Arcane: Điều cần biết trước khi xem loạt phim Liên Minh Huyền Thoại trên Netflix

Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) là một trong những trò chơi MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) phổ biến nhất trên thế giới. Được Riot Games phát hành vào năm 2009, Liên Minh Huyền Thoại đã thu hút người chơi ở mọi lứa tuổi và tạo ra một nền tảng thể thao điện tử khổng lồ, sôi động.

LMHT có một số trò chơi khác liên quan, bao gồm trò auto-chess Teamfight Tactics và trò chơi thẻ bài Legends of Runeterra hoặc Wild Rift. LMHT cũng cho phép người chơi chọn lựa từ hơn 100 nhân vật (các Champion) có nguồn gốc từ khắp nơi trong thế giới giả tưởng có một không hai, mang tên Runeterra.

Arcane Characters

Truyền thuyết về các nhân vật của Runeterra bây giờ được tái hiện trong Arcane – bộ phim hoạt hình chuyển thể từ LMHT được Netflix đầu tư sản xuất. Arcane sẽ đi sâu vào thế giới này, tập trung khai thác câu chuyện của hai chị em Vi và Jinx cùng nhiều Champion quan trọng khác xuất hiện trong game.

bạn không cần phải chơi game hoặc am hiểu cốt truyện LMHT để có thể thưởng thức phim, nhưng với thời gian dài đến 12 năm mà Riot Games đã dành ra để xây dựng truyền thuyết (lore) cho thế giới Runeterra, có nhiều chi tiết mà bạn cần nắm sơ lược để có trải nghiệm tốt hơn với loạt phim.

Thế giới kỳ ảo Runeterra là gì?

Thế giới giả tưởng của Runeterra rất rộng lớn, được chia thành 13 khu vực với nhiều chủng tộc và các nền văn hóa, quần xã sinh vật đa dạng. Từ vùng đất xanh tươi của Ionia đến sa mạc rộng lớn Shurima, đế chế quân sự của Noxus đến vùng hẻo lánh Ixtal. Runeterra rất phong phú về lịch sử, công nghệ, chính trị và phép thuật. Trong đó, mùa 1 của Arcane lấy bối cảnh chính ở thành phố Piltover và Zaun.

Bản đồ xứ sở Runeterra với Piltover và Zaun là bối cảnh chính của phim.

Vì bao gồm cả hai cõi vật chất và tinh thần, Runeterra và các cư dân của nó có rất nhiều diện mạo. Đây là một thế giới kỳ diệu không giống bất kỳ thế giới nào khác. Các cư dân của Runeterra có thể là chiến binh, pháp sư, bậc thầy về khoa học kỹ thuật, nhân thú, thực thể siêu nhiên… hay bất kỳ khái niệm, mô típ nhân vật nào có thể xuất hiện trong tiểu thuyết kỳ ảo và khoa học viễn tưởng mà bạn đã biết.

Mối thù giữa Piltover và Zaun?

Piltover là thành phố đầy ánh sáng, nguy nga tráng lệ.

Piltover Zaun có liên kết sâu sắc, đến nỗi các cư dân Runeterra coi hai nơi này như một khu vực duy nhất. Piltover được xây dựng trên đỉnh của nền tảng địa chất trong khi Zaun gần như nằm ngay bên dưới đó. Hai khu vực thường xuyên xảy ra xung đột do sự khác biệt về điều kiện sống và văn hóa. Trong khi Piltover giàu có với kiến trúc thượng tầng nguy nga tráng lệ, Zaun nghèo đói và đầy rẫy tội phạm.

Piltover là nơi của cư dân giàu có, buôn bán tấp nập.

Được mệnh danh Thành phố của Sự tiến bộ, Piltover là một trung tâm thương mại, khoa học và giáo dục, nổi tiếng với học viện đào tạo nên những bộ óc sáng suốt nhất của Runeterra, nơi họ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vượt thời đại. Các bến cảng cũng là trung tâm thương mại lớn, các thương nhân đi thuyền đến Piltover từ khắp Runeterra để mua bán. Piltover vì vậy trở thành một thành phố rất giàu có với mức sống cao.

Jinx nhìn xuống thành phố Piltover tráng lệ buổi đêm.

Ngược lại, Zaun là một khu vực tồi tàn, nó nhận về nhiều chất thải của Piltover và có tỷ lệ đói nghèo lẫn tội phạm cao hơn nhiều. Tai nạn thương tâm liên quan đến công nghệ hóa học và các rủi ro công nghiệp khác thường xuyên xảy ra, nhưng Zaun Grey – làn khói ô nhiễm dày đặc từ các nhà máy là một trong những hiểm họa đáng ngại nhất của Zaun, nó khiến các cư dân khốn khổ vì thở thôi cũng khó rồi.

Zaun nằm bên dưới Piltover là nơi tối tăm, ô nhiễm trầm trọng.

Như mọi thành phố lớn trên thế giới ngoài đời thật đều có sự phân biệt giàu nghèo, giữa khu biệt thự và khu ổ chuột. Các công dân của Piltover coi thường những người ở Zaun như một tầng lớp thấp kém hơn, trong khi người ở Zaun có lòng căm thù mãnh liệt đối với Piltover vì cho rằng bọn tư bản giàu có nơi này phải nhận trách nhiệm cho điều kiện sống ngặt nghèo mà họ phải gánh chịu. Mọi xung đột cũng từ đó mà ra.

Zaun bị che phủ bởi làn khói dày đặc, ánh mặt trời không chiếu rọi tới.

