Love, Death + Robots: Tập 21 – Pop Squad

Pop Squad – điểm nhấn của Mùa 2

Pop Squad tập phim thứ 2 của Love, Death & Robots Mùa 2 mà mình chọn để viết riêng vì nó được đánh giá là ám ảnh nhất, đồng thời có một số bạn cho rằng họ chưa hiểu hết bối cảnh của tập phim này. Sau đây mình sẽ tóm tắt nội dung và giải thích một số chi tiết trong tập Pop Squad, vốn được chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của Paolo Bacigalupi được đăng trong hợp tuyển khoa học viễn tưởng có tựa đề Brave New Worlds. Paolo Bacigalupi là nhà văn Mỹ sinh năm 1972, đã đạt nhiều giải thưởng văn học như Hugo và Nebula.

Ảnh minh họa: Pop Squad

Bối cảnh phim phản địa đàng đặc sắc

Là một tập phim Dystopia (Phản địa đàng – thể loại mô tả một quốc gia hoặc xã hội tồn tại sự đau khổ hoặc bất công lớn, giá trị tốt đẹp của con người bị suy đồi), Pop Squad lấy bối cảnh trong một thế giới tương lai xa, khi con người đã xây dựng lại Trái Đất sau sự tàn phá của hiện tượng nóng lên toàn cầu. Lúc này, công nghệ của nhân loại đã xây dựng được những thành phố trên mây, vượt lên trên đống đổ nát của những đô thị kiểu cũ hoang tàn dưới cơn mưa từ những đám mây ô nhiễm.

Ảnh minh họa: Pop Squad

Tất nhiên, khung cảnh hoa lệ tràn đầy ánh sáng và thi ca nhạc họa đó chỉ dành cho tầng lớp tinh hoa, những nhà tư bản, nghệ sĩ hay quan chức chính phủ. Trong khi đó, có những người vẫn sống ở đáy của xã hội, theo nghĩa đen, trong những khu nhà mục nát, dơ bẩn dưới mặt đất. Đó là cuộc sống mà chênh lệch giàu nghèo và phân biệt giai cấp đã ở mức độ không thể xóa bỏ, nhất là khi tiến bộ y học đã giúp loài người tìm ra phương pháp để “trẻ mãi không già”.

Nội dung đầy ám ảnh của Pop Squad

Tập phim đi ngay vào vấn đề khi người xem theo chân thanh tra Briggs và nữ đồng nghiệp Pentle, họ chỉ huy một đội Pop Squad đột kích vào khu chung cư tồi tàn để bắt quả tang người phụ nữ đang nuôi hai đứa trẻ được sinh nở “bất hợp pháp”. Pop Squad là viết tắt của “Population Squad” tức “Biệt Đội Kiểm Soát Dân Số”, nhiệm vụ của họ là bắt giữ và tiêu diệt những cá thể được sinh ra mà không đăng ký với chính phủ. Đứng trước hai đứa trẻ vô tội, thanh tra Briggs vẫn làm nhiệm vụ của mình, hạ sát chúng.

Đã có vô số đứa trẻ như thế này bị xử tử. (Ảnh minh họa: Pop Squad)

Cảnh cậu bé mỉm cười đưa chú khủng long nhồi bông lên trước khi lãnh phát đạn của Briggs khiến anh ta đấu tranh nội tâm ghê gớm. Briggs chán ghét bản thân và hoàn toàn nhận thức được rằng bàn tay mình đã vấy máu bao nhiêu đứa trẻ vô tội. Tâm lý bất ổn của Briggs dẫn đến những xung đột với vợ anh ta – cô ca sĩ tên Alice yêu thích sự hào nhoáng và cuộc sống bất tử, cô không hề hiểu chồng mình đã trải qua những gì, hay sự sung túc mà cô được hưởng được xây dựng bởi một chế độ độc tài và diệt chủng.

Ảnh minh họa: Pop Squad

Trong khi đi điều tra địa chỉ của cửa hàng đã bán con khủng long nhồi bông, Briggs phát hiện một người phụ nữ khả nghi đang mua một món đồ chơi hình đầu xe tàu hỏa đã hơn 200 tuổi. Theo chân nghi phạm về nhà của cô, Briggs bàng hoàng khi biết cô ta – Eve, đang che giấu con gái tên Melanie, đây là một vụ sinh nở bất hợp pháp. Cuộc đối thoại đầy cảm xúc với Eve và sự ngây thơ, đáng yêu của Melanie khiến Briggs rời đi trong bối rối. Anh ta nhận ra đặc vụ Pentle đã đứng sẵn ở ngoài và vụ việc đã bại lộ.

