Real Detective: Nghe thám tử kể lại những vụ án ám ảnh cả đời họ

Real Detective (2016-) là loạt phim tài liệu về những vụ án có thật do Canada sản xuất, nơi các thám tử thực thụ kể lại những vụ án ám ảnh họ cả sự nghiệp. Đó là những vụ án có bước ngoặc không ngờ, ấn tượng, hoặc dạy cho thám tử đó bài học để đời. Loạt phim đã ra 2 mùa và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Hiện phim đang có mặt trên Netflix và là một hidden gem đáng xem.

real-detective-netflix

Real Detective có 2 mùa, mỗi mùa 8 tập, mỗi tập là một vụ án với thời lượng 40 phút. Đây là những vụ án người thật việc thật được kể lại bởi các thám tử. Loạt phim có tiết tấu chậm nhưng cực kỳ lôi cuốn. Bản thân các vụ án đã hấp dẫn rồi, lắt léo và khó đoán hơn cả phim trinh thám hư cấu, nhưng lối kể chuyện chân thực, đầy cảm xúc, có khi khôi hài là điều giữ chân người xem đến tận kết thúc credit.

real-detective-review-netflix

Đôi khi các vụ án đã đoán ra được hung thủ rành rành ngay từ đầu, nhưng điều quan trọng là quá trình thu thập chứng cứ, lật tẩy để có thể kết tội chúng. Các thám tử có khi phải rất sáng tạo để có thể lách dao mà mở được một khe sáng cho vụ án. Thông qua lời kể của thám tử, chúng ta sẽ học được cách họ nghĩ, suy luận, phân tích hiện trường… những thông tin rất có ích và giúp người xem mở mang kiến thức.

real-detective-documentary

Cách dẫn dắt của Real Detective giúp người xem cảm thấy kết nối với thám tử, câu chuyện được kể tuyến tính từ lúc họ nhận án, mò mẫm giữa các tư liệu ít ỏi, bế tắc giữa chừng, cho đến sải những bước dài và đột phá trong vụ án. Người xem sẽ lên và xuống cùng cảm xúc và hành trình của thám tử.

real-detective-jensen
Thám tử C.W Jensen, người mắc sang chấn tâm lý sau khi bắt được kẻ sát hại trẻ em.

Thám tử tưởng như là những người có cái đầu lạnh, sáng suốt nhất, nhưng họ vẫn bị quật ngã, đặc biệt là những án mạng liên quan đến trẻ em. Bởi vì là người có kết nối với nạn nhân nhất, chịu trách nhiệm truy bắt hung thủ, tự họ thấy đó là gánh nặng đè trên vai từng giờ khắc. Sẽ khủng khiếp hơn nếu đó là vụ bắt cóc hoặc án mạng hàng loạt. Số phận nạn nhân và tính mạng bất cứ người nào khác đều trong tình thế ngàn cân treo sợi tóc.

real-detective-docuseries-netflix-true-crimes

Sau cùng, vụ án đã đi theo họ cả đời. Có người nhớ tên từng nạn nhân, cả thảy 16 cô gái trong vụ sát nhân Riverside khét tiếng. Có người phá án liên quan đến trẻ em mà nghĩ đến con mình, buồn nôn, bật khóc, thậm chí lấy lời khai xong không muốn nhìn mặt hung thủ thêm lần nào nữa. Thám tử vẫn là những con người và dù công việc có bắt buộc họ phải rành mạch đến đâu, có những cảm xúc họ không thể gạt bỏ được.

real-detective-on-netflix

Real Detective tuy không nhận được giải thưởng lớn, không khiến cộng đồng mạng phát sốt trên Twitter, nhưng đây là loạt phim được sản xuất chỉn chu từ diễn xuất, biên tập, dẫn chuyện đối với nhà sản xuất chưa có kinh nghiệm như Petro Duszara. Thông qua loạt phim ta sẽ có cái nhìn khác về thể loại True Crimes. Án mạng là mất mát có thật, hủy hoại nhiều người từ gia đình nạn nhân tới những người tham gia truy bắt, không chỉ là chuyện giật gân chia sẻ trên truyền thông hay thu hút những đầu óc mê chuyện kinh dị.

Cảnh báo:

Real Detective có rating 16+ bởi yếu tố bạo lực, tình dục. Loạt phim có các vụ án liên quan đến trẻ em, có miêu tả kỹ quá trình gây án, có thể trigger người xem. Phim có hình ảnh xác chết tuy không rõ ràng và chỉ là tái hiện.

(Đọc thêm về Án Mạng Có Thật)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!