Số phận của hai chị em Vi và Jinx

Vi là một trong những nhân vật chính của Arcane, do Hailee Steinfield lồng tiếng. Cô lớn lên trên đường phố Zaun và nhanh chóng nổi tiếng là có tay đấm nhanh và chính xác. Thời trẻ, Vi cầm đầu một băng đảng trộm cướp tuổi teen cho đến khi vụ trộm bất thành khiến những người khác ở Zaun gặp nguy hiểm, bao gồm ông chú Vander – gã trùm khét tiếng ở Zaun đã nuôi nấng và dạy dỗ hai chị em từ tấm bé.

Vi (trái) và Jinx khi còn bé.

Vi biến mất khỏi Zaun trong một tình huống rất đau lòng và nó thiết lập cho nhiều sự kiện quan trong khác. Cô trở lại sau đó với tư cách là thành viên của Piltover’s Wardens – nhóm tinh anh chịu trách nhiệm thực thi hòa bình và trật tự cho Thành phố của Sự tiến bộ. Lý do chính xác mà Vi buộc phải xa Jinx và rời bỏ Zaun mình sẽ không tiết lộ trong bài viết này, bạn đọc hãy xem loạt phim Arcane để có câu trả lời cặn kẽ cho riêng mình nhé.

Jinx và Vi đi hai nẻo đường khác nhau.

Về phần Jinx, cô nổi tiếng khắp Piltover và Zaun với tư cách là một tên tội phạm điên cuồng, một tay súng cừ khôi với hỏa lực đáng kinh ngạc. Cô tự trang bị các vũ khí nguy hiểm nhất từ ống phóng tên lửa hình cá mập Fishbone cho đến những khẩu súng bắn đạn nổ và bom mà cô ấy luôn mang theo. Jinx thực hiện nhiều phi vụ trộm cướp và phá hoại bao gồm cả việc bẻ khóa những kho tàng giá trị nhất của Piltover.

Họ sẽ đoàn tụ hay đối đầu nhau trong Arcane?

Thế nhưng, ngay từ những tập đầu của phim Arcane bạn sẽ thấy Jinx (được gọi là Powder – Bột), dù tỏ ra có tài thiện xạ từ bé nhưng cô vốn là một đứa trẻ nhút nhát, dễ thương và tốt bụng, luôn vâng lời người chị Vi của mình. Biến cố gì đã xảy đến khiến Jinx thay đổi như vậy? Loạt phim Arcane cũng sẽ diễn giải chi tiết về số phận của hai chị em và xung đột nào đã khiến họ phải chia lìa mỗi người một hướng, liệu họ có đoàn tụ?

Vander và Silco – huynh đệ tương tàn

Vander

Vander là chủ quầy bar The Last Drop, một trong những ông trùm đã lãnh đạo và đặt nền móng cho Zaun, ông nhận nuôi Vi và Jinx sau khi cha mẹ của hai chị em thiệt mạng trong vụ xung đột năm xưa khi các băng nhóm của Zaun đối đầu với Enforcer (cảnh sát) của Piltover. Vander là một người điềm tĩnh, một chiến binh kiên cường được cư dân ở Zaun tôn trọng, ông luôn cố duy trì nền hòa bình mong manh giữa hai thành phố.

Silco

Silco là một gã trùm khác ở Zaun, hắn ta nghiên cứu các công nghệ khoa học kỹ thuật bị cấm kỵ và làm ra một loại thuốc có thể biến sinh vật bình thường trở thành quái vật. Silco và Vander từng là bạn thân như ruột thịt, nhưng một sự kiện nào đó đã khiến cả hai trở mặt. Silco nuôi thù với Vander và xung đột giữa hai người có thể là nền tảng cho sự ra đời của một trong những Champion nổi tiếng LMHT – người sói Warwick?

Jayce và Viktor và sự ra đời của Hextech

Lớn lên trong Thành phố của Sự tiến bộ, Jayce, do Kevin Alejandro lồng tiếng, là một học giả trẻ đầy tài năng, ấp ủ nhiều phát minh và khám phá với mong muốn đóng góp cho xã hội. Jayce có sự hiểu biết sâu sắc về công nghệ và cả ma thuật, chính anh đặt nền tảng cho Hextech bất kể bị người thầy Heimerdinger ngăn cản. Jayce cũng là một Champion rất phổ biến trong game.

Jayce

Hextech là sự kết hợp mới mẻ của phép thuật và công nghệ được sử dụng để tạo ra các đồ tạo tác tinh xảo có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai chứ không chỉ riêng những người có năng khiếu bẩm sinh về ma pháp. Nó khai thác sức mạnh ma thuật chứa trong các tinh thể pha lê cực kỳ hiếm và tiềm năng của nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của người sử dụng, đây là phát minh thay đổi thế giới Runeterra.

Viktor

Ý tưởng về Hextech của Jayce bị hội đồng thành phố Piltover bác bỏ, trong khi đó người học giả trẻ bị khuyết tật Viktor lại tỏ ra hứng thú và âm thầm giúp đỡ Jayce, cả hai đã hợp tác với nhau trong một số dự án. Về sau, vì bất đồng trong quan điểm về đạo đức khi nghiên cứu Hextech, Jayce và Viktor từ bạn hóa thù, số phận của họ là phải đối đầu một mất một còn, ai rành lore của LMHT thì hẳn đã biết.

Hãy đón nhận thế giới kỳ ảo của Arcane

Arcane

Arcane có nghĩa là kiến thức bí truyền, huyền ảo và bí ẩn, đúng như tên gọi của nó, loạt phim đã và đang đào sâu vào những góc khuất tăm tối nhất của Runeterra, lật lại những sự kiện trong quá khứ liên quan tới mọi nhân vật và nguồn gốc của xung đột. Mình sẽ tiếp tục tổng hợp thêm nhiều thông tin khác dành cho người xem không chơi game trong tương lai, các bạn hãy đón đọc và xem phim Arcane trên Netflix.

(Đọc bài review chi tiết về Arcane)

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!