Ảnh minh họa: Pop Squad

Với tiếng khóc yếu ớt của Melanie vang lên phía sau, Pentle nhận ra rằng bằng cách bỏ đi, Briggs đã phạm luật. Cả hai đứng yên trong một khoảnh khắc trước khi họ bắn nhau chí mạng. Briggs, bị bắn vào ngực, bước ra ngoài trời mưa, đi ngang qua thi thể của Sĩ quan Pentle đã chết vì phát đạn xuyên qua cổ. Trong những giây phút cuối cùng của Briggs, anh ta cảm thấy được giải thoát sau suốt thời gian bị chứng PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn) hành hạ, người cảnh sát biết mình đã làm điều đúng đắn trước khi ngã xuống.

Vì sao việc sinh con lại là phạm luật?

Trong thế giới của Pop Squad, người ta phát minh ra “Rejoo” – một liệu pháp chống lão hóa được xem như là “suối nguồn tươi trẻ”, ai cũng có thể mua được liệu pháp này và chỉ sau một liệu trình, cơ thể họ sẽ trở lại khỏe mạnh như cũ. Như vậy, con người lúc này vẫn có thể chết vì vết thương, tuy nhiên trên lý thuyết là nhờ Rejoo, họ có thể sống rất lâu hoặc bất tử. Trong một thế giới như vậy, nếu người ta tiếp tục sinh đẻ, dân số sẽ chỉ có tăng lên chứ không giảm đi, buộc chính phủ độc tài phải áp đặt luật kiểm soát dân số để giữ xã hội luôn trong trạng thái ổn định.

Thanh tra Briggs có thể đã sát hại vô số đứa bé trong hàng trăm năm. (Ảnh minh họa: Pop Squad)

Việc trở nên bất tử thoạt nhìn có vẻ như rất đáng mừng, tuy nhiên không phải ai cũng có quan điểm như vậy, bởi nếu không thuộc tầng lớp tinh hoa, họ sẽ không tự quyết được cuộc đời mình và rơi vào vòng xoáy chỉ làm mỗi một công việc suốt hàng trăm năm để kiếm tiền trị liệu Rejoo và sống mãi, cũng chỉ để làm công việc đó. Như Eve cho biết cô đã sống hơn 200 năm và đánh mất mọi hứng thú cho đến khi có được đứa con Melanie. Về phần Briggs, có thể anh ta đã phải làm công việc giết người suốt mấy trăm năm qua và sát hại vô số đứa trẻ rồi.

Cứ thế, với bất cứ ai chọn thoát khỏi vòng lặp bất tử của mình, họ sẽ lại được trải nghiệm trọn vẹn ý nghĩa của sự sống và cái chết, của việc sinh sản và nuôi nấng thế hệ sau. Mặc dù không phải ai cũng muốn có con, nhưng trên thực tế con người được lập trình sinh học với nhu cầu giao phối và sinh ra con cái để đảm bảo sự tồn tại của giống nòi. Trong thế giới này, sự bất tử đã làm mất đi rất nhiều ý nghĩa của việc làm người, đặc biệt là tước đi quyền và cơ hội trở thành cha mẹ của tất cả mọi người.

Chi tiết ca sĩ Alice đùa rằng nếu không bất tử thì cô sẽ để mình có con với Briggs, đây có thể không phải một câu thoại ngẫu nhiên mà biết đâu là do biên kịch cố ý viết nên một cách mơ hồ? Nó cho thấy mặc dù Alice đánh đổi khả năng sinh sản của mình để có được sự bất tử, nhưng sâu thẳm trong cô vẫn có bản năng làm mẹ thôi thúc và đó là giá trị bất biến của một người phụ nữ (bởi bất kỳ người phụ nữ nào cũng có quyền làm mẹ nếu họ muốn).

Đơn giản, tập phim đã châm biếm, lên án một thể chế mà mong muốn của nhóm nhỏ giới tinh hoa, những kẻ nắm trong tay quyền lập pháp và hành pháp có thể trở nên độc tài như thế nào khi chúng bắt đầu kềm hãm, tước đoạt quyền làm người của quần chúng.

Nhân tính trong một xã hội suy đồi

pop-squad-love-death-and-robots-recap
Melanie và Eve đã khiến Briggs thông suốt. (Ảnh minh họa: Pop Squad)

Một bối cảnh như vậy hiển nhiên sẽ dẫn đến xung đột, đầu tiên là xung đột trong nội tâm mỗi người, như Briggs, sau đó kéo theo xung đột giữa những cá thể có quan điểm khác biệt, đại diện cho những nhóm người khác nhau, như Briggs và Pentle.

Cuối cùng, nó sẽ kết thúc bằng cái chết, nhưng thông qua nụ cười của Briggs, chúng ta có thể thấy khi tha mạng cho Melanie và lựa chọn bảo vệ cô bé, anh ta đã hoàn toàn khôi phục nhân tính trong một xã hội mà nhân tính suy đồi. Nếu là bạn, bạn có chọn đánh đổi như vậy không?

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!