The Mitchells vs. the Machines: Phim gia đình hài hước, cảm động và độc đáo

Phim thích hợp cho gia đình xem cuối tuần

The Mitchells vs. the Machines (2021) là một phim hoạt hình gia đình được thực hiện bởi Sony Pictures Animation và chiếu trực tuyến độc quyền trên nền tảng Netflix. Phim đang được đề cử Oscar hạng mục phim hoạt hình xuất sắc nhất. Nói thật đã lâu lắm rồi người viết mới được xem một phim mà bật cười thành tiếng với khiếu hài tửng tửng rất hợp gu và phải ngồi xem cho đến hết credit.

The-Mitchells-poster

Đúng như tựa phim, The Mitchells vs. the Machines là câu chuyện về gia đình Michell chiến đấu chống lại đám người máy, cứu thế giới khỏi tận thế công nghệ. Tên phim phổ thông, nội dung bình thường, nhưng chính phong cách thị giác và kể chuyện là điều khiến bộ phim tỏa sáng. Phim được sản xuất bằng kỹ thuật hoạt hình giống Spiderman: Into the Spider-Verse và cũng được Christopher Miller và Phil Lord giám sát quá trình gia công CG, VFX.

The Mitchells vs. the Machines có gì hay?

Screenshotter-TheMitchellsvsTheMachines-341-1

The Mitchells vs. the Machines là hành trình chống lại máy móc nổi dậy, song song là hành trình hàn gắn gia đình của họ. Nhà Mitchell này ai cũng lập dị, từ người đến chó đều ‘ngáo ngáo’ khác với quan điểm về một gia đình cool ngầu. Kate thích làm phim và hay dựng mấy bộ phim kỳ quặc đăng lên YouTube, em trai Aaron mê khủng long và không có khiếu giao tiếp, bố Rick mê kỹ năng sinh tồn, chó Monchi mắt lé ngốc nghếch, mẹ Linda có lẽ là bình thường nhất, nhưng bà có nỗi mặc cảm nặng sâu khi ưa so sánh gia đình mình với hàng xóm.

the-michells-number-3-robertson-non-slip-screwdriver

Thêm nữa là họ luôn mang trong mình tua vít Robertson số 3 tay cầm chống trượt, thể theo yêu cầu của người bố. Không biết sau bộ phim này doanh thu của hãng Robertson có tăng đột ngột không, chứ sản phẩm của hãng là yếu tố then chốt giúp giải cứu thế giới đấy.

kate-michell-1

Quay lại gia đình Michell thì mâu thuẫn chính trong phim chủ yếu là giữa con gái lớn Kate và ông bố Rick. Trong khi Kate ham thích được tự do sáng tạo thì Rick khá bảo thủ, ông không hiểu được những nội dung con mình làm và thậm chí không muốn dùng công nghệ. Điều đó bắt nguồn từ tình yêu thiên nhiên, ước mơ được sống trong rừng của ông, cũng như vì những thất bại mà ông trải qua nên Rick đâm ra lo lắng thái quá cho con gái.

The-Mitchells-vs-The-Machines

Trong chuyến phượt xuyên quốc gia, nhằm đưa Kate đi nhập học cũng như tạo cơ hội hàn gắn gia đình, nhà Michell vô tình trở thành những người còn sót lại sau vụ robot nổi dậy. Các người máy với trí tuệ nhân tạo đã bắt giam hết con người và âm mưu phóng họ vào vũ trụ vô tận, trong một chiếc hộp chẳng có gì ngoài wi-fi.

Thông điệp truyền tải cân bằng, không giáo điều

Cũng như nhiều phim nội dung tương tự trước đây, The Mitchells vs. the Machines lên án sự phụ thuộc của con người vào công nghệ, nhưng cũng khác với các phim trước đó, The Mitchells đồng thời cũng công nhận mặt tốt của nó. Nhờ có công nghệ, Kate Michell mới làm được những đoạn phim tuyệt vời, nhờ có mạng xã hội như YouTube, Kate mới có thể chia sẻ những gì mình làm và truyền tải niềm vui kỳ lạ đến cho mọi người, trong đó có CEO công nghệ giàu có Dirk – người vô tình gây ra cuộc chiến máy và người.

The-Mitchells-vs-The-Machines-phone-family

Tình cảm gia đình cũng là yếu tố chủ đạo trong phim, nhưng bạn đừng lo là nó sẽ sến súa và rập khuôn nhé. Bản thân người viết vốn không hảo và không kết nối được những chi tiết liên quan đến tình cảm gia đình trong phim ảnh, nhưng The Mitchells đã khai mở và khiến Gấu Mèo phải rơm rớm nước mắt. Phim làm rất gần gũi, thực tế, giữa bố và con gái có những khoảnh khắc khó xử quê ơi là quê do không hiểu nhau, chưa hợp gu. Cao trào rất xuất sắc, giàu cảm xúc. The Mitchells là phim thích hợp cho cả gia đình xem cùng nhau dịp cuối tuần.

The-Mitchells-vs-The-Machines-ending

The Mitchells cũng dạy cho chúng ta bài học về sự rập khuôn. Đôi khi, bạn không cần phải dán nhãn bản thân mình. Mỗi người trong nhà Mitchell đều vượt qua ranh giới mỗi người vẽ ra để hợp sức làm chuyện lớn. Bớt tật cố chấp đi một tí, thấu hiểu một tí, bỏ qua thói thường, ta sẽ thấy những con người và sự việc xung quanh không như ta nghĩ.

Khiếu hài nhảm nhí duyên dáng cùng nhân vật thú vị

The Mitchells vs. the Machines là một bộ phim tưng tửng, với những nhân vật không thể nào ‘khùng hơn’. Ngoài gia đình Michell lập dị ra, nhân vật người máy Eric và Deborahbot 5000 cũng là điểm sáng mang lại tiếng cười. Hai người máy do bị lỗi nên ‘mát mát’, giúp đỡ gia đình Michell đi đến tổng hành dinh đánh bại Pal. Cặp đôi này kẻ tung người hứng rất hề, vừa awkward vừa đáng yêu.

Screenshotter-TheMitchellsvsTheMachines-5945

Dù đã nhắc ở trên, người viết lại muốn tiếp tục vinh danh chú chó Monchi đáng yêu. Monchi là hình ảnh mỉa mai về việc chó Pug không được thông minh cho lắm, nhưng Monchi không cần thông minh mới làm nên việc, chú chỉ cần kỳ quặc thôi là đủ hạ gục cả binh đoàn người máy rồi.

Screenshotter-TheMitchellsvsTheMachines-1654-1

Lời kết

Nếu chưa xem, bạn hãy tranh thủ stream The Mitchells vs. the Machines (2021) trước thềm Oscar 2022 nhé. The Mitchell sẽ khiến bạn nhìn lại và trân trọng gia đình mình hơn, nhất là những ai sắp xa nhà nhập học, những ai đã lâu không video calll cho mẹ. Bài viết muốn tập trung nhiều hơn về cái hay trong nội dung của phim bởi phần thị giác đã quá rõ ràng. Dù có thể không hiểu rõ về kỹ thuật, công nghệ, người xem cũng có thể cảm nhận bằng trực giác về điểm độc đáo của phong cách mỹ thuật trong phim. Hãy hi vọng gia đình Michell sẽ làm nên kỳ tích tại Oscar.

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!