‘Kingdom’: Giải thích về cơ chế lây nhiễm của dịch xác sống do ký sinh trùng từ cây hoa tím

Xác sống hay quái vật trong vũ trụ phim Kingdom (còn được gọi là “vật chủ” hoặc zombie/undead) là nhóm nhân vật giữ vai trò phản diện trung tâm trong Kingdom. Chúng là những xác chết đã được hồi sinh bởi tác động của cây hồi sinh (thực chất là do giun ký sinh trên loài hoa tím này). Sự lây nhiễm giun ký sinh diễn ra nhanh chóng khiến vật chủ trở thành một con bệnh khát máu, tấn công, ăn thịt và tiếp tục lây nhiễm cho người khác.

Tóm tắt vụ bùng phát dịch ở Joseon và nguyên nhân thực sự

Sau khi vua của Joseon qua đời vì một căn bệnh hiểm nghèo, đại quan Cho Hak-ju (kẻ đang tìm kiếm quyền lực chính trị) đã buộc thái y Lee sử dụng cây hồi sinh trong truyền thuyết để làm cho nhà vua sống lại. Mục đích của Cho Hak-ju là để nhà vua vẫn “sống” cho đến khi con gái của ông, tức Hoàng hậu Cho, hạ sinh một hoàng tử hợp pháp để gia tộc của họ có thể trở thành thế lực thống trị mới của Joseon.

Thái y Lee Seung-hui làm cho nhà vua sống lại, nhưng ông ta trở thành một thây ma khát máu và bị xích trong phòng ngủ, hiện trạng của vua được giữ bí mật với bá quan ở thành Hán Dương (Seoul xưa) và cả Thái tử Lee Chang. Trợ lý của thái y Lee là Dan-i vô tình bị nhà vua tấn công. Thái y Lee trở về bệnh xá ở Dongnae với thi thể đầy vết cắn của đứa học trò khiến Seo-bi bàng hoàng.

Tại bệnh xá, nạn đói xảy ra khiến nhiều bệnh nhân càng lâm vào cảnh khó khăn, anh thợ săn hổ Yeong-si buộc phải làm thịt cái xác của Dan-i để cho mọi người có bữa ăn. Tất cả những ai đã ăn thịt Dan-i đều bị biến thành xác sống ngay trong đêm đó. Seo-bi may mắn thoát khỏi khi cô thấy một ngón tay trong tô súp thịt và không ăn. Các sự kiện xảy ra ở bệnh xá khởi đầu cho dịch bệnh lan tràn toàn bộ Dongnae.

Trên thực tế, mọi việc bắt đầu từ âm mưu trả thù của Ashin – người phụ nữ thuộc bộ lạc Nữ Chân đã mất niềm tin vào Joseon. Mưu đồ chính trị của giới cầm quyền khiến cả làng của Ashin bị thảm sát và cô đã quyết tâm khiến bệnh dịch bùng phát ở Joseon, bắt đầu từ việc cô đưa cây hồi sinh cho thái y Lee (loài hoa tím này vốn chỉ mọc ở cực Bắc, nơi khu rừng nguyên sinh của huyện Pyesa).

Chi tiết tham khảo bài viết về Ashin of the North.

Đặc trưng và phân loại các vật chủ bị nhiễm ký sinh trùng

Xác sống trong Kingdom là sinh vật ăn thịt vô tri thức, chúng sẽ tấn công bất kỳ con người nào trong tầm nhìn và ăn thịt nạn nhân. Những con quái vật thường di chuyển nhanh nhẹn và rất hung hăng, chúng cũng có thể ngửi và nghe để xác định con mồi, nhưng sẽ đột ngột ngủ đông trong điều kiện môi trường trở nên nóng và chỉ “hồi sinh” trong điều kiện mát mẻ hơn, ví dụ như sau khi mặt trời lặn.

Các biểu hiện cho thấy vật chủ có hệ thần kinh thực vật được duy trì bởi ký sinh trùng trong cơ thể và chúng hoàn toàn săn mồi bằng các giác quan và bản năng để phục vụ một mục tiêu duy nhất – lan truyền ký sinh ra cộng đồng một cách nhanh nhất. Chúng có các triệu chứng giống bệnh dại như dễ kích động và sợ nước. Chặt đầu, đốt hoặc dìm cho chết đuối là những cách duy nhất để tiêu diệt các vật chủ này.

Nhà vua là xác sống Loại A.

Cho đến hiện tại, có 3 dạng vật chủ dựa trên cách mà chúng lây nhiễm hoặc bị lây nhiễm:

Loại A: – Những người vừa qua đời được sống lại bởi cây hồi sinh được cho vào cơ thể họ (ví dụ như nhà vua, hoặc các binh sĩ bị Ashin giết chết rồi nhét cây hồi sinh vào ấn đường, tức chỗ giữa hai chân mày). Họ luôn trở thành những con quái vật khát máu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nạn nhân của Loại A có thể sẽ không trở thành quái vật sau khi chết. Ví dụ cụ thể là khi Dan-i chết vì bị nhà vua tấn công, cậu ta đã không trở thành quái vật.

Xác sống do ăn thịt Dan-i ở mùa 1 là loại B.

Loại B: Những kẻ ăn thịt đồng loại từ xác nạn nhân của Loại A, từ đó đưa ký sinh vào người. Ngay sau khi ăn thịt nạn nhân của Loại A, vât chủ Loại B sẽ bị ốm và chết sau đó tái sinh thành một xác sống. Ví dụ điển hình là những bệnh nhân ở Dongnae đã ăn thịt của Dan-i (Dan-i bị ông vua thuộc Loại A tấn công). Việc nấu chín thịt nạn nhân của Loại A không loại bỏ được ký sinh trùng trong thịt và nó vẫn lây lan rất nhanh chóng.

Hầu hết các xác sống là Loại C.

Loại C: Các nạn nhân bị cắn bởi Loại B. Sau khi bị cắn, họ nhiễm ký sinh và trở nên ốm nặng với nhiệt độ cơ thể giảm dần cho đến khi chết. Sau đó, họ sẽ hồi sinh thành một xác sống và cũng có khả năng lây nhiễm cho người khỏe mạnh từ vết cắn của mình. Loại C và Loại B chỉ khác nhau về cách mà chúng mắc bệnh. Ngoài ra, biểu hiện của hai loại là hoàn toàn giống nhau.

Hiện tại đây là những thông tin có hệ thống nhất về xác sống của Kingdom, nếu bạn phát hiện một chi tiết không nhất quán trong phim, có thể nó là sạn, hoặc nó không rõ ràng vì một lý do nào đó khi dàn dựng phim (một trường hợp canon conflict). Trên thực tế thì một số chi tiết không nhất quán là có thể chấp nhận được và về tổng thể nó không ảnh hưởng nhiều đến mạch phim.

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!