‘The Soul’ (2021) – Phim Đài Loan kết hợp các yếu tố kinh dị, khoa học viễn tưởng và tâm linh

The Soul, tựa gốc Ji Hun (缉魂, hay “Tập Hồn”, có nghĩa “chắp nối linh hồn”) là bộ phim được phân loại 18+ của Đài Loan, thuộc thể loại điều tra án mạng pha lẫn yếu tố kinh dị, khoa học viễn tưởng và tâm linh. Tựa phim ra mắt khán giả Netflix vào 14 tháng 4 và nhanh chóng trending, được đánh giá cao vì cốt truyện hấp dẫn, phức tạp và nhiều twist. Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nhà văn Giang Ba vào năm 2012, sự nổi tiếng của quyển sách đã trở thành động lực để đạo diễn Trình Vĩ Hào chuyển thể nó thành phim.

Bối cảnh phim ở một tương lai gần, năm 2032 tại Đài Bắc, Đài Loan và bắt đầu với một vụ án mạng. Khi cảnh sát nhận được cuộc gọi báo án và đến nhà tỷ phú Vương, họ phát hiện ra thi thể bị đánh đập tàn bạo và đầy máu của ông ta. Người vợ trẻ của tỷ phú Vương là Lý Yến nằm bất tỉnh bên cạnh, trong khi hung thủ là Vương Thiên Hựu – con trai ông Vương đã rời khỏi hiện trường. Mẹ của Vương Thiện Hựu là Đường Tố Trinh trước đó đã bị tỷ phú Vương bỏ rơi, bà ta đau buồn nên đã tự kết liễu một cách đau đớn.

Sau cái chết của vợ, ông Vương bị ung thư não và tập đoàn Vương thị cũng gần như suy sụp, ông ta làm di chúc để lại khối tài sản hàng tỷ đô la cho người vợ trẻ và CEO của công ty là ông Vạn. Các tình tiết của bộ phim làm phức tạp thêm vấn đề của những nhân vật vốn đã phức tạp, động cơ giết cha của Vương Thiên Hựu cũng không rõ ràng, mặc dù theo mô típ thông thường thì là vì tài sản thừa kế, nhưng trong trường hợp này lại không phải vậy mà vì một mục đích tâm linh bí ẩn, đáng sợ hơn nhiều.

Hiện trường vụ án rải rác với những manh mối kỳ lạ, huyền bí, bao gồm một dấu hiệu ma quỷ được khắc trên cửa và mùi hương của cây cà dược mà Thiên Hựu đã đốt khi thực hiện một nghi lễ bí ẩn nào đó. Trên người Thiên Hựu cũng xăm chi chít những hình xăm quái đản mà nó được cho là có liên quan tới cái chết của mẹ anh ta, vợ trước của ông Vương. Tất nhiên, tất cả những gì chúng ta chứng kiến ở đầu phim không đơn giản như vậy, nó ẩn giấu quá nhiều bí mật và cảnh sát cũng rất khó khăn khi điều tra.

Lúc này, hai nhân vật chính là công tố viên Lương Văn Siêu và vợ kiêm đồng nghiệp là A Bao phải đối mặt với một tình huống khó khăn. A Bao đang mang thai nhưng Lương Văn Siêu bị bệnh hiểm nghèo và có thể sẽ chết trước khi được nhìn thấy con ra đời. Lo lắng rằng việc điều trị tốn kém của mình sẽ khiến gia đình tan vỡ và nghèo túng, anh muốn tiếp tục được làm việc khi còn có thể. Lương Văn Siêu thuyết phục cấp trên tại sở cảnh sát Đài Bắc giao cho anh điều tra vụ án sát hại tỷ phú Vương.

Từ đó, hai vợ chồng A Siêu bị cuốn vào một vụ án bí ẩn, nhuốm màu huyền bí, liên quan đến cả những hiện tượng siêu nhiên, bùa phép, và khoa học công nghệ hiện đại. Trong vòng 30 phút đầu phim, hàng loạt câu hỏi được đặt ra mà người xem phải tập trung để giải đáp. Vì sao Thiên Hựu lại muốn giết cha trong trong khi ông ta đã gần chết vì bệnh? Nghi lễ ma quỷ mà Thiên Hựu đã thực hiện là gì? Nó có liên quan gì tới Tố Trinh, liệu bà ta đã dùng chính cái chết của mình để ám ông Vương và làm lụn bại cả tập đoàn Vương thị?

