15 Series True Crime đáng xem nhất trên Netflix hiện nay (phần 2)

Netflix không chỉ có 15 series true crime, nhưng trong chuỗi bài viết này, Gấu Mèo xin giới thiệu sơ lược những show đề cập đến các vụ án kinh điển cũng như phổ biến nhất dành cho những ai muốn tìm hiểu. Ngoài ra, các hidden gem sẽ được giới thiệu dần trong mục Án Mạng Có Thật của trang.

The Staircase

the-staircase-Netflix

The Staircase nói về vụ án nhà văn Michael Peterson sát hại người vợ thứ hai Kathleen Peterson nhưng dựng hiện trường giả là bà ngã cầu thang sau khi uống rượu và Valium. Thế nhưng, kết quả giám định pháp y, xét nghiệm hiện trường cho thấy đây không phải một vụ tai nạn mà Kathleen tử vong do vật cứng đập vào đầu.

Series kéo dài 13 tập bởi vì nó quá ảo. Trước Kathleen đã có một người phụ nữ khác trong đời Michael tử vong dưới chân cầu thang. Đó là Elizabeth Ratliff, người tử vong do xuất huyết não dưới chân cầu thang sau khi Michael và người vợ đầu tiên đến chơi nhà. Người trông trẻ phát hiện xác Ratliff vào sáng hôm sau. Michael là người cuối cùng tiếp xúc với Ratliff khi cô còn sống, hắn ở lại trễ hơn để giúp cô đưa lũ trẻ về phòng ngủ. Xác Ratliff được khai quật để khám nghiệm sau vụ Kathleen do tính chất tương đồng. Kết quả là cô cũng tử vong do bị đánh đập.

Series còn nhiều twist nữa vì những chiêu trò diễn ra tại tòa án. Sau khi xem The Staircase, bạn sẽ phải nhìn phòng xử án bằng một con mắt rất khác. Phim này khá ức chế.

Wild Wild Country

Wild-Wild-Country true crime

Đúng như cái tên của nó, bộ phim này thật sự rất… hoang dã. Nó nói về Bhagwan Shree Rajneesh (Osho) cùng các đệ tử thời kỳ ông định cư tại Oregon Mỹ và mua lại một trang trại để lập làng tu lập, tên là Rajneeshpuram. Sách của Osho có xuất bản nhiều ở Việt Nam nên các bạn có thể xem phim tài liệu này để tìm hiểu một giai đoạn cuộc đời của nhà thần học này, khá là shock.

Thật ra phim tập trung nhiều hơn về tội trạng của Ma Anand Sheela, thư ký và là phát ngôn viên cho phong trào Rajneesh (còn gọi là phong trào Osho), người rất yêu và trung thành với Osho. Sheela nhận tội hành hung, cố ý giết người và vai trò của mình trong vụ tấn công sinh học, khi các đệ tử cố tình lây lan Samoneila trong khu vực. Các đệ tử tại ngôi làng tu tập của Osho được cho là thủ phạm của những vụ tấn công bom xăng khi không được cấp phép xây dựng, cũng như gian lận bầu cử địa phương hòng thâu tóm quyền lực về nhóm của mình.

Đa số các đệ tử của ông sau này xác nhận Sheela đúng là đã đi theo con đường tăm tối, nhưng những gì Osho dạy đã giúp đỡ họ rất nhiều. “Đó không phải là bộ phim về Osho. Họ nhắc đến chúng tôi như một giáo phái nào đó. Tôi đã có mặt ở đó. Điều này không đúng”.

The Innocent Man

the-innocent-man-wide

Series chuyển thể từ quyển sách phi hư cấu cùng tên của John Grisham. Thị trấn nhỏ Ada tọa tại Oklahoma là một nơi yên bình và an toàn từ xưa đến nay, bỗng dưng có người mất tích và bị sát hại. Nạn nhân là Debbie Carter tử vong tại nhà, rồi đến Haraway mất tích đến nay vẫn chưa tìm thấy . Cả thị trấn ngỡ ngàng bởi những chuyện như thế không thể xảy ra ở Ada.

