Peaky Blinders và những nhân vật có thật trong lịch sử

Bộ phim truyền hình Peaky Blinders của đài BBC dựa trên các sự kiện lịch sử có thật nhưng kèm theo nhiều tình tiết và các nhân vật hư cấu. Bao gồm cả dàn nhân vật chính với Thomas “Tommy” Shelby và những người anh em nói chung. Mặc dù băng nhóm Peaky Blinders đã từng tồn tại ngoài đời thực, họ cũng chỉ hoạt động mạnh mẽ vào cuối những năm 1800, chứ không phải ở cột mốc sau Thế Chiến I như trong phim.

Tổng cộng chỉ có 8 nhân vật ngoài đời thực được đưa lên màn ảnh trong suốt 5 mùa. Hơn nữa, mặc dù rất nhiều yếu tố đời thực xung quanh những nhân vật này được lồng ghép vào cốt truyện một cách tinh tế, hầu hết các hoạt động của họ được biên kịch khai thác cũng chỉ là giả tưởng. Tuy vậy, họ vẫn giữ một vai trò quan trọng và tạo nên bộ khung vững chắc cho cả loạt phim. Chúng ta cùng điểm qua 8 cái tên nổi bật này.

1. Charlie Chaplin

Nam diễn viên hài nổi tiếng nhất trong kỷ nguyên phim câm của Hollywood đã đến Birmingham để quảng bá cho một trong những bộ phim của ông ấy, và đó là cách mà Charlie Chaplin đã gặp nhà Shelby. Một câu chuyện sau đó được kể về việc danh hài từng là một nhà cái ở Birmingham. Khi gia nhập giới nghệ sĩ Hollywood, ông đã nói dối rằng mình đến từ London để không đặt ra nhiều nghi vấn về việc ông từng tham gia vào thế giới ngầm của Birmingham.

Thật vậy, quê quán thực sự của Charlie Chaplin vẫn chưa được làm rõ, mặc dù ông luôn cho rằng mình sinh ra ở Phố Đông, Walworth, Nam London. Thế nhưng, có nhiều bằng chứng cho thấy rằng Charlie đã được sinh ra trong một đoàn lữ hành của người Gypsy tại Công viên Black Patch ở Smethwick, Staffordshire (một phần của Birmingham vào thời điểm đó). Con trai của Chaplin, Michael đã gợi ý rằng lá thư này phải có ý nghĩa đối với cha anh nên ông mới giữ lại nó. Bằng chứng này đưa ra công chúng vào những năm 1970.

Nhà Shelby cũng xuất thân từ người Gypsy, nên chi tiết họ quen biết với Charlie Chaplin đã được các nhà làm phim đưa lên phim một cách tinh tế.

2. Arthur Bigge

Nam tước Stamfordham Đệ Nhất Arthur Bigge là một nhân vật có thật trong lịch sử. Với tư cách là Thư ký riêng của Nhà vua, ông ấy đã nhiều lần giúp Tommy Shelby thực hiện kế hoạch trở thành chính trị gia và Nghị sĩ Đảng Lao động theo Hiến pháp Nam Birmingham, từ đó Tommy có thể giữ vai trò đặc vụ cho chính phủ. Nếu nói rằng Arthur Bigge có một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của Tommy cũng không sai.

3. Darby Sabini

Sabini là một tên tội phạm có thật ở Anh Quốc và hắn luôn muốn chứng minh rằng mình có thể tàn bạo đến mức nào. Hắn hoàn toàn không tôn trọng Tommy và cố gắng ám sát ông trùm nhà Shelby tại cuộc đấu giá ngựa. Sabini cũng hỗ trợ một trong những nhân vật phản diện xuất sắc nhất của Peaky Blinders là Luca Changretta trong cuộc chiến chống lại băng Peaky Blinders, vụ việc dẫn đến một trong những cái chết gây sốc nhất của loạt phim – Grace.

