghịch hành (Mercury Retrograde) có nghĩa là sao Thủy đi ngược, thế nhưng, nó không đi ngược trong thực tế nhé. Đó chỉ là ảo ảnh quang học xảy ra do tất cả các hành tinh đều chuyển động theo cùng một hướng quay quanh Mặt Trời, nhưng quỹ đạo của sao Thủy lại ngắn hơn Trái Đất (88 ngày so với Trái Đất 365 ngày). Đôi khi Trái Đất còn đang è ạch đi chưa hết năm thì sao Thủy đã vèo vèo tiếp tục một chu kỳ khác, nên đôi khi quan sát từ Trái Đất, ta thấy có vẻ như sao Thủy đánh một vòng loop lại trước khi di chuyển tiếp.

Mars-retrograde
Sao Hỏa nghịch hành. Ảnh: NASA

Hiện tượng này dễ quan sát và chụp lại hơn đối với sao Hỏa, vốn nằm ở quỹ đạo lớn hơn Trái Đất và có thể quan sát vào ban đêm. Rất khó chụp lại đường đi sao Thủy và sao Kim vì chúng nằm ở mặt ban ngày của Trái Đất. Thế nên, cứ khoảng 2 năm ta có sao Hỏa nghịch hành, còn sao Thủy thì ở quỹ đạo bé hơn nên mỗi năm lại xảy ra 3-4 lần. Nói chung mọi hành tinh đều có hiện tượng “đi ngược”, nhưng chỉ mỗi sao Thủy làm ta khiếp đảm. Tại sao?

Thủy nghịch hành ảnh hưởng gì đến ta?

Đối với các nhà thiên văn, đây chẳng là gì ngoài một ảo ảnh quang học, nhưng đối với các nhà chiêm tinh, đây là khoảng thời gian thảm họa liên quan đến vấn đề giao tiếp và xê dịch, cũng như sự cố về công nghệ. Claire Comstock-Gay, nhà chiêm tinh, tác giả cuốn Madame Clairevoyant’s Guide to the Stars cho biết: “Trong chiêm tinh, sao Thủy là hành tinh cai quản giao tiếp và kết nối. Hai mảng này bao trùm hầu hết hoạt động đời sống rồi”. Thế nên, khi sao Thủy đi ngược, bạn cảm thấy cuộc sống trục trặc là vì vậy.

thuy-nghich-hanh-meme

Trong thời gian này, đối thoại các bên thường không thuận lợi, rơi vào tình trạng “ông nói gà bà nói vịt” hoặc hiểu lầm nhau. Không chỉ giao tiếp, việc đi lại cũng bị quấy nhiễu bởi Thủy nghịch hành: các chuyến bay hay bị hoãn, xe cộ hỏng hóc. Ngoài ra, đặc sản to bự của Thủy nghịch hành đó là khơi lại quá khứ, bạn sẽ nhận thấy bản thân đột nhiên nhớ lại những chuyện cũ, vết thương lòng, thậm chí nhớ người xưa. Không thiếu các cặp đôi gương vỡ dán lại vào những dịp này, hoặc đột nhiên bắt liên lạc lại với nhau như những người bạn.

ben-affleck-jennifer-lopez
Ben Affleck và Jennifer Lopez tái hợp vào đợt thủy nghịch hành 2021

Sống sót qua Thủy nghịch hành

Thủy nghịch hành thường kéo dài khoảng hơn 2 tuần mỗi đợt. Trong thời gian này, các bạn nên cẩn thận “uốn lưỡi 7 lần trước khi nói”, trước khi ký kết hợp đồng nên đọc thật kỹ, tránh mua đồ công nghệ quan trọng, dự trù nguy cơ hoãn chuyến khi đặt vé tàu, máy bay…v.v. Hãy nhớ nguyên tắc “5-re”: reflect, reconsider, revise, review, realign (phản chiếu, cân nhắc, sửa đổi, xem xét, chỉnh đốn). Khi có bất đồng xảy ra, dù là ngoài đời thực hay không gian mạng, hãy cân nhắc những lời mình nói ra cũng như thông cảm cho đối phương vì tất cả đều đang chịu tác động của sao Thủy.

mercury-retrograde-self-care
Minh họa: Musta Moon

Thủy nghịch hành thật ra cũng không tệ đến thế. Đó là khoảng thời gian Vũ Trụ yêu cầu chúng ta đi chậm lại một chút, kiên nhẫn hơn, linh hoạt trong các tình huống, sẵn sàng gặp lại những người bạn cũ. Bạn nên tranh thủ thời gian này để chăm sóc bản thân, nhìn vào bên trong, cân nhắc kỹ trước khi ra một quyết định hệ trọng. Thủy nghịch hành là khoảng thời gian mọi thứ bất thường, nhưng bạn không cần phải dừng mọi hoạt động mà hãy đón nhận bất cứ điều gì xảy đến với tâm thế cởi mở nhất. Đó là cách vượt qua Thủy nghịch hành.

Các đợt Thủy nghịch hành năm 2022

  • 14 tháng 1 – 3 tháng 2, 2022 tại Bảo Bình và Ma Kết.
  • 10 tháng 5 – 3 tháng 6, 2022 tại Song Tử và Kim Ngưu.
  • 10 tháng 9 – 2 tháng 10, 2022 tại Thiên Bình và Xử Nữ.
  • 29 tháng 12, 2022 – 18 tháng 1, 2023 tại Ma Kết.
error: You are not allowed to copy this page, Thank you!