Sasuraibito Tarot và tầm quan trọng của quyển sách hướng dẫn

Tổng quan về bộ bài Sasuraibito Tarot

Sasuraibito Tarot do họa sĩ Stasia Burrington sáng tác là bộ bài dựa theo chuẩn RWS nhưng có nhiều phá cách. “Sasuraibito” (さすらい人) trong tiếng Nhật dịch ra là kẻ lang thang (wanderer), đây là một từ cũ, ít dùng ngày nay, để chỉ những người sống đời truy tầm không hồi kết, mãi tìm một nơi nương náu, chữa lành.

Sasuraibito-Tarot

Thế nên, Sasuraibito Tarot cũng được thiết kế cho những reader và querent đang rơi vào trạng thái mông lung, vô định. Về bao bì thì có hộp cứng kèm, lá bài được mạ cạnh vàng, từ phiên bản VI trở đi cạnh bài không bo tròn nữa mà nhọn hơn, xài bài hơi đau tay. Sách hướng dẫn nhỏ, có 63 trang, được đầu tư viết công phu chứ không chỉ là từ khóa.

Sasuraibito-Tarot-packing

Chi tiết của bộ bài Sasuraibito Tarot

Sasuraibito Tarot được vẽ theo phương thức truyền thống, với màu nước, mực trên giấy. Phong cách mỹ thuật của Stasia đã tạo nên một cỗ bài giàu cảm xúc. Từ khóa đầu tiên nảy ra trong đầu mình khi xem qua các lá bài đó là “chạm”. Nước trà rỉ trên ngón tay, lớp lông thỏ áp vào da thịt Queen of Pentacles, ánh mắt gợi tình của The Devil, hay tách cà phê nóng của chàng Knight of Cups… Có gì đó rất gợi cảm trong cách thể hiện của Stasia Burrington.

Sasuraibito-Tarot-cards

Tuy nhiên trong bài viết này, mình muốn dành nhiều lời khen ngợi cho quyển sách hướng dẫn mà Burrington viết. Thông thường, những quyển sách mỏng nhỏ đi kèm như vậy chỉ cung cấp từ khóa mỗi lá bài, cùng lắm là thêm miêu tả ngắn (như Anima Mundi). Đối với Sasuraibito Tarot, Burrington ý thức được mình đã thiết kế cỗ bài với hình ảnh phá cách hơn so với chuẩn RWS thông thường, nên nữ họa sĩ đã viết sách hướng dẫn đi vào đúng trọng tâm: giải thích vì sao mình vẽ như vậy cho mỗi lá bài.

Sasuraibito-Tarot-judgement
Lá bài Judgement và mô tả trong sách hướng dẫn của Sasuraibito Tarot.

Ví dụ, đối với lá Judgement: “Lá bài này thường được minh họa bằng hình ảnh thiên thần thổi kèn trumpet và đưa ra phán quyết cho những người bên dưới. Tôi chọn vẽ một cô gái chui ra từ đống chăn, như côn trùng chui khỏi kén. Nàng là chủ nhân và tự phán quyết sự biến chuyển của mình”.

Sách hướng dẫn còn có những câu châm ngôn từ nghiêm túc tới cợt nhả (theo một cách đáng yêu), như bạn có thể thấy ở trên câu nói của diễn viên Bill Murray minh họa cho lá The Sun: “Life is do damn short. For f*ck’s sake, just do what makes you happy”. Burrington còn chú thích thêm những trường hợp “vẽ cho vui chứ không có ý nghĩa gì” như lá Seven of Wands, “tôi vẽ con nhện vào cho dễ thương thôi nhé”.

sasuraibito-tarot-cards-1

Nói chung, sách hướng dẫn của Sasuraibito Tarot rất hữu ích trong việc giúp người đọc hiểu thêm về bộ bài. Óc hài hước của tác giả còn có thể khiến bạn bật cười nữa đấy. Tuy nhiên, có một số lá mình không thích ở bộ bài này. Ví dụ The Hanged Man, đây là vấn đề kỹ thuật thôi, mình thấy nó được thể hiện không đẹp lắm mà The Hanged Man là lá quan trọng đối với mình, lý do vì sao thì bạn có thể đọc về The Hanged Man ở đây. Ngoài ra, King of PentaclesKing of Swords cũng khá cứng và sơ sài.

Nhận xét ngắn gọn về Sasuraibito Tarot

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc trong hành trình đi tìm bộ bài Tarot phù hợp với mình. Với sách hướng dẫn chi tiết, Sasuraibito Tarot có thể sử dụng cho người mới học Tarot, hoặc các bạn có thể đọc bài viết Cách chọn bộ bài Tarot phù hợp: Một số kinh nghiệm cá nhân để tham khảo cách chọn bài Tarot cho người mới bắt đầu.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!