4. Alfred “Alfie” Solomons Jr.

alfred-alfie-solomons-jr

Thủ lĩnh băng đảng Do Thái ở Thị trấn Camden là một nhân vật có thật và khét tiếng gian xảo, hắn ta chỉ thành lập liên minh với nhà Shelby vì lợi ích của riêng mình. Hắn cũng tìm kiếm sự giúp đỡ của Tommy trong việc ngăn chặn cuộc chiến giữa người Do Thái và người Ý để rồi sau đó phản bội Tommy đến hai lần. Có thể nói Tom Hardy đã rất xuất sắc khi thủ vai nhân vật Alfie và đây có thể xem là kẻ khó đoán nhất của loạt phim.

5. Billy Kimber

billy-kimber-peaky-blinders-netflix

Ông chủ của băng đảng Birmingham Boys luôn không hòa thuận với Peaky Blinders vì ông ta điều hành tất cả các con đường bên ngoài London – một vùng lãnh thổ mà Tommy háo hức muốn chiếm giữ. Sau khi thành lập liên minh với những cảnh sát suy đồi, Billy Kimber đã trở thành một trong những tên tội phạm quyền lực nhất ở Vương quốc Anh. Tuy nhiên, điều đó là không đủ để chiến thắng được tay gian hùng như Tommy.

6. Winston Churchill

winston-churchill-peaky-blinders

Vị nguyên thủ nổi tiếng của Anh Quốc cũng được thể hiện trên màn ảnh nhỏ với loạt phim Peaky Blinders. Ban đầu, Churchill lệnh cho thanh tra Campbell đi tìm lại số vũ khí bị đánh cắp, để rồi sau đó quen biết với Tommy Shelby. Trong số tất cả những người đàn ông làm việc với Tommy, Churchill rõ ràng là lợi hại nhất. Ông ấy thích sử dụng người khác làm công cụ thay vì nhúng tay vào bất cứ việc gì và ông cũng đủ thông minh để dàn xếp thế cục theo ý mình. Tất nhiên rồi, chúng ta đang nói tới Bộ trưởng bộ Chiến tranh và Hàng không lừng lẫy của Vương Quốc Anh vào thời điểm đó.

7. Jessie Eden

Jessie Eden

Jessie Eden là một nhà hoạt động và lãnh đạo công đoàn có tiếng ở Anh, từng chỉ huy hơn 50.000 công nhân đình công. Trên phim, Jessie đối đầu với Tommy Shelby và sau đó trở thành cô tình nhân bé nhỏ của anh ta. Bất kể là một nhà lãnh đạo tài năng, có sức ảnh hưởng và tiếng nói với giới công nhân, cô cũng không vượt qua được cám dỗ khi tiếp xúc với ông trùm đầy quyến rũ của nhà Shelby. Rất may, Tommy cũng thật lòng với cô và hai người có một mối quan hệ lãng mạn đáng ngưỡng mộ.

8. Oswald Mosley

Là một chính trị gia quyền lực, Ngài Oswald Mosley giữ vai trò cố vấn Nội các cho Thủ tướng Anh, Bộ trưởng Công quốc Lancaster, Nghị sĩ của Smethwick, và là Phó Thủ tướng của Exchequer. Ông ta là một tên phát xít khét tiếng và thường tận dụng mọi cơ hội để khiêu khích Tommy và gia đình anh ta. Mosley khinh thường và cảm thấy ông trùm của Peaky Blinders không xứng đáng là một chính trị gia.

Peaky Blinders

Khán giả không thích Mosley vì ông ta kiêu ngạo và khó ưa, nhưng không thể phủ nhận rằng tên trùm phát xít này rất thông minh và khó đối phó. Cho đến thời điểm hiện tại, Tommy đã thất bại hoàn toàn trong kế hoạch ám sát Mosley và tính mạng của anh ta đang ngàn cân treo sợi tóc. Các fan đang háo hức chờ xem cuộc chiến cuối cùng của Mosley và Tommy sẽ diễn ra như thế nào trong Peaky Blinders mùa 6.

(Đọc thêm bài về các nhân vật nữ của Peaky Blinders)

Leave a Reply

error: You are not allowed to copy this page, Thank you!