Vì sao tỷ phú Vương phải đặt camera trong phòng của vợ kế Lý Yến? Tập đoàn Vương thị bằng cách nào đã phát minh ra một phương pháp chữa ung thư kỳ lạ có liên quan đến tất cả các sự kiện trong phim? Liệu cuối cùng phương pháp này có được dùng để cứu công tố viên Lương Văn Siêu và đặt ra một câu hỏi hóc búa về đạo đức? Phim có tình tiết chậm, tuy nhiên sẽ rất cuốn hút với khán giả yêu thích thể loại huyền bí. Cuối cùng, mọi thứ sẽ càng ám ảnh hơn bạn tưởng khi nó được làm sáng tỏ.

Ngoài ra, một điều thú vị ở The Soul đó là nó liên quan đến câu hỏi về vấn đề tâm thức-thể xác, về căn tính con người. Bạn đọc chú ý, đoạn sau tiết lộ nội dung quan trọng nhất của của phim, xin cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Điều gì khiến ta là chính ta?

Liệu tôi có là tâm trí tôi? Tức không cần một thể xác nhưng với dữ liệu còn lưu trong một tệp tin, thì tôi vẫn còn đó? Nếu sao lưu tập tin ký ức của tôi ra và truyền vào hai thể xác vật lý khác hoặc giống nhau, thì liệu có hay chăng việc hai “tôi” cùng tồn tại? Đây là loại giả định thường thấy nhất khi bàn luận về “self”.

Trong The Soul, tập đoàn Vương Thị chế ra công nghệ truyền ký ức. Vương Thế Thông vì muốn chống lại căn bệnh ung thư nên đã lừa cô gái vô tội Lý Yến về làm vật chứa cho mình. Hắn trích xuất dữ liệu của cô ra và sao lưu dữ liệu của mình vào. Sau khi xong việc, hắn xóa toàn bộ dữ liệu của Lý Yến. Nói cách khác, hắn đã “giết” Lý Yến về mặt tâm thức, chỉ còn thân xác là bình chứa cho toàn bộ ký ức của hắn.

The-Soul-Li-Yuan

Tuy nhiên, vấn đề chỉ nảy sinh khi cả hồn lẫn xác của Vương Thế Thông đang bị ung thư vẫn còn sống, trong khi bản thể Thế Thông trong Lý Yến đã bắt đầu vận hành. Lý Yến đưa ra nhiều quyết định kinh doanh sai lầm khiến công ty lao đao, còn Vương Thế Thông trên giường bệnh cũng bắt đầu tức giận và muốn loại bỏ bản thể Lý Yến của mình. Lý Yến, dù cơ bản cũng là Thế Thông, nhưng ngay từ khi bước ra hoạt động độc lập, đã có thể xem là một con người khác với phiên bản đang nằm trên giường bệnh. Thế nên, cô mới sắp đặt một kế hoạch khác để chống lại phiên bản cũ của mình.

Đó dường như là câu trả lời cho câu hỏi phía trên, “Nếu sao lưu tập tin ký ức của tôi ra và truyền vào hai thể xác vật lý khác hoặc giống nhau, thì liệu có hay chăng việc hai “tôi” cùng tồn tại?”. Kết quả có lẽ là có hai người khác nhau tồn tại, dữ liệu ban đầu chỉ là nguồn cung cho những kinh nghiệm phía trước mà cả hai sẽ trải nghiệm rất khác nhau và phản ứng khác nhau.

Vấn đề này thật ra cũng không khó đưa ra câu trả lời đúng không? Nó chỉ phức tạp thêm một chút nữa nếu giả định thêm một điểm quan sát khác, mà cụ thể ở đây là người yêu hoặc bạn đời. Giả sử bạn sao lưu bản thân vào hai thể xác như vậy rồi, người yêu của bạn sẽ phải quyết định đâu mới là chính “bạn”? Người mà họ yêu trước kia? Đây cũng là trường hợp xảy ra trong phim, nhưng kết cục còn bỏ ngỏ.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!