Love, Death + Robots: Tập 34 – In Vaulted Halls Entombed

In Vaulted Halls Entombed

Tập thứ 8 của Love, Death + Robots Mùa 3 có tựa đề In Vaulted Halls Entombed, đây là khoảnh khắc nhân loại phải đối mặt với các cổ thần trong vũ trụ của Lovecraft. Tập phim dựa trên tác phẩm cùng tên đã giành được Giải thưởng Văn học Paul Haines năm 2015 của tác giả Alan Baxter. Vì Baxter là người hâm mộ H. P. Lovecraft, tập phim này thực sự được truyền cảm hứng từ Cthulhu Mythos, đó là yếu tố chính khiến nó trở nên hấp dẫn.

love-death-robots-in-vaulted-halls-entombed
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)

Alan Baxter là một trong những tác giả đáng chú ý thuộc thế hệ 7x, chuyên các thể loại kinh dị siêu nhiên và kỳ ảo đen tối. Ông đặc biệt bị cuốn hút bởi những tác phẩm của tiền nhân như Clive Barker, H. P. Lovecraft, Shirley Jackson, Kaaron Warren và Stephen King. Không chỉ có Cthulhu xuất hiện trong In Vaulted Halls Entombed, mà nhân vật chính cũng có thoại tri ân đến Lovecraft khi nói rằng cô đến từ Rhode Island – quê hương của Lovecraft.

in-vaulted-halls-entombed
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)

H.P. Lovecraft – cha đẻ của Cosmic Horror, là một trong những tác giả nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất của văn học hiện đại. Các tác phẩm của ông không chỉ truyền cảm hứng cho nhà văn khác mà còn tác động đến nhà làm phim, nhạc sĩ, họa sĩ và thậm chí những nhà phát triển trò chơi điện tử. Mặc dù vậy, rất khó để truyền tải hết tinh thần to lớn của Cosmic Horror, đó là lý do vì sao có rất ít tác phẩm ăn theo hoặc chuyển thể thành công từ truyện của Lovecraft, mà ai đã làm nổi việc đó, thì đều được đánh giá cao.

Cuộc giải cứu ở Afghanistan

in-vaulted-halls-entombed-review
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)

In Vaulted Halls Entombed bắt đầu với cảnh một toán lính tinh nhuệ của MARSOC (Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ) đang tìm kiếm con tin ở đâu đó tại Afghanistan. Biệt đội theo dấu quân khủng bố, chúng dẫn con tin vào hệ thống các hang động đi sâu trong lòng núi. Tuy nhiên, khi tiến vào hang, họ không tìm thấy bất kỳ con tin nào hoặc những kẻ bắt giữ anh ta còn sống. Gần như tất cả đã bị biến thành những bộ xương mà không có dấu hiệu của sự xung đột hoặc chấn thương do vũ khí.

Cả nhóm đụng độ với một loài nhện mặt người đáng sợ, chúng ăn thịt và có cặp chân sắc như dao cạo. Từng người trong số họ ngã xuống, cả nhóm rút lui sâu vào trong hang động chỉ để phát hiện ra một khu phức hợp kiến trúc khổng lồ kỳ quái, thậm chí được canh giữ bởi những con nhện còn to hơn. Chỉ có đội trưởng là Trung Sĩ Coulthard và nhân viên y tế Harper xoay sở để sống sót. Nơi đây chắc chắn không dành cho nhân loại, bởi mỗi bậc thang khổng lồ cũng đã cao hơn đầu người.

Trong khi tìm đường ra, Trung Sĩ bị hấp dẫn bởi âm thanh và ánh sáng mờ ảo bên trong kiến trúc, thực ra đó là nhà tù khổng lồ đang giam cầm con quái vật, hay vị cổ thần hung bạo. Con quái cho họ thấy những viễn tượng ghê rợn về sự hủy diệt của thế giới trong tâm trí Coulthard và Harper trước khi thuyết phục họ thả nó ra. Dưới sự phù phép của cổ thần, Coulthard ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh. Tuy nhiên, Harper đã lấy lại bình tĩnh và cố gắng ngăn chặn thượng cấp của mình, cô trực tiếp đối mặt với năng lực thao túng tâm trí của con quái.

Chuyện gì đã thực sự xảy ra?

cthulhu-in-vaulted-halls-entombed
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)

Vị cổ thần khổng lồ trong tập phim tương tự như các “Great Old Ones”, đặc biệt là Cthulhu trong vũ trụ kinh dị của Lovecraft. Câu chuyện có chủ đề tuân theo chuẩn mực của các tác phẩm kinh điển thuộc thể loại Cosmic Horror, về việc con người khám phá ra những thứ họ không đủ khả năng để đối mặt. Nguồn gốc của các Great Old Ones, cũng như những Outer God khác, bắt nguồn từ không gian sâu thẳm, vượt xa ranh giới của Trái Đất và Hệ Mặt Trời mà chúng ta biết.

Cthulhu là sinh vật mạnh mẽ vượt quá tầm hiểu biết của con người và trong trường hợp này tập phim còn đáng sợ hơn, bởi một chủng tộc ngoài hành tinh nào đó sở hữu công nghệ cơ sinh học còn mạnh mẽ hơn nữa (Bio-mechanical Technology – thứ tạo nên những con nhện) đã phong ấn nó tại Trái Đất. Trong một tình huống như vậy, số phận của Harper ở cuối phim cũng là số phận điển hình của mọi nhân vật chính trong truyện của Lovecraft.

cthulhu-power-in-vaulted-halls-entombed
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)

Khi đối mặt với những sinh vật vượt quá tầm hiểu biết của con người, tâm trí của họ không thể xử lý được những gì họ đang thấy, vì vậy dù có may mắn sống sót đi chăng nữa, hầu hết họ đều điên loạn. Thảm họa mà con quái cho Harper thấy có thể là flashback về cách mà nó đã hủy diệt những nền văn minh khác, hoặc viễn tượng về cách nó sẽ đặt dấu chấm hết cho nhân loại. Bất kể là gì, Harper đã tự móc mắt và đâm thủng tai mình để tránh bị thao túng bởi sức mạnh đó.

Tất nhiên, theo đúng tinh thần của Cosmic Horror, chúng ta thường không được lý giải rõ ràng về các chi tiết của tập phim, tác giả để lại nhiều khoảng trống cho người xem suy luận. Vì sao nữ sĩ quan Harper có thể ra khỏi hang? Cuối phim, Harper bước đi trong khi lẩm nhẩm “Tkahthau. Tkahthau.” – thứ ngôn ngữ của con quái vật mà nhân loại không hiểu được, cuối cùng thì cô có thành công trong việc tự giải thoát mình khỏi sự thôi miên của thực thể cổ xưa?

harper-in-vaulted-halls-entombed
In Vaulted Halls Entombed (Ảnh: Netflix)
error: You are not allowed to copy this page, Thank you!