Fontenot và Tommy Ward là hai kẻ tình nghi mà sau này đã nhận tội. Tuy nhiên, không hề có bất kỳ chứng cứ vật lý nào liên hệ hai người này với nạn nhân. Cả hai nhận tội vì bị cảnh sát gài. Sự gấp gáp trong phán quyết đã đẩy những người vô tội chịu án đến nửa đời.

The Family

the-family-netflix

Đây không phải series về án mạng mà là về một hội kín tên là The Family, hoặc The Fellowship. Đó là tổ chức mà ngày nay chúng ta gọi là thần quyền bí mật, với thành viên là những người đàn ông quyền lực theo Cơ Đốc giáo, thành lập từ năm 1935 bởi Abraham Veride.

Hằng năm, họ tổ chức buổi gặp mặt National Prayer Breakfast tại Washington D.C với các nhà lãnh đạo thế giới. Tổ chức này có ảnh hưởng ngầm nhưng lớn mạnh trong chính trường. Nếu chúng ta còn nghi ngờ về UFO, người bò sát nằm trong bộ máy lãnh đạo Hoa Kỳ thì The Family là hàng thật 100% chứ không còn là thuyết âm mưu.

Abducted in Plain Sight

Abducted-in-Plain-Sight

Lại thêm một series true crime nữa dễ khiến bạn tức lồng ngực. Đúng như tên của mình, đây là vụ bắt cóc diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật. Jan Broberg Felt bị người hàng xóm bắt cóc và ép buộc quan hệ hơn 200 lần ngay trước mắt cha mẹ cô. Thủ phạm là gã hàng xóm Robert Berchtold, hắn ta đã kết thân và thao túng gia đình Felt suốt nhiều năm bằng câu chuyện giả thần giả quỷ liên quan đến người ngoài hành tinh.

Hắn thuyết phục Jan và gia đình Felt rằng cô là con của một tộc người ngoài hành tinh cổ đại, được giao nhiệm vụ cứu giống loài bằng cách sinh sản với hắn ta. Cô được bảo rằng nếu cô không thực hiện nhiệm vụ của mình, cô sẽ phải đối mặt với hình phạt. Nếu không xem phim, thậm chí bạn còn không nghĩ là một vụ án như thế này có thể xảy ra.

The Devil Next Door

The-Devil-Next-Door

Đây là một series hấp dẫn và nghiên về điều tra bí ẩn hơn là án mạng, dù án mạng lớn nhất ở đây có thể nói là tội diệt chủng. The Devil Next Door nói về người đàn ông tên Demjanjuk sống tại Cleveland, được cho là lính canh trại tập trung có biệt danh “Ivan the Terrible”. Ông bị bắt giữ và áp giải sang Israel để xét xử tội ác chiến tranh và tại phiên tòa, hàng tá nhân chứng nhận diện ra ông.

Đây là vụ án kéo dài hơn 2 thập kỷ để đưa ra ánh sáng một kết luận: Liệu Demjanjuk có phải là Ivan khét tiếng? Hay đây là vụ oan sai do nhận diện nhầm. Nếu đọc nhiều sách về điều tra lẫn tâm lý, bạn sẽ hiểu lời khai nhân chứng thật ra rất khó tin vì ký ức con người đôi khi như trò đùa. Đây là phim tài liệu khiến bạn đoán già đoán non cho đến tận hồi kết.

Catching Killers

catching-killers-netflix-1

Nếu là fan của thể loại điều tra án mạng, hoặc chỉ mới tìm hiểu thể loại này, bạn nên xem Catching Killers. Series có cấu trúc kinh điển, lối kể chuyện gây cấn, dễ xem. Các vụ án trong series hầu hết là kinh điển, như B.T.K Killer, Green River Killer, The Happy Face Killer… Các vụ án được kể lại bởi các thám tử, giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình điều tra cũng như tâm tư của những con người chiến đấu chống lại những tên tội phạm điên rồ: mỗi giờ khắc trôi qua là ngàn cân treo sợi tóc, nếu không phá án nhanh chóng sẽ có thêm nhiều người vô tội đổ máu.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!